Home » 4. Other News

Smartphone 2019 – ประวัติศาสตร์ของมือถือที่มาพร้อมกับหน้าจอพับได้ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว !!! และจะถูกลงเรื่อยๆ

4 Mar 19 - By l

หลังจากที่ปล่อยให้ผู้ใช้อย่างเราๆ ท่านๆ อยู่กับข่าวลือมานานแสนนานในที่สุดนั้นก็ถึงเวลาที่ประวัติศาสตร์จะต้องบันทึกเอาไว้แล้วล่ะครับว่ายุคของสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับหน้าจอที่สามารถพับได้ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว โดยจะเห็นได้จากงาน Mobile World Congress 2019 ที่ผ่านมานั้นมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับหน้าจอพับได้นั้นมีให้เราได้เห็นนอกไปจากเครื่องตัวต้นแบบแล้ว งานนี้เรียกได้ว่ากระแสในงาน MWC 2019 นั้นหันไปหาสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับหน้าจอพับได้ยกใหญ่เลยล่ะครับ

ต้องยอมรับจริงๆ ครับว่าผู้ผลิตหลายๆ รายนั้นต่างก็ลงทุนในการพัฒนาสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับหน้าจอพับได้ไปมากมายเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็น Samsung, Huawei หรือ Oppo ที่ต่างก็ทุ่มทุนเกินหลายล้านเหรียญในการพัฒนาสมาร์ทโฟนรูปแบบดังกล่าวนี้ สมาร์ทโฟนแบบหน้าจอพับได้นั้นเริ่มเป็นข่าวและพัฒนามาอย่างยาวนานแล้วครับอย่างเช่นใน Samsung เองนั้นก็มีการพัฒนาภายในตั้งแต่ในปี 2011 ที่ผ่านมาแล้ว ส่วน Huawei นั้นเร็วกว่าเขาหน่อยเพราะตามข้อมูลนั้นได้ระบุเอาไว้ว่ามีการพัฒนามาได้ประมาณ 3 ปีก่อนที่จะเปิดตัว Huawei Mate X ออกมาครับ

แน่นอนครับหลังจากที่เราได้เห็นตัวสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับหน้าจอพับได้แล้วนั้นไม่เพียงแต่ผู้ใช้อย่างเราๆ ท่านๆ เท่านั้น ทว่าบริษัทวิจัยการตลาดอย่างเช่น IDC เองนั้นก็ตื่นเต้นไม่แพ้เช่นเดียวกันครับ ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนั้นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับหน้าจอที่สามารถพับได้นั้นจะยังคงเป็นเครื่องที่ผลิตในปริมาณไม่มากนัก ทว่ามันก็เป็นการเปิดประตูประเภทของสมาร์ทโฟนแบบใหม่ให้กับโลกของเราครับ(ซึ่งประตูนี้เองครับที่ทำให้บริษัทวิเคราะห์ตลาดนั้นเริ่มงงว่าสรุปแล้วจะจัดสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับหน้าจอที่พับได้เอาไว้ในผลิตภัณฑ์แบบไหนดี)

อย่างไรก็ตามแต่แล้วครับ ด้วยความที่สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับหน้าจอพับได้นั้นเป็นสินค้าที่ใหม่เอามากๆ ทาง The Verge ได้ให้ความเห็นว่าสมาร์ทโฟนรูปแบบดังกล่าวนั้นไม่ว่าจะเป็น Samsung Galaxy Fold หรือ Huawei Mate X นั้นยังคงมีราคาที่สูงเกินไปแถมสิ่งหนึ่งที่ผู้ซื้อจะต้องตัดสินใจดีๆ ก่อนที่จะซื้อก็คือเรื่องของอุปกรณ์เสริมต่างๆ นั้นน่าจะยังไม่มีวางจำหน่ายมากมายอย่างที่ควรจะเป็นมากนักเช่นกระจกกันรอยหน้าจอเป็นต้น แต่ทว่านั่นคงไม่ใช่ปัญหาสำหรับผู้ที่อยากทดลองผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ก่อนใครจริงไหมครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วทาง The Verge ได้บอกเอาไว้ครับว่า ในปี 2020 ที่จะถึงนี้นั้นเราน่าจะได้เห็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับหน้าจอที่สามารถพับได้มากขึ้นจากหลายๆ ผู้ผลิต ที่เด็ดไปกว่านั้นก็คือราคาของมันนั้นอาจจะลดลงมากสุดถึง $1,000 หรือประมาณ 31,800 บาทเลยทีเดียว ดังนั้นแล้วหากคุณไม่คิดอะไรมากและไม่ได้อยากได้เทคโนโลยีใหม่เร็วขนาดนั้น การรอคอยอีกสัก 1 ปีนั้นน่าจะเป็นสิ่งที่ดีกว่าเพราะเชื่อเถอะครับว่าในปี 2020 นี้นั้นเราจะได้เห็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับหน้าจอพับได้เปิดตัวออกมามากมายกว่านี้อย่างแน่นอนครับ

ที่มา : theverge© Copyright - Notebookspec.com All Rights