Home » Accessories

[Review] FANTECH VEIGAR G12x เมาส์สำหรับเกมเมอร์มือใหม่ ลื่นไหล ไฟสวย ราคาคุ้ม เพียง 240 บาท

25 May 17 - By l

มาในยุคที่เรียกว่าเกมใหม่ๆ ออกมากันแบบถี่ๆ แถมยังมีช่องทางหลากหลายแนวให้ได้เล่น ไม่ว่าจะเป็น FPS, Action, RTS, MMORPG และอื่นๆ อีกมากมาย จึงไม่น่าแปลกใจที่ในวันนี้ จะมีเกมมิ่งเกียร์จากค่ายต่างๆ ออกมาให้เราได้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น เมาส์ คีย์บอร์ดและหูฟัง โดยเฉพาะตลาดเกมมิ่งเกียร์ราคาประหยัดที่ดูคึกคักมากขึ้นกว่าเดิม ส่วนการเลือกใช้ก็แล้วแต่ความชื่นชอบของแต่ละบุคคล

FANTECH VEIGAR G12x (7)

FANTECH VEIGAR G12x เป็นเมาส์เกมมิ่งอีกรุ่นหนึ่งจากค่าย FANTECH ที่เข้ามารุกตลาดอุปกรณ์เล่นเกมราคาประหยัดในบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็น เมาส์ คีย์บอร์ด หรือแผ่นรองเมาส์ก็ตาม ด้วยเอกลักษณ์การออกแบบที่อาจดูเรียบง่าย แต่ก็แฝงไว้ด้วยลูกเล่นที่ตอบโจทย์คอเกมได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการปรับค่า DPI หรือ Macro ก็ตาม พร้อมลูกเล่นที่เป็นแสงสี ที่มีความสวยงาม ทำงานด้วยเซ็นเซอร์แบบออพติคอลที่มีความแม่นยำพอสมควรเลยทีเดียว มาในสไตล์ของเมาส์แบบใช้มือขวา ขนาดกำลังพอเหมาะ เรียกว่าใช้ได้ทั้งมือขนาดเล็กและมือผู้ใช้กับคลิกที่มีความนุ่มนวล สำหรับใครที่ชอบแนวการคลิกที่ไม่ลงลึกมาก น่าจะชอบเมาส์จาก FANTECH รุ่นนี้

Specification:

 • FANTECH VEIGAR G12x
 • Gaming Optical Sensor
 • On-the-Fly Adjustable DPI (800-1200-16-2400)
 • 3,000,000 Click Lifetime
 • 1.8m Nylon Braided Cable
 • Silicon rubber roller
 • Chroma Luminous Logo
 • Low-friction Feet
 • Size: 121mm x 63mm x 38mm

รูปลักษณ์และการใช้งาน

FANTECH VEIGAR G12x (1)

FANTECH VEIGAR G12x มาในแพ็คเกจแบบเรียบง่ายกับโทนสีแดง-ดำ ดูเข้ากับเกมเมอร์ได้ดีทีเดียว

FANTECH VEIGAR G12x (2)

ด้านหลังเป็นรูปตัวอย่างเมาส์ พร้อมรายละเอียดฟีเจอร์บางส่วน มีให้เลือก 2 สีคือ ขาวกับดำ

FANTECH VEIGAR G12x (3)

ด้านข้างกล่องบอกรายละเอียดในเบื้องต้นเอาไว้ครบ ไม่ว่าจะเป็นเซ็นเซอร์แบบออพติคอล ความละเอียด สายเคเบิลหรือจำนวนการคลิกที่รองรับถึง 3 ล้านครั้ง

FANTECH VEIGAR G12x (4)

แกะกล่องออกมา จะเห็นตัวเมาส์ FANTECH VEIGAR G12x มาในบอดี้สีดำเงา พร้อมเม็ดสีเล็กๆ ให้รู้สึกว่าดูพรีเมียมขึ้น ซึ่งหากคุณเป็นคนชอบความเรียบลื่นแบบนี้น่าจะถูกใจ แต่ถ้าใครชอบแนวด้านๆ ก็คงต้องลองสัมผัสใช้งานกันดูกันก่อน

FANTECH VEIGAR G12x (5)

แถบกันลื่นด้านข้างขวาของตัวเมาส์ ช่วยให้จับได้ถนัดขึ้น อย่างที่กล่าวไว้ในข้างต้น เมาส์รุ่นนี้เป็นแบบถนัดขวา และขนาดไม่ใหญ่มากนัก คนมือเล็กน่าจะจับได้พอดี ส่วนคนมือใหญ่อาจจะจับเลยไปบ้าง แต่ก็มีกริปนี้ ช่วยให้ใช้งานได้ง่ายมากขึ้นนั่นเอง

FANTECH VEIGAR G12x (6)

ด้านหน้าจะเห็นได้อย่างชัดเจน การวาง Scroll mouse และปุ่มปรับ DPI ที่อยู่ด้านบน ช่วยให้การคลิกหรือเลื่อนได้สะดวก รองรับการคลิกที่ปุ่ม Scroll เพื่อเลื่อนไปมาในการชมหน้าเว็บได้ง่ายกว่า เมาส์รุ่นนี้มาพร้อมความละเอียดสูงสุด 2400 DPI ซึ่งอยู่ในระดับกลางๆ สำหรับการใช้เล่นเกมบนหน้าจอมาตรฐานทั่วไป

