Home » 4. Other News

[Review] Far Cry: Primal นี่มัน Far Cry 4 เวอร์ชั่นตะลุยยุคหินบุกป่าล่าสัตว์ชัดๆ !!! คะแนน 79/100

2 Mar 16 - By l

Far Cry ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเกมลูกรักจากค่าย Ubisoft ที่ปัจจุบันมีภาคต่อจนถึง 4 ภาคโดยแต่ละภาคก็จะมีโทนเรื่องแตกต่างกันไปแต่มีสิ่งเดียวที่เหมือนกันคือการต่อสู้เอาชีวิตรอดจากศัตรูและล่าสุดกับภาคใหม่อย่าง Far Cry: Primal ก็เป็นอีกภาคที่แสดงให้เห็นชัดเจนถึงคำว่า “เอาชีวิตรอด” อย่างแท้จริงถึงแม้ว่าเกมเพลย์หลัก ๆ มันจะเหมือนกับ Far Cry 4 ก็เถอะ

chxogiplTOSJ.840x0.Vdef9Kkm

สำหรับ Far Cry: Primal จะดำเนินเรื่องที่แหวกแนวกว่าภาคก่อน ๆ เพราะเป็นการย้อนยุคไปยังยุคหิน 10,000 BC กันเลยทีเดียวผู้เล่นจะรับบทเป็น Takkar ผู้นำเผ่า Wenja โดยมีหน้าที่หลักคือฟื้นฟูชนเผ่าของตนเองให้กลับมายิ่งใหญ่เหนือกว่าสิ่งมีชีวิตทั้งหมดทั้งมวลบนแผ่นดินที่เรียกว่า Oros

HTaQBGnwQccv.840x0.Vdef9Kkm

เกมเพลย์ของ Far Cry: Primal สิ่งแรกที่รู้สึกถึงความแตกต่างก็คืออาวุธเพราะในภาคที่ผ่าน ๆ มาเราจะมีปืนไรเฟิล , ปืนยิงจรวด , มีดพกหรือระเบิดแต่ในภาคนี้ขอให้ลืมอาวุธที่ว่ามาให้หมดไปได้เลยเพราะตัวเกมไม่มีให้แต่จะมีอาวุธที่สุดแสนจะพื้นบ้านอย่างธนูหรือหอกไม้ให้ใช้แทนหรือถ้าจะอยากบู๊ระยะประชิดก็จะมีมีดทำจากกระดูก , ขวานหินให้สับกะโหลกคนก็ยังได้

ส่วนรูปแบบการต่อสู้การเคลื่อนไหวก็จะเหมือนกับภาค 4 ผู้เล่นสามารถเลือกการโจมตีได้หลายแบบทั้งการวิ่งไปบู๊หรือจะลอบสังหารแต่ส่วนมากตัวเกมจะเอื้อให้ผู้เล่นเน้นลอบเร้นลอบฆ่าศัตรูเสียมากกว่าไม่ว่าจะเป็นอาวุธธนูที่เป็นอาวุธระยะไกลที่เงียบเชียบหรือสภาพแวดล้อมหลบตามพุ่มไม้หรือตามเงามืดรวมไปถึงการใช้นกฮูกซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงคู่ใจที่เอาไว้ลาดตระเวณตรวจสอบพื้นที่ข้างหน้าว่ามีศัตรูอยู่จุดไหนกันบ้าง

uD1P1ytbURz8.840x0.Vdef9Kkm

ศัตรูในภาคนี้ก็จะมีทั้งคนและสัตว์โดยศัตรูที่เป็นคนก็จะเป็นชนเผ่าคู่แข่งของเราได้แก่ Udam เผ่ามนุษย์กินเนื้อ และ Izlia ชนเผ่าบูชาไฟ ซึ่งพวกมันจะมาก่อกวนผู้เล่นตลอดทั้งเกมเพื่อขัดขวางการกอบกู้ชนเผ่าของเราและสิ่งที่ผู้เล่นจะต้องทำก็คือกำจัดพวกมันซะ!

-eRAa_pho7Z7.840x0.Vdef9Kkm

ภารกิจในเกมก็มีให้เล่นหลายรูปแบบส่วนมากจะเน้นการสังหารหรือใช้สัตว์เลี้ยงที่จับมาโจมตีซึ่งฟีเจอร์จับสัตว์นี่แหละก็เป็นอีกสิ่งที่แปลกใหม่และเป็นไฮไลท์ของเกมเลยก็ว่าได้เพราะในโลก Oros จะอุดมไปด้วยสิงสาราสัตว์หลากชนิดอาทิเช่น เสือเขี้ยวดาบ , หมี , สิงโต , หมาป่า แม้กระทั่งพี่บิ๊กเบิ้มอย่างช้างแมมมอธเราก็สามารถขี่หลังมันได้ นอกจากนี้สัตว์ที่เราจับมาก็ไม่ได้มีไว้เท่ ๆ เท่านั้นแต่ในสามารถเป็นคู่หูช่วยเราบู๊กับศัตรูได้ด้วยครับ

