Home » Tips & Tricks

[Tips] Flash BIOS คืออะไร ? ซื้อโน้ตบุ๊คมาใหม่จำเป็นไหมที่ต้อง Flash BIOS ? ทำแล้วเร็วขึ้น ดีขึ้น !!!

9 Jul 17 - By l

หลายคนอาจจะยังสงสัยว่า BIOS คืออะไร BIOS เป็นตัวย่อมาจากคำว่า Basic Input-Output System ของคอมพิวเตอร์ ซึ่งก็คือโปรแกรมที่ฝังอยู่ในเมนบอร์ดนั่นเอง โดยเป็นโปรแกรมแรกที่คอมของคุณโหลดขึ้นมาเพื่อให้คุณสามารถใช้งานอุปกรณ์อื่นๆ ได้ตั้งแต่เริ่มเปิดเครื่องกันเลยทีเดียว ซึ่งสำหรับใครที่กำลังสงสัยว่าซื้อโน้ตบุ๊คมาใหม่จำเป็นต้อง Flash BIOS ไหม บอกได้เลยครับว่าทั้งจำเป็นและไม่จำเป็น

อ้าวแล้วทำไม Flash BIOS ถึงจำเป็นและไม่จำเป็นละ พูดกันตามตรงการ Flash BIOS แต่ละครั้งมีความเสี่ยงที่จะทำให้เครื่องพัง เปิดไม่ติด หรือต้องลงวินโด้ใหม่ หาไดร์ไม่เจอก็มี อารมณ์คล้ายๆ กับโทรศัพท์สมาร์ทโฟนอัพเฟิร์มแวร์นั่นเอง ซึ่งถ้าเรากำลังแฟลช BIOS อยู่แล้วเกิดฟ้าผ่า คอมดับ ถือเหตุใดๆ ก็แล้วแต่ที่ทำให้คอมคุณ Flash ไม่ผ่าน พูดเลยครับต้องส่งศูนย์เท่านั้นเพื่อทำการแก้ไขเลยทีเดียว

และในบทความนี้เราจะมาพูดถึงการ Flash BIOS โน้ตบุ๊คกัน ซึ่งใครที่เพิ่งซื้อเครื่องมาใหม่ๆ ล็อตแรกๆ บอกเลยครับว่า BIOS ที่คุณได้มานั้นส่วนใหญ่จะเป็นเวอร์ชั่นเก่าไม่ได้อัพเกรด โดยถ้าหากคุณอยากอัพเกรดก็ต้องเข้าไปที่หน้าโหลด Driver จากเว็บไซต์โดยตรงของยี่ห้อนั้นๆ (เน้นนะครับว่าต้องเป็นเว็บไซต์ที่เป็นทางการไม่ใช่โหลดมาจากเว็บอื่นมั่วๆ)

ซึ่งวิธีการ Flash BIOS โน้ตบุ๊คทำได้ง่ายมาก เพียงโหลด BIOS รุ่นล่าสุดจากหน้าเว็บไซต์ (โหลดเฉพาะตัวล่าสุด ไม่จำเป็นต้องไล่ลงที่ละเวอร์ชั่น) แตกไฟล์กด Next อย่างเดียวเป็นอันเสร็จ และต้องเสียบสายชาร์จเสมอระหว่าง Flash โดยบางยี่ห้ออาจจะจำเป็นต้องโหลด BIOS-Utilities มาช่วยลงด้วยและแนะนำว่าเมื่อคุณลงวินโด้มาใหม่ๆ หากมี BIOS เวอร์ชั่นใหม่ควรทำทันที ไม่ใช่ใช้เครื่องไปเป็นเดือนๆ แล้วค่อยมาทำ เพราะ โน้ตบุ๊คคุณอาจจะเสี่ยงต่อการที่อาจจะได้ลงวินโด้ใหม่อีกรอบ ทำให้ข้อมูลหายนั่นเองครับ

ข้อดีของการอัพเกรด BIOS จากที่บอกไปตอนแรกมันก็เหมือนกับการอัพเกรดเฟิร์มแวร์เครื่อง ช่วยแก้บัคต่างๆ ที่อาจจะไม่รู้หรือเคยพบเจอแบบงงๆ ส่วนตัวทีมงานเคยเจอบัคใช้พอร์ต LAN ไม่ได้พอ Flash BIOS ไปหายเฉย และที่สำคัญคือการ Flash BIOS ทำให้เครื่องเราสามารถใช้ฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ๆ ได้ รวมไปถึงเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องให้ใช้งานได้เต็มที่ดีขึ้นอีกด้วย(มักจะมีบอกในแต่ละเวอร์ชั่นว่าแก้ไขอะไรบ้าง) หรือถ้าหากใครเครื่องดีอยู่แล้วไม่พบบัคอะไรก็ไม่จำเป็นต้องอัพก็ได้ครับไม่ว่ากัน
© Copyright - Notebookspec.com All Rights