Home » 4. Other News

[Apple & Foxconn] พิจารณางบประมาณการก่อสร้างโรงงานผลิตหน้าจอในเมริกาเป็นจำนวนสูงถึง 2.52 แสนล้านบาท

31 Jan 17 - By l

จากการเลือกตั้งประธานาธิบดีในครั้งที่ผ่านมาของสหรัฐอเมริกา ค่อนข้างจะผิดไปจากผลโพลแล้วกลับตารปัตรกลายเป็นว่า Donald Trump เป็นว่าที่ประธานาธิบดีคนถัดไปของสหรัฐอเมริกานั้น ทั้งฝ่ายบริหารและธุรกิจใหญ่ๆ นั้นต้องเตรียมการรับมือกับนโยบายของ Trump ที่ค่อนข้างจะเน้นสหรัฐอเมริกาเป็นหลักอย่างเช่นในกรณีนั้นนั้นทาง Trump ก็จะบังคัยให้บรรดาผู้ผลิตที่เคยไปจ้างโรงงานผลิตที่ต่างประเทศกลับเข้ามาจ้างโรงงานในสหรัฐอเมริกาเองเพื่อเป็นการสร้างงานให้กับชาวอเมริกันครับ

Foxconn and apple to build facility on in us 600 01

งานนี้บริษัทที่ไม่มีโรงงานผลิตในประเทศสหรัญอเมริกาเลยก็ต้องง่วนกับการตั้งหน้าตั้งตาพยายามที่จะหาทางตั้งโรงงานในสหรัฐอเมริกาให้ได้อย่างเช่น Apple หล่ะครับ เรื่องดังกล่าวนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีนะครับเพราะจริงๆ แล้ว Apple แสดง9oว่าอยู่คนละฝั่งทางการเมืองกับ Trump มาโดยตลอดแต่พอ Trump ชนะทาง Apple ก็พยามยามที่จะปฎิบัติตามนโยบายครับ

Apple นั้นยังคงเชื่อมั่นอยู่กับบริษัทคู่ค้าที่อยู่ด้วยกันมาแสนนานอย่าง Foxconn ช่วงก่อนหน้านี้ไม่นานนักทาง Apple จึงได้ให้ Foxcoon ไปประเมินราคาการมาตั้งโรงงานในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งในที่สุด Foxcoon ก็มีคำตอบให้กับ Apple แล้วหล่ะครับ ว่าเงินต้นทุนในการตั้งโรงงานขึ้นมาในสหรัฐอเมริกาเฉพาะโรงงานผลิตและประกอบหน้าจอนั้นมีราคาอยู่ที่ $7 billion หรือประมาณ 2.52 แสนล้านบาท ซึ่งโรงงานดังกล่าวนี้จะสามารถสร้างงานให้กับประชาชนสหรัฐอเมริกาได้ 30,000 – 50,000 งานเลยหล่ะครับ

foxconn-iphone-tim-cook-600

ถามว่าทำไมถึงเป็นบริษัทหน้าจอ คพตอบนั้นต้องวนกลับไปที่ตามแรกทาง Foxconn กับ Sharp ได้มีการพูดคุยกันเรื่องจะสร้างโรงงานผลิตหน้าจอที่สหรัฐอเมริกาอยู่แล้วครับ และแน่นอนว่าโดยปกติแล้วทาง Apple ก็ใช้หน้าจอของทาง Sharp อยู่พอสมควร ดังนั้นในเมื่อ Foxconn มีแผนการอยู่แล้วและได้มีการประกาศออกมาเช่นนี้ทาง Apple ย่อมจะอยากขอมีส่วนร่วมด้วยเพราะนั่นหมายความว่า Apple ก็จะได้ทำตามนโยบายของ Trump แล้วครับ

ทั้งนี้เรายังบอกไม่ได้อย่างแน่นอนครับว่าการลงทุนดังกล่าวนี้จะเป็นเรื่องจริงหรือไม่เพราะทาง Apple เองนั้นยังคงสไตล์รูปแบบการตอบเหมือนเดิมคือ No comment หรือตอบให้ได้จนกว่าเรื่องดังกล่าวจะเสร็จสมบูรณ์ สำหรับทางฝั่ง Foxconn นั้นบอกเอาไว้ว่าอาจจะต้องมีการปรับงบประมาณดังกล่าวให้คงที่อีกครั้งเพื่อที่จะนำเสนอไปที่ทั้ง Apple และ Sharp ต่อไปครับว่าสรุปแล้วจะใช้แผนงานการลงทุนดังกล่าวตามที่ Foxconn ตั้งไว้หรือไม่

หมายเหตุ – ที่น่ากลัวมากๆ ก็คือค่าแรงของสหรัฐอเมริกานั้นแรงง่านได้ค่าจ้างสูงกว่าในประเทศจีนมาก ถ้ามีการย้ายบางส่วนไปทำที่สหรัฐอเมริกาจริง ถึงแม้จะคุณภาพดีกว่าแต่ราคาของผลิตภัณฑ์ Apple ก็อาจจะสูงขึ้นตามไปด้วยครับ

ที่มา : asia.nikkei.com
© Copyright - Notebookspec.com All Rights