ทั้งนี้ความสามารถของสัตว์แต่ละตัวก็จะแตกต่างกันไปด้วยเช่น หมาป่า จะเน้นการลอบโจมตี , หมีจะเน้นการบุกตะลุยซึ่ง ๆ หน้าหรือจะเป็นนกฮูกเพื่อนซี้ของเราที่นอกจากจะช่วยลาดตระเวนแล้วในยังสามารถโฉบไปโจมตีได้! และที่เด็ดที่สุดก็น่าจะเป็นช้างแมมมอธที่เราต้องแอบขี่หลังมันและไล่ขวิดไล่ชนเหยื่อให้กระเด็นลอยไปคนละทิศคนละทางซึ่งตรงที่ก็มอบความมันส์และฮาได้ดีทีเดียวให้ความรู้สึกว่าเราเป็นจ้าวแห่งสัตว์ของจริง

kUTO7N3Rh3ep.840x0.Vdef9Kkm

มาถึงด้านบรรยากาศของเกมกันบ้างโดยบรรยากาศสถานที่ก็จะมีแต่ทุ่งหญ้าหน้าผาไร้เทคโนโลยีใด ๆ มองไปทางไหนก็มีแต่ก้อนหินกับป่าดงดิบซึ่งก็ทำให้รู้สึกได้ถึงความเป็นคนป่าย้อนยุคจริง ๆ และเบื้องหลังของเกมนี้ทางทีมงานได้บอกว่าไปเก็บข้อมูลกันในโซนทวีปยุโรปกันอีกด้วยและที่สำคัญใน Far Cry: Primal จะมีการสื่อสารโดยใช้ภาษามนุษย์ยุคหินจริง ๆ อีกต่างหากฉะนั้นแล้วในเกมเราก็จะเห็นบรรดาตัวละครพูดจาไม่เป็นภาษากรอกหูผู้เล่นตลอดเวลาแต่ก็ไม่ต้องห่วงเพราะตัวเกมมีซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษแปลให้ครับ

mzDb8z1QgiYN.878x0.Z-Z96KYq

สิ่งหนึ่งที่ค่อนข้างประทับใจเลยก็คือระบบอาวุธ “ระเบิด” ที่จัดว่าร่วมสมัยดีเพราะระเบิดในภาคนี้มีหลากหลายชนิดและใช้ตามสถานการณ์ที่ต่างกันไปเช่น ระเบิดผึ้งเอาไว้ทำลายค่ายพักศัตรู ระเบิดพิษใช้ก่อกวนทำให้ศัตรูหยุดชะงักและระเบิดพวกนี้สามารถให้นกฮูกของเราบินไปทิ้งระเบิดใส่ค่ายพักศัตรูได้อีกต่างหากให้อารมณ์เครื่องบินทิ้งระเบิดมากจึงทำให้ในส่วนนี้เป็นอะไรที่สร้างสรรค์พอสมควร

ทางด้านระบบอื่น ๆ ก็จะมีจุดเช็คพ้อยท์ที่เรียกว่า Outpost เมื่อผุ้เล่นจัดการศัตรูจนหมดต้องไปจุดคบเพลิงถึงจะสามารถเปิดแผนที่และใช้ระบบ Fast Travel ได้และควรจะทำแบบนี้ทุกครั้งเมื่อเจอ Outpost ส่วนระบบ Craft ไอเท็มก็จะเน้นให้เก็บไอเท็มในเกมเยอะ ๆ เพราะจะได้นำไปอัพเกรดหรือสร้างอาวุธใหม่ได้ซึ่งภายในเกมก็มีไอเท็มให้เก็บตลอดครับไม่ว่าจะเก็บจากศพศัตรูหรือกิ่งไม้ นอกจากนี้เรายังสามารถใช้ฟังก์ชั่น Hunter Vision เพื่อหาไอเท็มที่ซ่อนตามจุดอับอยู่ได้และความสามารถนี้ใช้แกะรอยสัตว์ได้อีกด้วย

FixM9y1kwFST.840x0.Vdef9Kkm

แม้ว่า Far Cry: Primal จะมีลูกเล่นใหม่ ๆ กันพอสมควรแต่ข้อเสียของเกมนี้จะอยู่ที่ระบบเกมเพลย์หลักของมันแทบจะยก Far Cry 4 มาทั้งหมดเลยทำให้โดยรวมแล้ว Far Cry: Primal ไม่มีความแปลกใหม่จากภาคก่อนและเมื่อเล่นไปนาน ๆ ก็ให้ความรู้สึกเบื่อหน่ายได้

สรุปแล้ว Far Cry: Primal ก็เป็นเกมที่อาจจะเรียกว่าเป็นภาคเสริมของ Far Cry 4 ก็ว่าได้แค่เปลี่ยนธีมเป็นยุคหินและมีฟีเจอร์จับสัตว์เท่านั้น มีเกมเพลย์ที่ซ้ำซากจากภาคที่ผ่านมาแต่ก็ทดแทนด้วยลูกเล่นจับสัตว์ที่สร้างสรรค์และตอบสนองความมันส์ได้พอสมควรครับ

 

Far Cry 4 (PlayStation 4 , Xbox One , PC)

ผู้พัฒนา: Ubisoft Montreal

ผู้จัดจำหน่าย: Ubisoft

วันวางจำหน่าย: 23 กุมภาพันธ์ (PlayStation 4 , Xbox One) , 1 มีนาคม (PC)

 

Minimum Requirements

 • OS: Windows 7, Windows 8.1, Windows 10 (64-bit versions only)
 • Processor: Intel Core i3-550 | AMD Phenom II X4 955 or equivalent
 • RAM: 4GB
 • Video Card: NVIDIA GeForce GTX 460 (1GB VRAM) | AMD Radeon HD 5770 (1GB VRAM) or equivalent
 • Hard Disk Space: 20 GB
 • Peripherals: Windows-compatible keyboard, mouse, optional controller

 

Recommend Requirements

 • OS: Windows 7, Windows 8.1, Windows 10 (64-bit versions only)
 • Processor: Intel Core i7-2600K | AMD FX-8350 or equivalent
 • RAM: 8GB
 • Video Card: NVIDIA GeForce GTX 780 | AMD Radeon R9 280X or equivalent
 • Hard Disk Space: 20 GB
 • Peripherals: Windows-compatible keyboard, mouse, optional controller

PCGAMER Score: 79/100

ที่มา : PCGAMER© Copyright - Notebookspec.com All Rights