Home » 4. Other News

เปรียบเทียบน้องหมาระหว่างเกม Metal Gear Solid 5 และ Fallout 4 ว่าใครจะอยู่ใครจะไป!

18 Nov 15 - By l

ในเกม Metal Gear Solid 5: The Phantom Pain และ Fallout 4 ถึงแม้เนื้อเรื่องหรือบรรยากาศในเกมทั้งสองจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงแต่มีสิ่งหนึ่งที่ทั้งคู่มีความเหมือนกันคือเจ้าน้องหมานั่นเองซึ่งทั้งสองเกมนี้จะมีเจ้าตูบ 4 ขาคอยช่วยเหลือในยามยากและเป็นเพื่อนเดินทางแก่ผู้เล่นตลอดเวลาแต่เคยสงสัยกันหรือไม่ว่าถ้าหากเอาน้องหมาทั้งสองตัวจากสองเกมดังมาเปรียบเทียบกันมันจะเป็นเช่นไรและในวันนี้ทาง PCGAMER ก็ให้คำตอบแล้วหล่ะครับว่าน้องหมาตัวไหนจะเก่งที่สุด

fNNiNWekscbo.878x0.Z-Z96KYq

แต่ก่อนอื่นเลยก็ต้องแนะนำตัวน้องหมาจากทั้งสองเกมกันก่อนเริ่มจาก Metal Gear Solid 5: The Phantom Pain กับน้องหมาที่ชื่อ D-Dog ซึ่งเป็นสุนัขพันธ์ุ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ที่ถูก Big Boss เก็บมาเลี้ยงจากอัฟกานิสถานและยังคอยช่วยเหลือลุงงูในทุกภารกิจ ส่วนเกม Fallout 4 ก็จะมีน้องหมาคู่ชีพที่ชื่อ Dogmeat เป็นสุนัขพันธุ์ เยอรมัน เชฟเฟิร์ด คู่หูคู่ซี้ที่จะคอยช่วยเหลือตัวละครเอกให้รอดพ้นจากพวกมนุษย์กลายพันธุ์และเมื่อทำความรู้จักกันไปแล้วต่อมาเราก็วัดความสามารถของมันโดยอ้างอิงจากคู่มือฝึกสุนัขของ American Kennel Club (AKC) ซึ่งจะวัดจากบุคคลิก ลักษณะการเคลื่อนไหว ความเชื่อง เครื่องแต่งกายเป็นต้นครับ (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่) และไม่ให้เสียเวลามาดูกันเลยว่าระหว่าง D-Dog กับ Dogmeat ตัวไหนจะเจ๋งกว่ากัน

 

ความสูง

m0aYms_oTcOP

ประเดิมอย่างแรกด้วยความสูงที่ถ้าหากเทียบกับคู่มือฝึกสุนัขแล้วอาจจะไม่เห็นผลนักดังนั้นทาง PCGAMER เลยใช้วิธีการเทียบขนาดกันในเกมตรง ๆ โดยเริ่มจาก D-Dog ที่มีความสูงประมาณครึ่งตัวของ Big Boss แต่ถ้าหากนำส่วนสูงนี้ไปเทียบภายในเกม Fallout 4 ก็จะพบว่าความสูงของ D-Dog เล็กลงไปถนัดตาทันทีและในขณะเดียวกันความสูงของเจ้า Dogmeat นั้นก็มีส่วนสูงเทียบเท่าสุนัขตัวจริงหรือในกรณีที่ใช้สูตรโกง Dogmeat สามารถทำได้ดีกว่าด้วยเพราะสามารถใส่ตัวเลขเพิ่มขนาดได้เพียงแค่พิมพ์ “setscale 10” เท่านั้น (ทำได้ในแพลตฟอร์มคอนโซล) ดังนั้นแล้วในเรื่องขนาด Dogmeat จาก Fallout 4 ขึ้นนำไปก่อนครับ

D-Dog: 0 , Dogmeat: 1

 

บุคคลิกภาพ

pUSHR0yTSAWf

ต่อมาก็เป็นส่วนของบุคคลิกภาพซึ่งเป็นการวัดรูปร่างรอบทิศทางทั้งด้านซ้าย ขวา หน้า หลัง ก็จะพบว่า D-Dog มีลักษณะที่สมส่วนทั้งหลัง ไหล่ ขา ท่าทางการยืนมีความองอาจและน่าเกรงขาม แต่ในส่วนของ Dogmeat เมื่อสังเกตจากด้านหลังก็จะเห็นว่าขาหลังของมันมีการโก่งงออย่างเห็นได้ชัดแถมลักษณะบุคคลิกโดยรวมของมันก็ไม่ค่อยสู้ดีเท่าไหร่อาจจะเป็นเพราะโลกที่เต็มไปด้วยกัมมันตรังสีใน Fallout 4 ที่ทำให้มันเป็นแบบนี้ก็ได้ฉะนั้นแล้วในศึกวัดบุคคลิกนั้น D-Dog จาก MGS: 5 ชนะไปแบบไม่ต้องสงสัย

