Home » 4. Other News

[Facebook] ตำรวจฝรั่งเศสแนะให้เลิกโพสภาพลูกหลานลง Facebook เพราะอาจจะเกิดเหตุร้ายได้

20 Mar 16 - By l

การโพสภาพ(และข้อมูลอื่นๆ) ใน Social Media ในสมัยนี้ถือว่าไม่เป็นเรื่องส่วนตัวและลับเฉพาระของผู้โพสอีกต่อไปครับ อย่างที่เราได้เห็นกันว่าในปัจจุบันนั้นหากท่านโพสอะไรไปแล้วอาจจะมีผู้อื่นตามเก็บข้อมูลเหล่านั้นเพื่อนำไปใช้ในทางไม่ดีได้และถึงจะลบไปแล้วบางทีก็มีคนเก็บเอาไว้ก่อน, จับหน้าจอเอาไว้ก่อนเรียกได้ว่าโพสอะไรไปก็ไม่ปลอดภัยครับ

facebook news feed on iphone 600

ล่าสุดเมื่อทางตำรวจแห่งชาติของฝรั่งเศสได้ทำการประกาศเตือนผู้ปกครองให้คิดดีๆ คิดหลายๆ ครั้งก่อนที่จะทำการโพสรูปภาพของลูกหลานของพวกเขาลงไปบน Facebook โดยทางตำรวจแห่งชาติของฝรั่งเศสได้ให้เหตุผลในเรื่องนี้เอาไว้ครับว่าภาพต่างๆ ของลูกหลานที่คุณๆ ท่านๆ โพสลงไปบน Facebook นั้นอาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อลูกหลานและเป็นอันตรายต่อความเป้นส่วนตัวกับความปลอดภัยของลูกหลานของท่านอย่างร้ายแรง ซึ่งนั่นรวมไปถึงเป็นการเปิดช่องว่างให้เหล่าบรรดาผู้ล่ากามทางเพศที่มีความชื่นชอบในการมีเพศสัมพันธ์กับเด็กถูกดึงดูดใจจากรูปที่ท่านโพสลงไปจนพวกเขาอาจจะติดตามลูกหลานของท่านแล้วก่ออาชญากรรมขึ้นมาได้ครับ

นอกเหนือไปจากนั้นแล้วนอกจากทางตำรวจแห่งชาติของฝรั่งเศสจะออกมาเตือนเรื่องนี้ไปแล้วนั้นก็ยังได้มีกลุ่มสังคมสงเคราะห์และนักจิตวิทยาได้ออกมาเตือนด้วยเหมือนกันครับว่าการโพสรูปของลูกหลานลงไปนั้นไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใดก็ตาม ในอนาคตนั้นภาพเหล่านั้นอาจจะย้อนกลับไปทำให้เกิดปัญหาชีวิตกับลูกหลานของท่านได้ในภายหลัง(โดยเฉพาะปัญหาทางเรื่องของสุขภาพจิตหรือการกลั่นแกล้งจากเพื่อนๆ ในโรงเรียนด้วยการล้อเลียนภาพในอดีตที่ผู้ปกครองเป็นคนโพส ฯลฯ) ซึ่งในปัจจุบันนั้นมีผู้ปกครองของเด็กคนหนึ่งในฝรั่งเศสอาจจะโดนลูกหลานของพวกเขาทำการฟ้องร้องเนื่องจากละเมิดความเป็นส่วนตัวของลูกหลานของพวกเขาด้วยการโพสภาพลูกหลานเขาลง Facebook ครับ

france parents head picture post on facebook 600

นอกเหนือจากนั้นแล้วทางกองตำรวจภูธรแห่งชาติของฝรั่งเศสยังได้เขียนเตือนเรื่องเดียวกันลงไปใน Facebook ของพวกเขาโดยขึ้นหัวข้อว่า “Protect your children!” หรือ “ปกป้องลูกหลานของคุณ!” ในเดือนที่ผ่านมาพร้อมกับสร้างการรณรงค์แบบปากต่อปากในชื่อหัวข้อว่า “Motherhood Challenge” เพื่อที่จะเป็นการสนับสนุนให้ผู้ใช้ทำการโพสภาพตัวเองพร้อมกับลูกๆ ของพวกเขา แต่ในการรณรงค์ได้มีการกล่าวต่อไปครับว่าพวกคุณอาจจะภูมิใจกับการได้เป็นพ่อแม่หรือผู้ปกครองของลูกหลานที่น่ารักของคุณทว่าขอให้ระวังไว้ว่าการโพสภาพของลูกหลานของคุณลงบน Facebook นั้นไม่ได้ปราศจากไปซึ่งอันตราย ดังนั้นแล้วพวกเขาจึงวิงวอนให้ผู้ปกครอง “หยุด!” โพสรูปของลูกหลานลง Facebook ครับ

ทั้งนี้อย่างที่บอกไปครับว่าการโพสรูปภาพลูกหลานลง Social Network ทุกประเภทนั้นต่างก็อาจจะก่อให้เกิดปัญหาภายหลังได้ เพราะขนาดการโพสภาพคนที่มีอายุแล้วหรือการโพสภาพ(และข้อมูล) ของตัวเองลง Social Network ต่างๆ นั้นก็เคยมีปัญหาต่อเนื่องมาให้เห็นกันหลายๆ อย่างแล้ว(ไม่ว่าจะเด็กโดนเพื่อนกลั่นแกล้งจนต้องฆ่าตัวตาย, ภาพหรือข้อมูลเหล่านั้นย้อนกลับมาทำร้ายผู้โพส ฯลฯ) ทาง NBS เชื่อว่าทุกท่านในเมืองไทยเรานั้นน่าจะได้ติดตามข่าวสารบ้านเมืองหรือไม่ก็เว็บบอร์ดชื่อดังของประเทศไทยอยู่บ้างและจะเห็นกันได้ครับว่าการโพสข้อมูลหรือภาพลง Social Network นั้นย้อนกลับมาทำร้ายตัวผู้โพสได้มากแค่ไหน ดังนั้นแล้วทางเราเองก็อยากขอเตือนทุกๆ ท่านให้ระวังในเรื่องดังกล่าวไว้ด้วยนะครับ

หมายเหตุ – การศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวของ Social Network ที่ท่านใช้งานอยู่นั้นจะสามารถช่วยท่านได้มากทีเดียวในการปรับความเป็นส่วนตัวและสร้างความปลอดภัยให้กับตนเอง อย่างไรก็ตามแล้วนั้นก็คงจะไม่มีอะไรดีมากไปกว่าการคิดก่อนที่จะโพสเพราะเมื่อโพสไปแล้วนั้นข้อมูลดังกล่าวอาจจะกลับมาย้อนเล่นงานท่านได้โดยไม่รู้ตัวครับ

ที่มา : theverge© Copyright - Notebookspec.com All Rights