Home » 4. Other News

[Facebook] เตรียมให้ผู้ใช้ทำการโพสภาพแบบ 360 องศาบน News Feed ได้ในเร็วๆ นี้

15 May 16 - By l

คงต้องยอมรับจริงๆ หล่ะครับว่ากระแสของอุปกรณ์สวมใส่สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงนี่กำลังมาแรงแบบจริงๆ ปัจจุบันนี้เราสามารถหาซื้ออุปกรณ์สวมใส่เพื่อนำมาใช้กับสมาร์ทโฟนแล้วเข้าสู่โลกเสมือนจริงได้ในราคาไม่ถึง 1,000 บาทด้วยซ้ำไป(ทั้งนี้คุณภาพของภาพเสมือนจริงที่ได้ก็ขึ้นกับสเปคของสมาร์ทโฟนและตัวอุปกรณ์ด้วย)

Facebook-logo

แน่นอนว่าเมื่ออุปกรณ์พร้อมแล้ว สื่อต่างๆ ก็ต้องตามออกมากันเพื่อรองรับการใช้งานหล่ะครับ ก่อนหน้านี้ไม่กี่เดือนเว็บไซต์สำหรับดูคลิปวีดีโอชื่อดังอย่าง YouTube ก็ได้เปิดตัวความสามารถในการเล่นคลิปแบบ 360 องศาเพื่อใช้งานร่วมกับอุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงไปแล้ว ล่าสุด Social media ที่มีคนใช้งานมากที่สุดในโลกอย่าง Facebook ได้ประกาศเพิ่มความสามารถอีกอย่างสำหรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสมือนจริงแล้วครับ(และยังสามารถใช้งานฟีเจอร์ใหม่นี้ผ่านทางเบราว์เซอร์ธรรมดาได้ด้วย)

360-degree-photo 600

จากที่ก่อนหน้านี้ทาง Facebook ได้ประกาศและเริ่มให้ผู้ใช้บางคนได้ทำการทดสอบลงคลิปวีดีโอแบบ 360 องศาไปก่อนแล้ว ล่าสุดนั้นทาง Facebook ได้ออกมาประกาศว่าอีกไม่นานหลังจากนี้ผู้ใช้จะสามารถทำการโพสรูปแบบ 360 องศาได้ด้วยเช่นเดียวกัน ลักษณะของการใช้งานของคลิปวีดีโอแบบ 360 องศาและรูปแบบ 360 องศาของ Facebook นี้ก็จะคล้ายๆ กันครับคือถ้าคุณทำการดูผ่านแอปพลิเคชันของ Facebook ที่รองรับกับอุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงคุณสามารถที่จะหมนุศรีษะเพื่อที่จะทำการดูรอบๆ ได้ทันทีแบบ 360 องศา

แต่ถ้าคุณใช้งานผ่านเบราว์เซอร์ธรรมดาบนคอมพิวเตอร์วิธีการที่คุณจะสัมผัสกับคลิปวีดีโอและภาพแบบ 360 องศานี้ก็คือใช้เมาส์คลิ๊กเพื่อทำการหมุนภาพไปมาเพื่อที่จะทำการดูภาพในทุกๆ มุมมอง ข้อแตกต่างระหว่างคลิปวีดีโอแบบ 360 องศากับภาพแบบ 360 องศานี้ก็คือตัวภาพแบบ 360 องศานี้นั้นไม่ว่าใครๆ ก็สามารถที่จะทำการรังสรรค์ขึ้นมาได้ด้วยตัวเองถึงแม้ว่าจะเป็นบุคคลทั่วไปขอแค่คุณมีสมาร์ทโฟนหรือกล้องที่รองรับการถ่ายภาพในโหมดพาโนรามา, photo spheres หรืออุปกรณ์ใดๆ ก็ตามที่มาพร้อมกับความสามารถในการถ่ายภาพแบบ 360 องศาได้เท่านั้นคุณก็สามารถที่จะทำการถ่ายภาพแล้วโพสขึ้นไปยัง News Feed บน Facebook ของคุณได้ทันทีครับ

ทั้งนี้ทาง Eugene Wei หัวหน้าฝ่ายวีดีโอของ Oculus(ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของ Facebook อีกรอบเนื่องจาก Facebook ได้ซื้อ Oculus ไปแล้ว) บอกเอาไว้ครับว่า Facebook ได้มีการทดสอบเรื่องการโพสภาพแบบ 360 องศาแบบภายในกันอยู่ ซึ่งผู้ที่ได้ทำการทดสอบและเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้รู้สึกสนุกกับมันอย่างมาก เชื่อว่าอีกไม่นานเท่าไรนักทาง Facebook ก็จะได้เริ่มปล่อยอัพเดทออกมาให้ผู้ใช้อย่างเราๆ ท่านๆ ได้ใช้งาานฟีเจอร์นี้กันครับ

หมายเหตุ – อย่างที่บอกไปครับหากคุณมีสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับระบบ Android หรือ iOS คุณสามารถที่จะถ่ายภาพแบบ 360 องศาได้โดยสามารถหาโหลดแอปพลิเคชันดีๆ เพื่อทำการถ่ายภาพแนวนี้ได้มากมาย แต่ถ้าคุณเป็นนักถ่ายภาพระดับมืออาชีพหล่ะก็ทาง Facebook ได้แนะนำให้คุณใช้กล้องอย่าง GoPro Odyssey ที่มีราคาอยู่ที่ราวๆ $15,000 หรือประมาณ 540,000 บาทในการถ่ายครับ(ได้ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ)

ที่มา : bgr
© Copyright - Notebookspec.com All Rights