Home » 4. Other News

Facebook กำลังไล่ Youtube ขึ้นมาเรื่อยๆ ในส่วนของจำนวนวีดีโอคลิปที่คนดูกับจำนวนของโฆษณา

20 Jul 15 - By l

บริการที่อยู่มานานอย่าง Youtube นั้นย่อมเป็นบริการที่มีผู้ใช้มากครับ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าจะสามารถอยู่ยงคงกระพันสามารถครองใจผู้ใช้ได้ตลอดการ เพราะในวงการเทคโนโลยีแล้วมีคู่แข่งเกิดขึ้นมาใหม่ตลอดทุกเวลาครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับขาใหญ่อย่าง Facebook ที่เป็น Social Network ที่มีผู้ใช้มากที่สุดในโลกเริ่มจะมีบริการต่างๆ เป็นของตัวเองมากขึ้นแน่นอนครับว่าการแย่งชิงตลาดผู้ใช้ย่อมเกิดขึ้น ผลที่ตามมาก็คือบริษัทโฆษณาต่างๆ นั้นเริ่มมีกระแสทิศทางที่เปลี่ยนไปครับ

ss-watching-video 600

จากรายงานของ Ampere Analysis พบว่าในช่วงประมาณไตรมาสที่ 2 – ไตรมาสที่ 3 ของ ปี 2010 นั้น Active User ของผู้ใช้งาน Facebook มีจำนวนตามมาเท่ากับจำนวนผู้ใช้งาน Youtube ครับ และหลังจากไตรมาสนั้นเป็นต้นมาจำนวนผู้ใช้งานแบบ Active User ของ Facebook ก็สูงขึ้นมากกว่า Youtube เรื่อยๆ มาจนถึงปัจจุบันครับ

Facebook-vs-YouTube-video-users 600

สาเหตุหนึ่งที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า Facebook บังคับให้ผู้ใช้จะต้องทำการ login เข้าสู่ระบบเพื่อที่จะใช้งานก่อนทุกครับ ในขณะที่ Youtube นั้นไม่ได้บังคับเรื่องนี้แต่อย่างใดครับ จากการตรวจสอบอย่างจริงจังของ Ampere ในการสำรวจผู้ใช้กว่า 10,000 รายในยุโร)และอเมริกาเหนือพบว่า 15% ของผู้ใช้จะดูวิดีโอที่ถูกโพสบน Facebook เลย(ในเดือนที่ผ่านมา) แถมในจำนวนผู้ใช้ Facebook ที่อยู่ในกลุ่มทดสอบกว่า 16.67% ก็ไม่คิดที่จะไปดูวิดีโอผ่านทาง Youtube เพิ่มครับ

ถึงแม้ว่าในความเป็นจริง Youtube จะมีผู้ใช้งานมากกว่ามาก(เพราะต้องรวมผู้ใช้ที่ไม่ได้ login เข้าไปใช้งานโดยตรงด้วย) ทว่าตัวเลขจำนวนนี้ก็แสดงให้เห็นถึงแนวทางในอนาคตที่ไม่ค่อยจะดีเท่าไรนักกับทาง Youtube ครับ เพราะเราจะเห็นได้ชัดเจนว่าแนวทางนี้จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนไม่แน่ในวันหนึ่ง Facebook อาจจะทำการตัดการโพสลิงค์จากผู้ให้บริการรายอื่นโดยตรงทิ้งแล้วให้บริการเฉพาะลิงค์วีดีโอภายในของ Facebook เองครับ

ที่เป็นเช่นนั้นก็ไม่มีอะไรมากเลยครับ มันเป็นเรื่องของการแย่งฆ่าบริการโฆษณาครับ เพราะคงไม่มีบริษัทไหนที่ต้องการจ่ายค่าโฆษณาหลายๆ ทางเพื่อนพเอาโฆษณาของตัวเองขึ้นเว็บหลายๆ เว็บในเมื่อมีเว็บใดเว็บหนึ่งมีจำนวนผู้ใช้มากกว่าอยู่แล้วอย่างแน่นอน ทว่าเส้นทางนี้สำหรับ Facebook เองก็ยังคงไม่ง่ายมากนักครับ จะเป็นเพราะอะไรบ้างนั้นไปดูสาเหตุกันเลยครับ

