Home » 4. Other News

ชำแหละ Fallout 4 เกมแอ็คชั่นที่มอบความมันส์และความระทึกแต่เป็นเกม RPG ที่แย่พอสมควร

26 Nov 15 - By l

ถึงจะวางจำหน่ายเกือบจะครบหนึ่งเดือนแล้วแต่กระแสของเกมแอ็คชั่นโลกาวินาศอย่าง Fallout 4 ก็ยังเป็นที่พูดถึงอยู่เรื่อย ๆ และสาเหตุที่เกมจาก Bethesda เกมนี้ยังเป็นที่ฮิตฮอตนั้นก็คงไม่พ้นเรื่องของระบบเกมที่อัดแน่นไปด้วยความสนุกมีระบบการเล่นเอาใจสาวก Fallout เป็นอย่างดีแต่นั่นก็ใช่ว่า Fallout 4 เป็นเกมที่ยอดเยี่ยมไร้ที่ตินักโดยข้อเสียของมันที่อาจจะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยคือความเป็น RPG หรือการสวมบทบาทเพราะใน Fallout 4 แทบจะไม่มีความเป็น RPG หลงเหลืออยู่เลย

xlChjeb-Sl6W

จริงอยู่ที่ว่าแนวเกมของ Fallout 4 ถูกระบุไว้ว่าเป็นเกม Action-RPG แต่ถ้าหากลองสัมผัสกับตัวเกมจริง ๆ แล้วก็จะพบว่าสิ่งที่เรียกกันว่า RPG นั้นได้ถูกใส่เข้ามาในเกมเพียงเล็กน้อยและดูจะถอยห่างจากภาคที่ผ่าน ๆ มาไปไกลซึ่งเริ่มตั้งแต่บทสนทนาที่ค่อนข้างตรงไปตรงมาเกินไปอีกทั้งภาคนี้มีการปรับให้สามารถเลือกคำตอบได้ว่าจะตอบอะไรแต่คำถาม-คำตอบที่ให้มานั้นมันไม่ทำให้รู้สึกว่าเราเป็นฝ่ายพูดหรือรู้สึกร่วมไปกับบทสนทนานั้น ๆ ได้หรือบางทีเราอาจจะได้ยินได้เห็นบทพูดแปลก ๆ ที่ไม่จำเป็นต้องมีแถมยังน่าเบื่ออีกต่างหาก

ในส่วนของการตกแต่งตัวละครในตอนเริ่มแรกก็เช่นกันแม้ว่าผู้พัฒนาจะเปิดกว้างให้ปรับแต่งหน้าตาได้หลากหลายแต่นั่นกลับทำให้รู้สึกว่าตัวละครที่เราสร้างอยู่มันไม่มีความเป็นตัวเองอยู่เลยซึ่งปกติแล้วเกม RPG ทั่วไปการสร้างตัวละครเป็นสิ่งที่สำคัญทีเดียวเพราะมันจะบ่งบอกถึงบุคคลิกลักษณะของผู้เล่นได้แต่กับ Fallout 4 แทบจะไม่มีความรู้สึกแบบนั้นอยู่เลย

Fallout-4-dialogues

ทางด้านเควส , ของรางวัล , เพื่อนร่วมทางก็เช่นกันที่การพัฒนาของ Bethesda ในภาคที่ 4 ทำได้ค่อนข้างตื้นจนเกินไปจึงทำให้การกระทำหลาย ๆ อย่างภายในเกมดูง่ายดายไปหมด

มิหนำซ้ำทางฝั่งของระบบ SPECIAL กับ Perk ที่ในภาค 4 Bethesda นำมาผูกกันซึ่งดูเหมือนจะดีแต่เอาเข้าจริง ๆ แล้วกลับกลายเป็นการฉุดกันลงเหวมากกว่าเพราะแทนที่เมื่อก่อนผู้เล่นจะได้อัพค่า SPECIAL กับ Perk แยกกันและเลือกได้ว่าจะอัพค่าอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อผู้เล่นแต่พอมาใน Fallout 4 ผู้เล่นจำเป็นจะต้องอัพค่า SPECIAL ให้ถึงค่าที่กำหนดเสียก่อนถึงจะค่อยไปอัพสกิลที่ต้องการได้ เลยทำให้ความคล่องตัวหรือความหลากหลายถูกจำกัดลงไปอย่างมากและดูเหมือนว่า Fallout 4 จะกลายเป็นเกม Action-FPS ตลาด ๆ มากกว่า Action-RPG ระดับตำนานเสียอีก

uOR9vW6mT1qP

ถึงจะมีข้อเสียที่น่าติติงยังไงก็ตามแต่การที่ Bethesda พัฒนาเกมให้ออกมาในรูปแบบนี้ก็พอจะเข้าใจได้ว่าด้วยระบบเกมที่เข้าถึงง่ายไม่ซับซ้อนจะช่วยเปิดตลาดที่กว้างขึ้นดึงผู้เล่นหน้าใหม่หรือผู้เล่นที่ไม่ชอบเกม RPG ที่ซับซ้อนให้หันมาสนใจได้ซึ่งมันก็จะส่งผลต่อรายได้และกำไรที่เพิ่มขึ้นหรือถ้าจะให้เปรียบเทียบกับวงการเพลงแล้ว Fallout 4 ก็คงเป็นวงร็อครุ่นเก๋ากับอัลบั้มใหม่ที่ปรับดนตรีให้ซอฟท์ลงและมีเนื้อเพลงเข้าใจง่ายเอาใจวัยรุ่นนั่นเองครับ

ที่มา : PCGAMER
© Copyright - Notebookspec.com All Rights