Home » 4. Other News

[For Honor] รู้จักบทบาทหน้าที่นักรบแต่ละ Class โหมด Dominion เลือกนักรบดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

5 Mar 17 - By l

โหมด Dominion 4 vs 4 เป็นโหมดที่ผู้เล่น For Honor นิยมกันพอสมควรเพราะนอกจากจะได้ต่อสู้ปะทะกันระหว่างผู้เล่นกับผู้เล่นถึง 8 คนก็ยังต้องวางแผนยึดครองพื้นที่ให้ครบทุกแห่งพร้อมกับมีคลาสตัวละครให้เลือกเล่นมากมาย ดังนั้นมันจึงเป็นโหมดที่ต้องใช้ทั้งพละกำลังและมันสมองไปพร้อม ๆ กัน

dom

ซึ่งการมีคลาสตัวละครให้เลือกและเล่นเป็นทีมแบบนี้ถ้าอยากจะชนะจำเป็นต้องวางแผนให้ดีให้รอบคอบครับโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือกตัวละครกับการยืนตำแหน่งในแผนที่ถือว่าสำคัญมากเพราะมันอาจจะส่งผลแพ้ชนะกันเลยทีเดียว ฉะนั้นเพื่อเพิ่มอัตราการชนะและความเป็นทีมเวิร์คที่มากขึ้นเราลองมาดูกันว่าแต่ละคลาสตัวละครมีหน้าที่อะไรและควรยืนตำแหน่งไหนบ้าง

 

แผนที่

dom2

ก่อนอื่นใดนั้นเราจะมาดูรูปร่างของแผนที่ในโหมด Dominion 4 vs 4 กันก่อนครับซึ่งถ้าหากดูจากภาพมุมสูงตามรูปด้านบนจะง่ายที่สุดโดยจะมีการแบ่งทีม 2 ทีมแยกกันชัดเจนจุดเกิดแต่ละทีมจะอยู่คนละฝั่ง มีจุดให้ยึดพื้นที่ 3 จุดได้แก่ A , B , C และมี NPC ทหารปะทะกันในจุด B ตรงกลางและยังเป็นเขต Neutral Zone ที่ถ้าหากใครยึดพื้นที่นี้จะได้เปรียบมาก

 

สิ่งที่ควรทำ/ไม่ควรทำ

ส่วนต่อมาก็มาดูกันว่าในโมหดนี้มีสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำอะไรบ้าง

 • ควรทำ: เมื่อเลือดเหลือน้อยให้ฮีลตัวเองทันทีโดยสามารถฮีลนอกพื้นที่ที่กำลังยึดได้
 • ไม่ควรทำ: อย่าห้าวเกินไปเมื่อพบว่ามีศัตรูมากกว่า 2-3 ตัวแนะนำให้หลบและฮีลเลือดของตนเองให้เต็มแล้วรอเพื่อนมาสมทบจะดีกว่า
 • ควรทำ: ถ้าหากพบศัตรูมาที่จุดยึดพื้นที่ทั้ง 4 คนถือว่าฝั่งเราได้เปรียบเพราะหมายความว่าพื้นที่ที่เหลือจะไม่มีคนคุ้มกันและควรส่งเพื่อน 1-2 คนไปยึดพื้นที่เหล่านั้นให้ได้
 • ไม่ควรทำ: รุมและโจมตีใส่ศัตรูรัว ๆ ทางที่ดีเมื่อเรากับเพื่อนกำลังรุมศัตรูวิธีจัดการง่าย ๆ คือกระแทกให้เกราะแตกแล้วให้เพื่อนโจมตีจะได้ผลมากกว่ารุมโจมตีทั้งคู่เพราะถ้าหากศัตรูป้องกันได้หมดค่า Revenge ศัตรูจะพุ่งขึ้นเร็วมากและจะรับมือได้ยาก

 

Feats และบทบาทหน้าที่ของแต่ละ Class

Feats ในเกมนี้ก็คือสกิลความสามารถของตัวละครครับซึ่งจะมี 4 ทักษะให้ปลดล็อคแต่การจะปลดล็อคได้ต้องใช้ค่า Renown ที่ได้จากการยึดพื้นที่หรือโจมตี NPC /ผู้เล่นโดยจะเป็นเกจเด้งขึ้นมาเรื่อย ๆ หากเกจเต็มก็จะปลดล็อคได้ (เหมือนหลอดเก็บเลเวลในเกม MMORPG) และสกิลสูง ๆ ก็จะใช้เลเวลปลดล็อคสูงขึ้นครับเมื่อรู้ค่า Feats แล้วเรามาดูหน้าที่ของแต่ละ Class ดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

 

