Home » 4. Other News

[Smartwatch] Fitbit เข้าซื้อ Pebble พร้อมยุติจำหน่ายอุปกรณ์ในชื่อ Pebble ใครจองไว้ได้เงินคืน

16 Dec 16 - By l

จากที่มีข่าวลือออกมาอย่างหนาหูว่าทาง Fitbit จะทำการเข้าซื้อ Pebble ในช่วงที่ผ่านมานั้น ดูเหมือนว่าล่าสุดแล้วข่าวลือดังกล่าวนี้จะเป็นจริงแล้วครับ โดยเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Fitbit ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการแล้วครับว่าทาง Fitbit ได้ทำการเข้าซื้อ Pebble อย่างเป็นทางการแต่การเข้าซื้อในครั้งนี้นั้นเป็นการเข้าซื้อเพียงแค่บุคลากรสำคัญของทาง Pebble และ ทรัพย์สินทางปัญญาของทาง Pebble ซึ่งนั่นเป็นผลให้ทาง Pebble ไม่มีพนักงานในการทำงานอีกต่อไปรวมไปถึงไม่มีสิทธิ์ในสิทธิบัตรของตนเองครับ

pebble-dead-fitbit-purchase-600-01

จุดหนึ่งที่น่าแปลกใจนั้นก็คือการเข้าซื้อ Pebble ของทาง Fitbit ในครั้งนี้นั้นไม่ได้มีการซื้อในส่วนของฮาร์ดแวร์ทั้งหมดร่วมอยู่ด้วย นั่นหมายความว่าทาง Pebble ยังคงเป็นเจ้าของสมาร์ทวอทช์ยี่ห้อของตัวเองอยู่เช่นเดิม แต่ด้วยการที่ไม่มีบุคลากรที่สำคัญๆ รวมไปถึงไม่มีสิทธิ์ในสิทธิบัตรของตัวเองอีกต่อไป(เนื่องจากว่าได้ขายไปให้ Fitbit แล้ว) ดังนั้นนับตั้งแต่นี้ต่อไปทาง Pebble เองก็จะไม่สามารถวางจำหน่ายสินค้าในชื่อของ Pebble ได้อีกต่อไป(ถ้าหากว่าทาง Fitbit ไม่สนใจซึ่งแน่นอนว่าการซื้อในลักษณะนี้นั้น Fitbit แสดงออกอย่างชัดเจนครับ)

pebble-dead-fitbit-purchase-600-02

อีกเรื่องหนึ่งที่แฟนๆ Fitbit และ Pebble น่าจะให้ความสนใจเป็นพิเศษนั่นก็คือเรื่องของระบบปฎิบัติการ Pebble OS ที่ทาง Fitbit ได้กรรมสิทธิ์ไปด้วยนั้นจะได้ไปต่อบนอุปกรณ์ของทาง Fitbit เองหรือไม่ ตรงจุดนี้นั้นดูเหมือนว่าทาง Fitbit จะค่อนข้างมีนโยบายที่แน่ชัดพอควรว่าจะไม่นำ Pebble OS มาใช้งานกับอุปกรณ์ของตอนเอง โดยบุคลากรสำคัญของทาง Pebble และสิทธิบัตรต่างๆ นั้นจะถูกเอามาใช้งานการพัฒนาแอปพลิเคชันเสริมทั้งใช้งานบน Fitbit เองและบนอุปกรณ์อื่นๆ ของผู้ผลิตรายอื่นมากกว่าครับ

หมายเหตุ – การเข้าซื้อดังกล่าวนี้มีผลสำเร็จตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคมที่ผ่านมา

หมายเหตุ 2 – หลังการเข้าซื้อในครั้งนี้นั้นทาง Fitbit ได้มียื่นข้อเสนองานให้กับพนักงานของทาง Pebble กว่า 40% ของพนักงานทั้งหมดซึ่งงานโดยส่วนใหญ่ที่ทาง Fitbit นะเสนอไปนั้นอยู่อยู่ในสาขาวิศวกรซอฟต์แวร์เป็นหลักครับ

หมายเหตุ 3 – หลังการเข้าซื้อเสร็จสมบูรณ์นั้นทาง Fitbit ตัดสินใจปิดสำนักงานหลักของ Pebble ไป โดยยังสงวนท่าทีเอาไว้ว่าจะมีการนำเอาชื่อแบรนด์ Pebble มาเป็นอุปกรณ์ในอนาคตหรือไม่ แต่เท่าที่เห็นตามลักษณะของการซื้อบริษัทในรูปแบบนี้นั้นเลยทำให้คิดไปได้ว่าชื่อแบรน Pebble มีความเป็นไปได้น้อยเหลือเกินว่าจะได้กลับมาเกิดใหม่อีกครั้ง(อย่างน้อยก็จนกว่าสิทธิบัตรชื่อแบรนด์ Pebble จะขาดแล้วทาง Fitbit ไม่ยื่นจดต่อหรือมีคนมาขอชื้อสิทธิ์แบรนด์ Pebble ไปหล่ะครับ

ที่มา : thenextweb
© Copyright - Notebookspec.com All Rights