Home » 1. Notebook News

Fujitsu ประกาศเตรียมแยกส่วนธุรกิจคอมพิวเตอร์ PC และอุปกรณ์เคลื่อนที่ออกจากกัน

28 Dec 15 - By l

และแล้วสิ่งที่ทุกคนคาดการณ์ไว้เกี่ยวกับ Fujitsu นั้นก็เกิดขึ้นจริงๆ ครับ เพราะเมื่อไม่นานมานี้ทาง Fujitsu ได้ออกมาทำการประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าทางบริษัทเตรียมที่จะทำการแยกส่วนธุรกิจคอมพิวเตอร์ PC และอุปกรณ์เคลื่อนที่(สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต) ออกจากกันในปี 2016 ที่จะถึงนี้ ตามแบบอย่างของบริษัทสัญชาติเดียวกันอย่าง Sony ที่ประกาศแยกส่วนแล้วขายส่วนธุรกิจคอมพิวเตอร์ Vaio ไปเมื่อปี 2014 ที่ผ่านมา แต่การแยกตัวในครั้งนี้นั้นจะต่างจากของ Sony เพียงเล็กน้อยตรงที่ Fujitsu ไม่ได้ขายส่วนธุรกิจทั้ง 2 นี้ให้กับใครครับ

744px-Fujitsu-Logo.svg

ทาง Fujitsu จะทำการแยกส่วนธุรกิจทั้ง 2 นี้อย่างสมบูรณ์แบบเด็ดขาดตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2016 เป็นต้นไป โดยทั้ง 2 แผนกธุรกิจที่แยกออกเป็นบริษัทใหม่นั้นจะเป็นบริษัทย่อยที่ยังคงมีการควบคุมผ่านทางบริษัทหลักอยู่ ทว่าจะมีการแยกต้นทุนกำไรของแต่ละบริษัทย่อยที่แยกออกมาอย่างชัดเจนทำให้สามารถจัดการเรื่องตัวเลขงบประมาณต่างๆ ได้ดีกว่าเดิมขึ้นมากครับ ทั้งนี้สำหรับส่วนธุรกิจที่แยกออกมานั้นจะใช้ชื่อใหม่ในการดำเนินการต่อเนื่องดังต่อไปนี้ครับ

  • ส่วนธุรกิจคอมพิวเตอร์ PC จะใช้ชื่อว่า Fujitsu Client Computing Limited
  • ส่วนธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่จะใช้ชื่อว่า Fujitsu Connected Technologies Limited

ทั้งนี้ทาง Fujitsu ได้ให้เหตุผลเอาไว้ด้วยครับว่าการที่อุปทานมากกว่าอุปสงค์ของคอมพิวเตอร์ PC และอุปกรณ์เคลื่อนที่นั้นไม่ได้ก่อให้เกิดความแตกต่างกันอย่างชัดเจนอีกต่อไป ในปัจจุบันนั้นตลาดคอมพิวเตอร์ PC กำลังจะตายเช่นเดียวกันกับที่เราสามารถที่จะทำการหาซื้ออุปกรณ์เคลื่อนที่ที่มาพร้อมความสามารถเต็มรูปแบบได้ในราคาเพียงแค่ 1,800 บาทขึ้นไปเท่านั้น(ในที่นี้น่าจะหมายถึงสมาร์ทโฟนที่อยู่ในโครงการอย่าง Android One) จาก 2 ปัจจัยดังกล่าวนี้เองที่ทำให้การรวมธุรกิจทัง 2 ส่วนข้างต้นนี้สามารถที่จะสร้างกำไรได้น้อยมาก โดยจะเห็นได้จากที่ตอนนี้ผู้นำในตลาดอย่าง Samsung เองก็อยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ค่อยดีนัก

การแยกส่วนธุรกิจทั้ง 2 ส่วนออกจากกันจึงถือว่าเป็นทางออกที่ดีที่สุดที่จะยังคงทำให้ Fujitsu ดำเนินธุรกิจต่อไปได้โดยเจ็บตัวน้อยที่สุด อย่างไรก็ตามแต่ทาง Fujitsu ไม่ได้บอกเอาไว้ครับว่าการแยกตัวออกมาเป็น 2 ส่วนของธุรกิจตัวเองในครั้งนี้จะมีผู้ร่วมถือหุ้นรายอื่นเข้ามาเสริมในส่วนธุรกิจไหนหรือไม่ เพราะจากข่าวลือก่อนหน้านี้ในช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมานั้นพบว่ามีการปล่อยข่าวออกมาว่าทาง Toshiba, Fujitsu และ Vaio อาจจะรวมตัวกันเพื่อต่อสู้ในธุรกิจคอมพิวเตอร์ PC ต่อไป คงต้องคอยติดตามกันต่อไปอีกทีครับ

ที่มา : engadget




© Copyright - Notebookspec.com All Rights