Vanguard

dom3

สำหรับ Class Vanguard จะมีจุดเด่นที่ค่า Renown จะเพิ่มขึ้นเร็วเมื่อตีพวก NPC ทหารหรือสู้กับศัตรูจำนวนมากกว่าเช่น 1 vs 2 , 1 vs 3 พวกเขารับมือได้ดีกับศัตรูเยอะ ๆ และ NPC ทหาร มีความสามารถทำ Stun และโจมตีระยะกว้างได้เหมาะแก่การเคลียร์พื้นที่มากที่สุด

dom4

บทบาทหน้าที่

 • ยึดพื้นที่ในเขต Neutral Zone (จุด B)
 • กำจัด NPC ทหารให้มากที่สุด
 • สู้กับศัตรูที่มายึดในเขต Neutral Zone
 • ถ้าหาก Neutral Zone ไม่มีศัตรูมายึดให้ไปสมทบกับเพื่อนที่จุด A หรือ C ก็ได้

ส่วน Feats ที่เหมาะสมกับพวก Vanguard คือเน้นบัฟเพื่อนร่วมทีมหรือฮีลตนเองเมื่อฆ่าพวกทหาร NPC ได้ครับ

 

Assassins

dom5

Class Assassins นักฆ่าสุดพริ้วจะโดดเด่นที่การโจมตีอันรวดเร็วและพลังโจมตีที่สูงเหมาะกับการดวล 1-1 แต่ไม่เหมาะถ้าหากเจอศัตรูหลายตัวและค่า Renown จะขึ้นเร็วเมื่อปะทะกับผู้เล่นด้วยกันเองและพวกเขาสามารถกดดันพื้นที่อาณาเขตฝั่งศัตรูได้ดีเยี่ยม

dom6

บทบาทหน้าที่

 • วิ่งไปยึดพื้นที่ฝั่งศัตรูหรือฝั่งที่ยากที่สุดได้เร็ว (จุด A หรือ C)
 • จัดการลอบฆ่าศัตรูที่ยืนหรือหลงทางอยู่คนเดียว

ส่วน Feats ที่จำเป็นต่อ Class นี้ให้เน้นที่การเพิ่มพลังโจมตี , ความเร็ว เป็นหลักครับ

 

Heavy

dom7

เป็น Class สำหรับพวกเกราะหนักโดยพวกเขาจะได้นับค่า Renown เร็วที่สุดเมื่อกำลังยึดพื้นที่หรือยึดได้แล้วค่า Renown จะเพิ่มขึ้นเยอะกว่าโจมตีศัตรูและแม้ว่าจะไม่มีพลังโจมตีโดดเด่นอะไรแต่ด้วยปริมาณเลือดมหาศาลทำให้พวกเขายืนเกมได้นานกว่าใครเพื่อน

dom8

บทบาทหน้าที่

 • ยึดพื้นที่ในเขตศัตรู
 • ป้องกันการบุกของศัตรูเมื่อกำลังยึดพื้นที่อยู่
 • หากยึดพื้นที่เสร็จหรือไม่มีศัตรูบุกมาให้ไปช่วยสมทบเพื่อนในบริเวณใกล้เคียง

Feats ที่เหมาะสมที่สุดของ Heavies ก็หนีไม่พ้นเรื่องของเพิ่มเลือดหรือค่า stamina ให้เยอะ ๆ เพราะการยืนเกมนาน ๆ คือเรื่องสำคัญของ Class นี้ครับ

 

Hybrid

dom9

Class สุดท้ายของเกมที่มาพร้อมกับความยืดหยุ่นสูงสามารถพลิกแพลงบทบาทของตนเองไปตามสถานการณ์และสามารถทดแทนหน้าที่ใน Class อื่น ๆ ได้ด้วยฉะนั้นบทบาทของ Hybrid จึงเป็นการทดแทนส่วนที่ทีมขาดหายไปได้ดีเยี่ยม

บทบาทหน้าที่

 • Lawbringer สามารถทดแทนตำแหน่งของ Vanguard กับ Heavy ได้
 • Valkyrie สามารถทดแทนตำแหน่งของ Assassin กับ Heavy ได้
 • Nobushi สามารถทดแทนตำแหน่งของ Assassin กับ Vanguard ได้

ส่วนทางด้าน Feats ก็เลือกใช้ตามสถานการณ์ได้เลยไม่มีกำหนดตายตัวเหมือน Class อื่น ๆ ครับ

ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้เล่นแล้วล่ะครับว่าชอบแบบไหนก็เลือกตัวละครที่เข้ากับสไตล์ของผู้เล่นได้เลยครับ

ที่มา: PCGAMER© Copyright - Notebookspec.com All Rights