Home » 6. Mac Corner

[Apple] ฝรั่งเศสอาจจะออกกฎหมาย หากไม่ยอมปลดล๊อค iPhone ถูกปรับเป็นเงินถึง $1.1 million

20 Mar 16 - By l

ยังคงเป็นกระแสอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับเรื่องการปลดล๊อค iPhone ที่ทาง FBI เก็บได้จากผู้ก่อการร้ายในเหตุการณ์ San Bernardino attack เมื่อปี 2015(ติดตามรวมสรุปเหตุการณ์ได้จาก [iPhone] John McAfee ประกาศจะถอดรหัส ที่ Apple ยื้อปัญหาอยู่กับ FBI และรัฐบาลให้เองฟรีๆ) ซึ่งปัญหาดังกล่าวนี้ดูเหมือนจะส่งผลกับ Apple นอกสหรัฐอเมริกาแล้วด้วยครับ

เนื่องจากว่าในช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมานั้นทางนักการเมืองฝรั่งเศสนาม Yann Galut(สมาชิกของพรรคสังคมนิยมฝรั่งเศส) ได้นำเสนอกฎหมายที่จะส่งผลกับ Apple โดยตรงในกรณีที่ถ้าเกิดว่าทางตำรวจฝรั่งเศสได้เก็บหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับคดีอาญาเป็น iPhone ที่ติดล๊อคได้แล้วทาง Apple ไม่ยอมปลดล๊อคหรือไม่สามารถปลดล๊อคได้ ผลของกฎหมายที่กำลังนำเสนอนี้ระบุเอาไว้ว่าทาง Apple อาจจะถูกปรับเป็นเงิน €1 million ($1.1 million) หรือประมาณ 39,341,000 บาทครับ

iphone lock 45 days 600

ไม่เพียงเฉพาะ Apple เท่านั้นนะครับที่โดนหางเลขจากกฎหมายดังกล่าวนี้เพราะในการสัมภาษณ์ของ Yann Galut กับทาง Le Parisien นั้นทาง Galut ได้บอกเอาไว้าว่า Apple และ Google ควรที่จะต้องโดนบังคับอย่างเป็นทางการในเพื่อให้ทั้ง 2 บริษัทนั้นทำการช่วยรัฐบาลหรือตำรวจในการสืบสวนคดีความอาญาบนสมาร์ทโฟนที่ถูกล๊อคของทั้ง 2 บริษัทถ้าหากตำรวจพบเจอสมาร์ทโฟนของทั้ง 2 บริษัทเป็นของผู้ต้องสงสัย หากทั้ง 2 บริษัทไม่ยอมทำการปลดล๊อคเพื่อช่วยเหลือก็ควรจะต้องเผชิญหน้ากับการโดนปรับครับ

Galut เน้นเพิ่มว่าในกรณีนี้นั้นทางศาลน่าจะสั่ง Apple หรือผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่นๆ(ซึ่งในกรณีของสหรัฐอเมริกานั้นศาลสั่งไปแล้ว) เพื่อที่จะให้ความร่วมมือในการเปิดเผยรหัสของเครื่องสมาร์ทโฟนนั้นๆ แบบจำเพราะเจาะจงเครื่องเพื่อที่จะช่วยให้การสืบสวนสอบสวนสามารถก้าวหน้าต่อไปได้ โดยในส่วนนี้นั้นทางตำรวจหรือหน่วยงานรัฐบาลที่เกี่ยวข้องกับทางรัฐบาลจะไม่มีกุญแจหลัก(“general key” หรือในสหรัฐอเมริกาเรียกว่า “golden key”) ในการเข้าถึงข้อมูลของอุปกรณ์สมาร์ทโฟนได้ทุกเครื่อง(ซึ่งตรงจุดนี้จะต่างกับทางสหรัฐอเมริกาที่ทางสหรัฐอเมริกา โดย FBI นั้นขอให้ทาง Apple ส่ง ROM เวอร์ชันพิเศษที่มีช่องโหว่อย่างการที่สามารถจะทำการปลดล๊อคได้เรื่อยๆ กี่ครั้งก็ได้โดยที่ข้อมูลไม่หายครับ)

Yann Galut 600

Yann Galut

อย่างไรก็ตามทางนักการเมืองฝรั่งเศสเคยมีความพยายามในการนำยื่นแปลนกฎหมายดังกล่าวไปก่อนแล้วตั้งแต่ช่วงต้นปี 2016 ที่ผ่านมา ทว่ารัฐบาลของทางฝรั่งเศสนั้นได้ปฎิเสธเรื่องดังกล่าวไปแล้วแต่นักการเมืองฝรั่งเศสก็ยังคงมีคงวามพยายามที่จะยื่นข้อกฎหมายดังกล่าวอีกครั้งเพื่อเป็นการป้องกันและบังคับใช้ในกรณีโดยเฉพาะ ซึ่งนี่ถือว่าเป็นปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นนอกสหรัฐอเมริกาตามที่ชาวสหรัญอเมริกาบางคนที่สนับสนุนฝั่ง Apple นั้นกลัวว่าการที่ศาลออกคำสั่งบังคับ Apple ในสหรัฐอเมริกาแล้วประเทศอื่นๆ จะดำเนินรอยตามไปด้วยครับ

หมายเหตุ – ในการประชุมเพื่อปรับปรุงข้อกฎหมายดังกล่าวนี้ในฝรั่งเศสนั้นทางฝั่ง Éric Ciotti จากพรรครีพับลิกันในฝรั่งเศสได้ยื่นข้อเสนอไปว่า พรรคเขาสนับสนุนกฎหมายดังกล่าวและจริงๆ แล้วบริษัทที่เกี่ยวข้องนั้นควรที่จะโดนปรับมากถึง €2 million หรือประมาณ 78,700,000 ล้านบาทแถมด้วยการแบนผลิตภัณฑ์และบริการจากบริษัทนั้นๆ เป็นระยะเวลา 1 ปีด้วยครับ

ที่มา : zdnet
© Copyright - Notebookspec.com All Rights