Home » 6. Mac Corner

เจ๋ง!!! iPhone ในอนาคตอาจจะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานยาวนานได้ถึง 7 วันต่อเนื่อง

27 Aug 15 - By l

จากหัวข้อข่าวนั้นทุกท่านที่ติดตามข้อมูลเรื่องแบตเตอรี่ในปัจจุบันคงรู้กันเป็นอย่างดีครับว่าเรื่องดังกล่าคงเป็นไปไม่ได้แน่ที่จะทำให้แบตเตอรี่แบบ lithium-ion ที่เราๆ ท่านพบเห็นได้บนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตในปัจจุบันนั้นจะสามารถใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่องถึง 7 วันต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง แต่สิ่งที่เรากำลังจะพูดถึงนี้คือการเปลี่ยนไปใช้มาตรฐานแบตเตอรี่แบบใหม่ที่เรียกว่า hydrogen-powered batteries ซึ่งมีข่าวออกมาว่าทาง Apple กำลังให้ความสนใจที่จะนำเอาแบตเตอรี่ชนิดนี้ไปใช้กับ iPhone ในอนาคตครับ(ซึ่งคงยังไม่ใช่ iPhone 6s/6s Plus แน่นอนครับ)

iphone6-600

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเจ้าแบตเตอรี่แบบ Hydrogen-powered กันก่อนครับ แบตเตอรี่แบบ Hydrogen-powered นั้นมีข้อดีกว่า lithium-ion power cells ในเรื่องของอายุการใช้งานเป็นอย่างมากและประสิทธิภาพก็ยังดีกว่าด้วยกรรมวิธีรวมเอาไฮโดรเจนกับออกซิเจนเข้าด้วยกันเพื่อที่จะสร้างกระบวนการทางเคมีให้เกิดกระแสไฟฟ้าที่สามารถเกิดขึ้นได้ยาวนานมากกว่าโดยไม่ต้องอาศัยการบรรจุประจุไฟฟ้าเข้าไปใหม่เพื่อทำการกระตุ้นกระบวนการทางเคมีบ่อยๆ ครับ

เอาหล่ะครับมาถึงจุดนี้ถ้าทุกท่านเคยผ่านการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์หรือเคมีมาก่อนน่าจะพอรู้กันนะครับว่าถ้าเอาไฮโดรเจนมาผสมกับออกซิเจนแล้ว ถึงแม้ว่ามันจะสามารถที่จะสร้างประจุไฟฟ้า(หรือง่ายๆ ก็คือกระแสไฟฟ้านั่นแหละครับ) ได้แต่ทว่าในกระบวนการทางเคมีของมันนั้นจะทำให้เกิดผลผลิตที่เป็นไอน้ำ(ในรูปของ H2O) ด้วยเช่นเดียวกันครับ ซึ่งแน่นอนครับว่าไอ้เจ้าไอน้ำที่ว่านี่ย่อมส่งผลไม่ดีแน่ๆ ต่อวงจรไฟฟ้าที่อยู่ภายในของตัวสมาร์ทโฟนเพราะอาจจะเกิดการกัดกร่อนขึ้นทั้งภายในและภายนอกตัวเครื่องได้ครับ

อีกข้อเสียหนึ่งที่สำคัญเลยก็คือเจ้า Hydrogen-powered นี้ไม่สามารถจะไปใช้การกระตุ้นประจุไฟฟ้าด้วยการเสียบปลั๊กไฟเพื่อทำการชาร์จไฟเหมือนกับแบตเตอรี่แบบ lithium-ion power cells ได้นะครับ การที่จะทำให้เจ้าแบตเตอรี่แบบ Hydrogen-powered กลับมาใช้ได้อีกรอบนั้นก็คือคุณจะต้องทำการเปลี่ยนถังไฮโดรเจนเข้าไปใหม่(หรือเติมไฮโดรเจนเข้าไปเพราะไฮโดรเจนจะถูกใช้ในกระบวนการเคมีสำหรับผลิตประจุไฟฟ้าแล้วก็หมดไป) ลงบนตัวสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ของคุณครับ

