Home » Game

รีวิว FIFA 16 เกมฟุตบอลจากค่าย EA ภาคล่าสุดพลิกโฉมมิติการเล่นแบบใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิม

24 Sep 15 - By l

FIFA เป็นอีกหนึ่งเกมกีฬาฟุตบอลจากค่าย EA ที่นิยมมากเกมหนึ่งและมันยังเป็นคู่แข่งที่สูสีกับ PES จาก Konami ด้วยและด้วยความเป็นเกมฟุตบอลเหมือนกันดังนั้นทางผู้พัฒนาจึงต้องงัดกลเม็ดใหม่ ๆ เพื่อดึงดูดผู้เล่นให้ได้มากที่สุดอย่าง PES ในภาคล่าสุดกับ PES 2016 ที่มีการปรับโฉมกราฟิกหรือสภาพอากาศแบบสมจริงสุด ๆ แต่ทาง FIFA ก็ไม่น้อยหน้าที่ครั้งนี้พวกเขามาในชื่อ FIFA 16 กับฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่คอลูกหนังจะต้อง “ว้าว” และเพื่อพิสูจน์ว่า FIFA 16 ยังเป็นเกมฟุตบอลยอดฮิตติดลมบนอยู่ทาง Gamespot จึงได้นำเกมดังกล่าวมาทดลองเล่นดูก็พบว่ามันเป็นอะไรที่อเมซิ่งเหลือเกิน!

 

2889193-xboxone_gen4_messi3

 

 

FIFA 16 ก็ได้นำพาสิ่งใหม่ ๆ เข้ามาเพียบซึ่งมีทั้งโหมดใหม่ ๆ ให้เล่น , ระบบการเคลื่อนไหวของนักเตะที่ดูสมจริงขึ้นอีก , การเข้าสกัดลูกบอลหรือการทำประตูก็จะปรับปรุงใหม่ที่เรียกได้ว่าทุกอย่างใน FIFA 16 เป็นหัวใจหลักขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้เลยทีเดียว

เริ่มแรกก็จะขอประเดิมในส่วนของเกมเพลย์ที่รู้สึกว่ามีลูกล่อลูกชนเยอะขึ้นการส่งบอลหรือเลี้ยงบอลทำได้ดูดีขึ้นกว่า FIFA 15 มากโดยเฉพาะอย่างยิ่งการป้องกันที่เห็นได้ชัดเจนว่าการสไลด์ , วิ่งตัดบอล , โหม่งสกัด , แทคเคิล จะสามารถทำได้ง่ายขึ้นไวขึ้นและในขณะเดียวกันผู้เล่นก็จะไม่สามารถครองบอลได้นานอีกต่อไปเพราะฝั่ง AI ก็มีแผงหลังสุดโหดด้วยเช่นกันจึงสังเกตว่า FIFA 16 ได้ปรับปรุงระบบการป้องกันให้แน่นขึ้นกว่าเดิม

2889190-xboxone_gen4_atlmadrid_vs_valencia

“แผงหลังจะแน่นกว่าเดิม”

ในส่วนการบุกนั้นเมื่อถึงช่วงการเตะเข้าประตูผู้เล่นจะสามารถใช้ลูกหลอกนายทวารฝ่ายตรงข้ามให้หลงไปอีกทางได้ด้วยเทคนิคที่นักเตะมีด้วยการกระชากลูกบอลแล้วเตะหรือจะกระดกบอลลอยข้ามหัวผู้รักษาประตูแบบเหนือ ๆ ก็สามารถทำได้เช่นกันแต่ทว่าการผ่านบอลตั้งแต่กองหลังไปยังกองหน้านั้นผู้พัฒนายังทำได้ไม่ค่อยดีนักการรับลูกจากเพื่อนร่วมทีมทำได้กระท่อนกระแท่นและการตอบสนองยังไม่ทันใจเท่าที่ควรเท่านั้นยังไม่พอกรรมการใน FIFA 16 ก็ดูจะใจดีเกินไปนิด บทลงโทษของอาจารย์ก็แสนจะเบาบางทั้งที่โดนเข้าปะทะหนักและจะไม่ค่อยได้เห็นใบแดงหรือบทลงโทษหนัก ๆ เท่าไหร่นัก

2889192-xboxone_gen4_chelsea_vs_city2

“พลิกแพลงหลอกล่อเพื่อประตูที่สวยงาม”

