Home » 0. TOP content

Gaming Gear : Buyer’s Gude – 5 เหตุผลดี ๆ ที่คุณควรซื้อคีย์บอร์ดประเภท Tenkeyless มาใช้เล่นเกม

4 Feb 18 - By l

คีย์บอร์ดที่เรียกว่า Tenkeyless เป็นคีย์บอร์ด Mechanical อีกประเภทที่น่าสนใจเอามาก ๆ เพราะว่าจุดเด่นของมันก็คือการที่ไม่มีปุ่ม Numpad หรือแผงปุ่มตัวเลขด้านขวามือและจุดเด่นแบบนี้ก็ทำให้มันเป็นที่นิยมที่ไม่แพ้คีย์บอร์ด Mechanical แบบ Full Size เลยล่ะครับแต่มันก็มีเหตุผลอื่น ๆ อีกที่ทำให้มันเป็นที่นิยมด้วย

หากคุณอยากลองเปลี่ยนบรรยากาศหรือกำลังจะถอยคีย์บอร์ดเพื่อเล่นเกมสักตัวลองมาฟังเหตุผลดี ๆ  5 ข้อต่อไปนี้กันหน่อยครับเผื่อว่าจะช่วยให้การตัดสินใจได้และเห็นข้อดีของมันให้ดีขึ้นไปอีก

ลดพื้นที่บนโต๊ะ

การนำแผงปุ่ม Numpad ออกทำให้ขนาดของมันจะสั้นลงประมาณ 20% ก็ทำให้เรามีเนื้อที่บนโต๊ะเพิ่มขึ้นอีกนิดหน่อยก็เป็นข้อดีที่ทำให้เรานำสิ่งของอื่น ๆ มาวางไว้ได้หรือลดความเกะกะลงไปสำหรับคนที่มีเนื้อที่บนโต๊ะไม่มากนักโดยเฉพาะผู้ใช้ที่อยู่หอพักหรือในห้องแคบ ๆ ต้องใช้โต๊ะเล็ก ๆ การได้คีย์บอร์ด Tenkeyless มาใช้งานก็เป็นเรื่องดีไม่น้อย

พกพาสะดวก+น้ำหนักเบา

แน่นอนว่าการตัดทอนสิ่งไม่จำเป็นก็ทำให้น้ำหนักของมันลดลงไปด้วยนิดหน่อยเลยทำให้มันเป็นคีย์บอร์ดที่สามารถยกพกพาไปไหนก็ได้ยัดใส่กระเป๋าได้มีเนื้อที่เหลือเพียงพอและถ้าใครเป็นนักกีฬา e-Sports ที่ต้องเดินทางไปแข่งนอกสถานที่บ่อย ๆ แล้วล่ะก็มันก็ยิ่งดีเพราะความกะทัดรัดของมันช่วยให้การขนย้ายได้สะดวก

เหมาะสำหรับคนเล่นเกมอย่างแท้ทรู

สำหรับการเล่นเกมหลัก ๆ แล้วเราคงจะไม่ได้ยุ่งกับปุ่ม Numpad มากนักหรือบางคนก็ไม่ได้ใช้งานมันเลยและถ้าหากคุณรู้ตัวว่าต้องการเล่นเกมอย่างเดียวเพียว ๆ การเลือกใช้คีย์บอร์ดประเภทนี้ก็ดูจะเหมาะสมเข้าทางที่สุดแล้วครับ

รูปลักษณ์สมดุล/สวยงาม

นี่ก็ดูจะเป็นเหตุผลตรง ๆ ง่าย ๆ ไม่มีอะไรมากครับนอกจากความสวยงามล้วน ๆ ของรูปทรงที่ดูสมดุลขึ้นไม่มีช่องว่างให้ดูโล่งไปก็ทำให้มันดูเป็นคีย์บอร์ดที่ให้ความรู้สึกสมส่วนหรือเกมเมอร์ผู้รักความเป็นมินิมอลคีย์บอร์ดแบบนี้ก็น่าจะโดนใจพวกท่านได้ไม่มากก็น้อยล่ะ

ลดอาการเมื่อยล้าได้

เป็นเหตุผลที่ดีทีเดียวเพราะคีย์บอร์ดแบบ Full Size ที่มีปุ่ม Numpad นั้นจะมีความยาวกว่าแล้วด้านขวาก็ต้องวางเมาส์เพื่อใช้งานเป็นปกติแต่ทราบหรือไม่ว่าการทำแบบนั้นจะทำให้ต้องเกร็งสร้างภาระให้กับช่วงแขนด้านขวาอย่างมากเพราะจะต้องกางแขนมากกว่าด้านซ้ายและลองนึกดูถ้าหากใช้คอมเป็นเวลานานย่อมส่งผลให้เกิดความล้าปวยเมื่อยบริเวณแขนถึงหัวไหล่ได้

ขณะเดียวกันหากเป็นคีย์บอร์ด Tenkeyless จะทำให้เราสามารถเขยิบวางตำแหน่งเมาส์ได้ใกล้ขึ้นส่งผลให้แขนขวาลดภาระได้เยอะทำให้เราสามารถเล่นเกมได้ยาวนานขึ้นกว่าการใช้คีย์บอร์ดปกติ (แต่ก็ควรจะพักเปลี่ยนอริยาบทบ้าง)

อย่างไรก็ตามเหตุผลทั้ง 5 ที่ร่ายยาวมานี้ก็ไม่ได้จะบอกว่าคีย์บอร์ดแบบ Full Size ไม่ดีเลยแต่ก็ขึ้นอยู่กับความชอบความถนัดของตัวผู้ใช้ด้วยครับว่าต้องการแบบไหนเพราะความถนัดแต่ละคนไม่เหมือนกัน

ที่มา: linustechtips© Copyright - Notebookspec.com All Rights