Home » 6. Mac Corner

[Apple] ถึงเวลา!!! …ที่สมควรจะเลิกขายผลิตภัณฑ์ Mac ต่างๆ ที่มีอายุกว่า 4 ปีได้แล้ว เพราะมันช้ากว่าชาวบ้านเค้า

11 Aug 16 - By l

ถ้านับเวลาตั้งแต่ Apple วางจำหน่าย MacBook Pro(รุ่นที่ไม่ใช่ Retina Display) จนมาถึงปัจจุบันนั้นก็เป็นเวลา 1,521 วันหรือ 4 ปี 2 เดือนกับอีก 1 วันได้แล้วหล่ะครับ(นับจนถึงวันที่เขียนข่าว) จะเห็นได้ว่า MacBook Pro รุ่นดังกล่าวนั้นในช่วงเวลาที่มันวางจำหน่ายถึงจะมาพร้อมกับฮาร์ดแวร์ที่ท๊อปสุดในระดับกลางในตอนนั้นอย่าง 2.7 GHz Core i5(Ivy Bridge)

นับเวลาผ่านมาผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายอื่นๆ ได้อัพเกรดคอมพิวเตอร์ PC รุ่นใหม่ๆ ออกมาโดยตลอดแต่ Apple นั้น 4 ปีกว่าผ่านไปยังไม่มีทีท่าว่าจะอัพเกรด MacBook Pro รุ่นดังกล่าวออกมาสักทีครับ

First Click Apple the verge 600

ถามว่าจริงๆ แล้วคอมพิวเตอร์อายุ 4 ปีกว่าเนี่ยยังใช้งานได้ดีอยู่ไหม … คำตอบคือได้ครับมันยังใช้งานได้ดีอยู่ แต่ครับแต่สิ่งหนึ่งที่ Apple ไม่เคย(หรือเคยก็น้อยมาก) ทำกับอุปกรณ์ของตัวเองเลยก็คือการลดราคาให้เป็นไปตามกลไกของตลาดครับ ณ เดือนสิงหาคม 2016 นั้น MacBook Pro รุ่นดังกล่าวมีราคาวางจำหน่ายเริ่มต้นอยู่ที่ $1,099(ลดลงจากตอนเปิดตัว $100 เมื่อ 2 ปีที่แล้ว) หรือถ้าเป็น Apple Store ไทยเองนั้นก็จะอยู่ที่ 49,990 บาท(ไม่รวมภาษี) ซึ่งราคาที่ระดับนี้นั้นหากคุณหันไปหาคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คจากผู้ผลิตรายอื่นในปัจจุบันนั้นจะได้ Core i7 Skylake ที่เป็นรุ่นท๊อปพร้อมกราฟิกการ์ดสำหรับการเล่นเกมได้อย่างสบายๆ ครับ

MacRumors Buyer's Guide 600

เรื่องดังกล่าวนี้ไม่รอดพ้นสายตาของเว็บไซต์ที่จะว่าไปแล้วก็ค่อนข้างเอียงไปทาง Apple อย่าง MacRumors ที่มี Buyer’s Guide สำหรับอุปกรณ์ Apple ทุกชนิดที่จำหน่ายในปัจจุบันไปได้ครับ จากรูปทางด้านบนจะเห็นได้ครับว่า MacRumors นั้นติดป้ายประกาศไว้กับ Mac ถึงจำนวน 6 รุ่นจาก 7 รุ่นว่า Don’t Buy หรือห้ามซื้อครับ สาเหตุนั้นก็ไม่ต้องคิดมาเลยครับเนื่องจากว่ามันทั้งเก่า ตกยุค ไม่ได้รับการอัพเดทมานานในทุกๆ รุ่นซึ่งทำให้ Mac ทั้ง 6 รุ่นนั้นไม่คุ้มค่ากับราคาของมันแล้วในปัจจุบันนี้ครับ

12-macbook-laptop 600

สำหรับ Mac รุ่นอื่นๆ นั้นก็ไม่แพ้กันครับโดยแต่ละรุ่นนั้นมีอายุตั้งแต่วางจำหน่ายออกมาแล้วดังนี้ครับ

  • iMac มีอายุ 302 วัน
  • Retina MacBook Pro มีอายุ 449 วัน
  • MacBook Air มีอายุ 520 วัน
  • Mac Mini มีอายุ 664 วัน
  • Mac Pro มีอายุ 966 วัน

สังเกตดูครับว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้นั้นทาง Apple จะมีการอัพเดทอุปกรณ์จำพวกเคลื่อนที่อย่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตออกมาอย่างรวดเร็วและสม่ำเสมอแบบที่เรียกได้ว่าทุกๆ ปีนั้นจะต้องมีการอัพเดทออกมาหล่ะครับ แต่กับ Mac แล้วนั้นนับวันเหมือนจะโดน Apple ทิ้งให้ใช้เครื่องสเปคเก่าๆ ในราคาแสนแพงอยู่จะมีการอัพเดทก็เฉพาะในส่วนของซอฟต์แวร์อย่าง macOS(หรือ OS X) ในส่วนของฮาร์ดแวร์ Mac นั้นก็มีข่าวลือออกมาทุกปีว่าจะทำการอัพเดทแต่จนแล้วจนรอดก็ไม่มีการอัพเดทสักทีครับ

นี่อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งครับที่ยอดจำหน่ายคอมพิวเตอร์(Mac) ของ Apple นั้นลดลงอย่างต่อเนื่องอย่างที่ได้เห็นจากการรายงานสถิติการส่งออกของคอมพิวเตอร์ PC ซึ่ง ณ ตอนนี้นั้นผู้ผลิตรายอื่นๆ ก็เริ่มจะทำยอดแซงหน้า Apple ได้แล้ว … ดังนั้นแล้วควรแก่เวลาสักทีครับที่ Apple จะทำการอัพเดทฮาร์ดแวร์ของ Mac ให้ทันยุคทันสมัยกับเขาสักทีเพราะขืน Apple ยังคงจะยึดการจำหน่ายของเก่าแบบนี้อยู่เชื่อได้ว่าอีกไม่นานยอดจำหน่ายของ Mac ต้องลดลงแบบน่าใจหายแน่ๆ ครับ

ที่มา : theverge, macrumors© Copyright - Notebookspec.com All Rights