ด้านความสามารถเทคนิค Skill ของนักเตะแต่ละคนใน FIFA 16 ก็สามารถแสดงออกมาให้เห็นได้อย่างชัดเจนและเจ๋งมาก ๆ อย่างเทคนิค No-touch dribbling ที่เป็นการเลี้ยงลูกโดยไม่ใช้เท้าสัมผัสบอลที่นักเตะบางคนมีก็ทำได้ไม่เลวและเทคนิคนี้ก็สามารถใช้หลอกล่อคู่แข่งได้ดีทำให้ฝ่ายตรงข้ามเขวได้ง่าย ๆ และด้วยเทคนิคขั้นเทพนี้นำไปประยุกต์ใช้ในหลาย ๆ สถานการณ์ได้ดี

ที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือโหมดการเล่นใหม่อย่างโหมด Draft ในการเล่นแบบ FIFA Ultimate Team ที่จะช่วยเพิ่มความหลากหลายให้กับผู้เล่นด้วยการที่สามารถเลือกนักเตะในแต่ละตำแหน่งได้ตามใจชอบโดยตัวเกมจะสุ่มมาให้ครั้งละ 5 คน สามารถเลือกแผนการเล่นได้และที่น่าสนใจมากกว่านั้นคือเคมีความเข้ากันได้ของนักเตะ ที่จุดนี้ผู้เล่นต้องคิดให้ดี ๆ ว่าการจะนำนักเตะมาใส่ไว้ต้องคำนึงถึงความเข้ากันในตอนลงแข่งด้วยไม่ใช่ว่าเลือกใส่แต่ตัวโหด ๆ แต่นักเตะเข้ากันไม่ได้ก็ไม่มีประโยชน์

2916867-fut16_draftmode

“โหมด Draft สีสันใหม่ใน FIFA 16”

และอีกหนึ่งโหมดที่เพิ่มเข้ามาและจะพูดถึงไม่ได้เลยคือฟุตบอลทีมชาติหญิงซึ่งการมาในครั้งนี้ก็เป็นปรากฏการณ์ใหม่ ๆ ของวงการเกมฟุตบอลเพราะ FIFA เป็นเกมแรกที่มีการนำนักเตะเพศหญิงเข้ามาในเกมการเล่นในโหมดนี้ก็จะมีให้เลือกแต่ทีมชาติเท่านั้น ส่วนลักษณะท่าทางของนักเตะแต่ละคนก็ถือว่าเก็บรายละเอียดได้ดีมากตั้งแต่การวิ่งจนไปถึงท่าดีใจแถมด้วยรายละเอียดหน้าตานักเตะก็เหมือนจริงมากสมกับที่ EA เคยพูดไว้ว่าได้มีการนำนักเตะหญิงตัวจริงมาทำโมชั่นแคปเจอร์ให้แต่อย่างไรก็ตามจำนวนทีมชาติมีให้เลือกน้อยไปหน่อย (ไม่มีประเทศไทยด้วยเสียดายมาก)

2940512-fifa-16-womens-international-teams

“ประสบการณ์ใหม่กับฟุตบอลทีมชาติหญิง”

โดยรวมแล้ว FIFA 16 ก็ยังคงเล่นสนุกตามมาตรฐานมีการอัพเกรดสิ่งใหม่ ๆ เข้ามาเยอะแต่ลงตัวรูปแบบการเล่นหรือเทคนิคต่าง ๆ ถูกปรับปรุงให้รู้สึกตื่นเต้นแปลกใหม่ตลอดเวลาทุกครั้งที่ลงสนามพร้อมกับมีโหมดใหม่ให้ลิ้มลอง แต่มีข้อเสียตรงที่การผ่านบอลแต่ละครั้งยังไม่ทันใจและกรรมการที่บทลงโทษเบาไปหน่อยและถ้าหากให้เปรียบเทียบกันระหว่าง PES 2016 นั้นก็คงจะบอกไม่ได้ว่าใครดีกว่าใครเพราะมันขึ้นอยู่รสนิยมของแต่ละคนครับ

FIFA 16 ได้วางจำหน่ายไปเรียบร้อยแล้วในวันที่ 22 กันยายน 2015 บนแพลตฟอร์มทั้ง PlayStation 3 , PlayStation 4 , Xbox One , Xbox 360 และ PC หรือจะเข้าไปซื้อเกมได้ทาง Origin ครับ

Gamespot Score: 9/10

ที่มา : Gamespot
© Copyright - Notebookspec.com All Rights