Home » 4. Other News

[Facebook] เผยระบบความปลอดภัยเพิ่มเติมให้ผู้ใช้สามารถล๊อคการใช้งานได้ผ่านทางกุญแจ USB

29 Jan 17 - By l

จำนวนผู้ใช้งาน Facebook นั้นมีมากขึ้นทุกวันครับ แน่นอนว่าสิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้เกือบจุทุกคนเลยก็ว่าได่ต้องการก็คือเรื่องของความปลอดภัยเพราะปฎิบเสธกันไม่ได้หล่ะครับว่าทุกวันนี้นั้นเราโพสความคิดเห็นส่วนตัวไปจนข้อมูลส่วนตัวไม่ว่าจะเป็นวันเกิด ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ฯลฯ ซึ่งข้อมูลเฉพาะตัวเหล่านี้นั้นหากผู้ไม่หวังดีได้ไปแล้วหล่ะก็พวกเขาเหล่านั้นอาจจะเจาะข้อมูลอื่นๆ ของคุณอย่างเช่นข้อมูลทางการเงินเป็นต้นครับ

Facebook offers extra security with USB key support 600 01

เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาดังกล่าวนั้นทาง Facebook เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจครับ ดังจะเห็นได้ว่าทาง Facebook เริ่มปล่อยระบบความปลอดภัยในการเข้าใช้งานให้กับผู้ใช้มากขึ้นอย่างเช่นการระบุตัวตน 2 ขั้นตอน ทว่าหากแค่นั้นคุณยังไม่รู้สึกปลอดภัยแล้วหล่ะก็หลังจากนี้ต่อไปทาง Facebook นั้นจะเปิดโอกาสให้คุณล๊อคการใช้งาน Facebook บนอุปกรณ์ต่างๆ ได้ด้วยการใช้กุญแจ USB ครับ

กุญแจ USB นั้นมีรู้ร่างคล้ายๆ กับ Flash Drive ธรรมดานี่แหละครับ ด้านหนึ่งของมันจะสามารถเชื่อเข้ากับอุปกรณ์ของเราทได้โดยมาตรฐานการล๊อคที่กุญแจนี้ใช้นั้นจะเรียกว่า Universal 2nd Factor (U2F) หลักการก็ไม่มีอะไรมากครับ แทนที่คุณจะสั่งให้ส่งรหัสไปที่สมาร์ทโฟนของคุณเพื่อการระบุตัวตนก็จะเปลี่ยนเป็นการใช้กุญแจ USB ดังกล่าวนี้เชื่อมกับอุปกรณ์เพื่อปลดล๊อคลำดับที่ 2 สำหรับการเข้าใช้งานครับ

Facebook offers extra security with USB key support 600 02

การมีกุญแจ USB นี้นั้นถือว่าส่งผลดีมากกว่าการใช้การระบุตัวตนครั้งที่ 2 ด้วยการส่ง SMS ไปที่โทรศัพท์เป็นอย่างมากเลยครับ เพราะต้องไม่ลืมว่าในปัจจุบันนั้นตัว SIM เองก็ยังสามารถที่จะโคลนได้ ซึ่งแน่นอนว่าไม่ปลอดภัย 100% แน่นอน(หรือแค่คุณลืมเครื่องโทรศัพท์ไว้ที่บ้านเพื่อไม่ถึง 15 นาทีเชื่อผมเถอะครับว่าคุณจะโดนสวมรอยอย่างแน่นอน

ทั้งนี้การล๊อครหัสแบบนี้นั้นทาง Facebook ได้เริ่มเปิดใช้แล้วแต่ว่ายังคงเป็นการทดสอบเฉพาะในสำนักงานเท่านั้น คาดว่าหากได้ผลดีแล้วทาง Facebook เองก็น่าจะนำกุญแจ USB มาวางจำหน่ายต่อไปสำหรับคนที่ต้องการ แต่จะเป็นเมื่อไรนั้นทางเราจะนำมารายงานให้ทุกท่านได้ทราบกันต่อไปครับ

ที่มา : engadget
© Copyright - Notebookspec.com All Rights