  • โฆษณาบน Youtube จะขึ้นให้ผู้ใช้ได้ชมถึงแม้ว่าผู้ใช้จะไม่ได้ login เข้าไปครับ นั่นหมายความว่าในความเป็นจริงแล้วโฆษณานั้นๆ ย่อมเข้าถึงผู้ใช้ได้มากกว่าการโฆษณาบน Facebook ที่บังคับให้ผู้ใช้ต้อง login ทุกครั้งในการใช้งาน
  • โฆษณาบน Facebook นั้นจะขึ้นมาหลังจากที่ผู้ใช้ดูวีดีโอเนื้อหานั้นจบแล้วครับ ซึ่งในตรงนี้แตกต่างจาก Youtube ที่จะขึ้นโฆษณาก่อนอย่างเห็นได้ชัด ทำให้บางครั้งโฆษณาใน Facebook ก็ไม่ได้ถูกดูด้วยสักเท่าไรครับ
  • Facebook จะเก็บเงินจากบริษทที่ลงโฆษณาทันทีที่ผู้ใช้ดูโฆษณาไปแล้ว 3 วินาที ซึ่งหากจะว่าไปแล้วถือว่าเป็นระยะเวลาที่สั้นมากครับในการที่จะโฆษณาในรูปแบบวีดีโอให้ทันใน 3 วินาที (ํYoutube มีระยะเวลาที่นานกว่านี้)
  • ค่าโฆษณาบน Facebook แพงกว่าบน Youtube ครับ

อย่างไรก็ตามถึงจะมีข้อเสียอย่างที่ได้กล่าวไปนั้นก็หาใช่ว่า Facebook เองจะไม่มีโฆษณามาเลยครับ ด้วยการที่บังคับให้ผู้ใช้ทำการ login ก่อน ทำให้ทาง Facebook สามารถที่จะเลือกหาโฆษณาที่คาดว่าผู้ใช้รายนั้นๆ จะสนใจดูจนจบรวมไปถึงคลิ๊กเข้าไปเพื่อดูข้อมูลต่อได้ ในขณะที่โฆษณาบน Youtube ส่วนใหญ่นั้น หากคุณไม่ได้ login เข้าไปก่อนจะเห็นได้ชัดเจนว่าส่วนใหญ่แล้วจะเป็นโฆษณาของผู้ให้บริการรายใหญ่ๆ มากกว่าหรือไม่ก็เป็นโฆษณาที่เน้นขายในภูมิภาคของคุณเท่านนั้นครับ

ทาง Richard Broughton ผู้อำนวยการวิจัยของ Ampere ได้กล่าวเอาไว้ว่าเราคงจะยังไม่ได้เห็นการเอาชนะกันได้ของ Facebook หรือ Youtube ในช่วงระยะเวลาใกล้ๆ นี้อย่างน้อยก็ 2 – 3 ปีครับ เพราะยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกมากที่คลุมการดูโฆษณาของผู้ใช้เอาไว้อยู่ แต่ความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเลยก็คือบริษัทใหญ่ๆ มักจะนำโฆษณาลงทั้งใน 2 แพลตฟอร์มนี้กันทั้งสิ้นทำให้ตัดสินได้ยากครับ และที่สำคัญที่สุดผู้ใช้บางรายก็ยังคงชอบที่จะลงคลิปวีดีโอของตัวเองทั้งใน 2 แพลตฟอร์มอีกด้วยครับ

Youtube_v_Facebook_1606-2

ที่มา : venturebeat
© Copyright - Notebookspec.com All Rights