Home » Software

[Freeware] Rightlang โปรแกรมแก้พิมพ์ผิดภาษา โปรแกรมคนไทยใช้ดีจนอยากบอกต่อ โหลดใช้งานฟรี

30 Apr 17 - By l

ใครหลายคนที่ใช้คอมพิวเตอร์อยู่คงพบเจอกับปัญหานี้อยู่ไม่น้อยนั่นก็คือ ปัญหากการพิมพ์ภาษาผิด ลืมเปลี่ยนภาษา หรือเผลอๆ เราอาจจะกด Enter ส่งข้อความไปแล้วโดยไม่ได้อ่านโดยลืมเปลี่ยนภาษา ซึ่งทำให้เสียเวลาในการพิมพ์ใหม่เป็นอย่างมาก จนบางครั้งเป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิดเป็นที่สุดอย่างหนึ่งในชีวิตประจำวัน

ซึ่งหลักการทำงานของโปรแกรม Rightlang เป็นดังนี้ คือ สมมติว่าเราพิมพ์ไปว่า “dki[hko” โปรแกรมก็จะแก้ให้เราทันทีเป็น “การบ้าน” หรือพิมพ์ “ย้ฟืะนท” โปรแกรมก็จะแก้ให้เป็น “phantom” โดยอัตโนมัติ สามารถใช้ได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ต่อไปเราไปลักษณะการใช้งานเบื้องต้นกันดีกว่าครับว่ามันทำอะไรได้บ้าง

Capture

1. โปรแกรม Rightlang ติดตั้งง่ายมาก เมื่อดาวน์โหลดเสร็จก็กด Next ไปเรื่อยๆ จนจบง่ายมากๆ รับประกันได้ว่าไม่มีโฆษณาอะไรมาแฝงแน่นอน เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วโปรแกรมจะทำงานโดยอัติโนมัติ สังเกตโปรแกรมจะรันอยู่ตรงแถบโปรแกรมด้านล่างขวาของจอ

1

2. คลิกขวาที่โปรแกรม จะมีเมนูตั้งค่าต่างๆ ซึ่งเราสามารถตั้งค่า “คำที่แก้ไขทันที” สำหรับคำที่เป็นชื่อเฉพาะ เช่น คำว่า “ele” เมื่อเราพิมพ์ภาษาไทย “ำสำ” โปรแกรมก็จะแก้เป็น “ele” อัติโนมัติเป็นต้น หากเราไม่ได้ตั้งค่าโปรแกรมก็จะไม่แก้ไขให้

2

33

3. ส่วนหากใครต้องการไม่ต้องการให้พิมพ์ผิดหรือไม่ต้องการให้มันแก้คำ สามารถทำได้ด้วยวิธีการกด Shift+Backspace หลังคำที่เราพิมพ์ หรือ ต้องการแก้เฉพาะคำที่อยู่คนละบรรทัด สามารถทำได้โดยคคลุมคำหรือประโยคนั้นแล้วกด Shift+Caplock และแนะนำให้กดติ๊กปิด “แสดงบอลลูนแจ้งเตือนออก” จะได้ไม่รำคาญข้อความแจ้งเตือนเวลาโปรแกรมแก้คำอัติโนมัติ

44

4. หากใครไม่สามารถใช้โปรแกมนี้กับ Microsoft Word 2013 ได้ วิธีแก้คือไปที่เมนู File -> Options -> Advanced -> ติ๊กเครื่องหมายถูกตรงที่กรอบสี่เหลี่ยมสีแดงออก เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งานได้แล้วครับ

5

** สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมได้ ที่นี่ **

เป็นอย่างไรกันบ้างสำครับโปรแกรม Freeware ตัวนี้ ถึงแม้ว่า โปรแกรม Rightlang จะเก่าและไม่อัพเดตมานานมากแล้ว แต่ก็ยังสามารถใช้งานได้ดีมีประสิทธิภาพอยู่ทั้งใน Windows 7, 8, 8.1 และ 10 เรียกได้ว่าโปรแกรมเก่าแต่เก๋าจริงๆ  ซึ่งทำให้ทีมงานอยากจะกราบขอบพระคุณคนทำโปรแกรมนี้ขึ้นมาจริงๆ ที่ช่วยทำให้เราลดความหงุดหงิดและประหยัดเวลาไปได้เยอะมากเลยทีเดียวครับ

 

 

 © Copyright - Notebookspec.com All Rights