Hydrogen-powered 600

ตัวอย่างปฎิกิริยาทางเคมีของแบตเตอรี่ Hydrogen-powered

ก่อนหน้านี้แบตเตอรี่แบบ Hydrogen-powered นั้นจะมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ครับ โดยส่วนมากมักจะนำไปใช้งานกับอุปกรณ์ชิ้นใหญ่ๆ อย่างเช่น Hubble Space Telescope หรือไม่ก็รถยนต์พลังงานไฮโดรเจนครับ ทว่าในปัจจุบันนั้นบริษัท Intelligent Energy จากสหราชอาณาจักรสามารถที่จะทำการลดขนาดของแบตเตอรี่แบบ Hydrogen-powered ให้เล็กลงมากแล้วครับ เล็กถึงขั้นที่ทางบริษัทยืนยันว่าสามารถที่จะประกอบเข้ากันกับ iPhone ได้อย่างพอเหมาะเลยทีเดียว

และทางบริษัท Intelligent Energy ก็ไม่ได้แค่พูดแบบเปล่าๆ นะครับ เพราะทางบริษัทได้มีตัวต้นแบบของแบตเตอรี่แบบ Hydrogen-powered สำหรับ iPhone 6 ออกมาให้ได้ชมกันด้วยครับ โดยตัวต้นแบบนั้นจะมาพร้อมกับแบตเตอรี่เดิมของ iPhone 6 ที่ประกอบเข้ากับแบตเตอรี่แบบ Hydrogen-powered ซึ่งการเพิ่มเติมแบตเตอรี่แบบ Hydrogen-powered เข้าไปนี้ไม่ได้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของขนาด iPhone 6 ไปจากเดิมเลยแม้แต่น้อย ทว่ามันสามารถทำให้ iPhone 6 ใช้งานได้ต่อเนื่องอย่างยาวนานครับ(จากคำอ้างอิงของทางบริษัทนะครับ)

iphone6 Intelligent Energy-600

จุดที่มีการเปลี่ยนแปลงของ iPhone 6 ตัวต้นแบบที่ใช้แบตเตอรี่แบบ Hydrogen-powered เข้ามาด้วยนั้นก็คือทางด้านฝาหลังตรงบริเวณแบตเตอรี่ได้ถูกออกแบบให้มีช่องเล็กๆ เพื่อที่จะเอาไว้ใช้ในการระบายไอน้ำที่เกิดจากปฎิกิริยาเคมีในการสร้างกระแสไฟฟ้า(ตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น) และในตัวต้นแบบนั้นการที่จะเติมไฮโดรเจนเข้าไปเพื่อให้ทำปฎิกิริยาใหม่จะต้องทำการเติมผ่านช่องเสียบหูฟังครับ

ทั้งนี้มีข่าวลือลับๆ ครับว่า Apple ได้ซุ่มทำงานแบบเงียบๆ กับ Intelligent Energy มาค่อนข้างนานแล้ว ดังนั้นเรื่องนี้อาจจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงได้โดยไม่ยากเย็นนัก และถ้าเกิดขึ้นจริงก็ถือได้ว่าเป็นการปฎิวัติวงการเทคโนโลยีทางด้านแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟน(และน่าจะรวมไปถึงแท็บเล็ตกับอุปกรณ์สวมใส่) กันขนานใหญ่เลยทีเดียวครับ ว่าแต่ว่าปัญหาที่ต้องคอยติดตามกันต่อไปก็คือเรื่องของการกำจัดไอน้ำนี่แหละครับว่าจะมีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน เพราะถ้าเกิดใช้งานไปแล้วไอน้ำเผลอเข้าเครื่องแล้วหล่ะก็ตัวใครตัวมันหล่ะครับงานนี้

ที่มา : cultofmac, mirror