D-Dog: 1 , Dogmeat: 1

 

ลักษณะโดยรวม

สำหรับข้อนี้จะแตกต่างจากข้อด้านบนตรงที่เราจะสังเกตภาพรวมของสุนัขเช่นสีหน้าท่าทางว่าเป็นธรรมชาติหรือไม่ซึ่งเจ้า Dogmeat เมื่อมองภาพรวมแล้วมันเหมือนกับกระดาษแข็งที่เคลื่อนที่ได้และจากในคลิปด้านบนที่มันกำลังเอาลำตัวถูกับพื้นที่ดูแล้วไม่เป็นธรรมชาติเท่าไหร่นักแต่ว่า D-Dog จะมีใบหน้า ขน การส่ายหางหรือแอนิเมชั่นการเคลื่อนไหวที่สมจริงดูเป็นธรรมชาติมากกว่าจึงทำให้ D-Dog นำไปอีกหนึ่งแต้มครับ

D-Dog: 2 , Dogmeat: 1

 

เครื่องแต่งกาย

I_VJ9p7uTBOG

ไม่เพียงแต่ตัวละครหลักเท่านั้นที่มีเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายให้เลือกแต่ทั้งสองเกมก็มีเครื่องแต่งกายสำหรับน้องหมาด้วยเช่นกันเริ่มจาก Dogmeat ที่ไม่มีชุดเท่หรือเครื่องแบบใด ๆ แต่จะเป็นชุดที่เน้นการใช้สอยเสียมากกว่าอีกทั้งเครื่องแต่งกายหรือชุดเกราะหลัก ๆ ก็จะเป็นวัสดุสิ่งของที่เก็บได้ตามรายทางซึ่งผิดกับ D-Dog ที่มีเครื่องแบบทหารเต็มยศเหมือนมนุษย์ทั่วไปพร้อมกับมีพร็อบเสริมอีกมากมายและเมื่อบวกกับบุคลิกของมันก็ยิ่งทำให้น้องหมาของลุงงูดูเท่ขึ้นอีกเป็นกองและถ้านำทั้งสองตัวมาสู้กันแน่นอนว่า D-Dog จะดูพร้อมรบมากกว่า

D-Dog: 3 , Dogmeat: 1

 

การรับคำสั่ง

มาถึงส่วนสุดท้ายคือการรับคำสั่งซึ่งสุนัขที่ดีจะต้องเชื่อฟังคำสั่งของเจ้านายอย่างเคร่งครัดและไม่มีคำสั่งที่เป็นอันตรายซึ่งก็พบว่า D-Dog จาก MGS: 5 ที่มีคำสั่งสุดอันตรายอย่างการสังหารและถ้าหากสั่งให้ไปจัดการศัตรูมันก็สามารถจัดการได้ในทันทีด้วยความดุร้าย ในขณะเดียวกัน Dogmeat จาก Fallout 4 มีคำสั่งที่ดูเป็นมิตรกว่าอย่างเช่นการเดินไปคาบสิ่งของที่ตกพื้นและคืนให้เจ้านายซึ่งดูแล้วน่าจะเป็นสิ่งที่สุนัขทั่วไปควรจะเป็นมากกว่าการไปกระโดดไล่งับคน

D-Dog: 3 , Dogmeat: 2

 

สรุป


เมื่อสรุปผลลัพธ์ทั้งหมดแล้วก็ปรากฏว่า D-Dog น้องหมาจากเกม MGS: 5 คว้าชัยชนะไปซึ่ง D-Dog มีคุณสมบัติตรงตามคู่มือ AKC มากกว่าโดยมีทั้งบุคคลิกลักษณะที่สมส่วนตามแบบฉบับสุนัขไซบีเรียนฮัสกี้ มีเครื่องแต่งกายที่ส่งเสริมให้บุคคลิกดูเด่นขึ้นไปอีกและเหมาะเป็นสุนัขสงครามเคียงคู่ Big Boss มาก ส่วน Dogmeat แม้ว่าจะเน้นไปที่การใช้งานหลักหรือเน้นเอาชีวิตรอดมากกว่าแต่ด้วยลักษณะพื้นฐานของมันก็ไม่ตรงกับมาตรฐานคู่มือมากนักจึงทำให้ศึกครั้งนี้ D-Dog ชนะ Dogmeat ไปด้วยคะแนน 3:2 ครับ

ที่มา : PCGAMER
© Copyright - Notebookspec.com All Rights