FANTECH VEIGAR G12x (8)

กริปด้านข้างเป็นยางแถบกันลื่น ซึ่งพาดยาวด้านข้างยาวไปทั้งบอดี้ ซึ่งรองรับนิ้วก้อยที่ช่วยประคองเมาส์ไปมาได้ง่ายขึ้น

FANTECH VEIGAR G12x (9)

แถบด้านขวามีกริปกันลื่นเช่นกัน พร้อมช่องเล็กๆ เพื่อให้นิ้วได้ยึดเกาะ พร้อมปุ่มมาโคร 2 จุด เพื่อการตั้งค่าสำหรับเล่นเกมแบบพื้นฐาน ซึ่งปุ่มขนาดเล็กนี้ ก็ช่วยให้การเล่นสะดวกขึ้นในระดับหนึ่ง

FANTECH VEIGAR G12x (10)

เส้นสีขาวที่คาดยาวตลอดทั้งบอดี้ จะเป็นจุดที่แสงไฟสว่างขึ้น

FANTECH VEIGAR G12x (11)

เมาส์จาก FANTECH รุ่นนี้ มาพร้อมพอร์ตต่อพ่วง USB และสายถักสีแดงสวยงาม ค่อนข้างแข็งแรงทีเดียว ทนการพับหรือม้วนได้ดี มีประโยชน์สำหรับคนที่ชอบพกเมาส์ออกไปใช้ข้างนอก

FANTECH VEIGAR G12x (17)

เมาส์มาพร้อมกับความละเอียด 800/1200/1600 และ 2400 DPI รองรับการเล่นเกมได้ในหลายแนว ให้อัตราตอบสนองที่รวดเร็วในระดับหนึ่ง โดยเราสามารถเลือกปรับผ่านปุ่ม DPI ด้านบนตัวเมาส์ในแบบ On-the-Fly หรือเปลี่ยนได้ขณะที่เล่นเกม

FANTECH VEIGAR G12x (12)

สำหรับไฟแสดงผลบนเมาส์รุ่นนี้ เป็นแบบเรืองแสงเป็นสี Random วนไปเรื่อยๆ โดยสว่างขึ้นตามเส้นขอบรอบตัวเมาส์ แต่ไม่สามารถปรับสีได้เอง

FANTECH VEIGAR G12x (14) FANTECH VEIGAR G12x (15)

แสงไฟหลักๆ จะอยู่ที่บริเวณโลโก้ที่วางมือ เส้นขอบของตัวเมาส์ แต่น่าเสียดายที่ไม่ใส่ในจุดของ Scroll mouse เอาไว้ด้วย

Conclusion

FANTECH VEIGAR G12x (16)

ต้องบอกว่าเป็นเมาส์ที่ค่อนข้างมีความเรียบง่าย แต่ใส่ความหวือหวาในด้านของแสงสีที่สวยงามเข้าไป แม้จะไม่ได้มีลูกเล่นให้ปรับแต่งแบบใน RGB ก็ตาม แต่ก็พอจะที่จะให้ผู้ใช้ไม่รู้สึกเบื่อหน่ายในเวลาเล่น เรื่องของขนาดและพื้นผิว ค่อนข้างกระชับดีตามสไตล์เมาส์แบบเพรียวบางเช่นนี้ ซึ่งเป็นรูปทรงมาตรฐานที่หลายคนใช้งานกันอยู่ในปัจจุบัน

เรียกว่าเปลี่ยนมาใช้ได้เลยไม่ต้องปรับตัวมาก จะติดอยู่เล็กน้อย ที่พื้นผิวค่อนข้างจะลื่นและเป็นมันเงา ซึ่งทำให้บางคนที่เหงื่อออกมือมากหรือทำให้เมาส์ลื่นจนเกินไป แต่ที่น่าสนใจคือ จังหวะการคลิกซ้าย-ขวา ไม่ลึกนัก จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคอเกมที่ชอบความไวในการตอบสนอง แต่สำหรับ Scroll mouse อาจจะต้องปรับเล็กน้อยใน Windows เพื่อให้คล่องตัวยิ่งขึ้น

สำหรับจังหวะและการเคลื่อนไหวในเกม ตอบสนองได้ว่องไวดี ไม่ว่าจะเป็นเกม Action อย่างเช่น Battlefield หรือ Overwatch ก็ยังลื่นไหลได้ดี จังหวะการเล็งยิงให้การเลื่อนเมาส์ที่นิ่งดี ส่วนหนึ่งเพราะ Feet ที่ด้านล่างยังคงทำงานได้ดี ติดอยู่เล็กน้อยคือในเรื่องน้ำหนักที่เบาไปบ้าง แต่ถ้าใครชอบแบบเบาๆ จับง่ายๆ FANTECH VEIGAR G12x ตอบความต้องการของคุณได้ดีในราคาที่สุดจะคุ้ม ใช้จนเบื่อแล้วเปลี่ยนใหม่ ก็ยังคุ้ม

จุดเด่น

 • ให้ความละเอียดในการเคลื่อนไหวในเกมได้ดี
 • แสงสีดูสวยงาม ไม่น่าเบื่อ
 • ปรับเปลียน DPI ได้ขณะที่เล่น
 • ราคาไม่แพง

ข้อสังเกต

 • น้ำหนักค่อนข้างเบา

ราคาประมาณ : 240 บาท© Copyright - Notebookspec.com All Rights