Home » 4. Other News

Nielsen เผย Facebook และ Google apps เป็นแอพที่ได้รับความนิยมในการใช้มากที่สุดในปี 2015

23 Dec 15 - By l

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Nielsen ได้เผยข้อมูลการใช้งานแอปพลิเคชันของผู้ใช้ที่สำรวจจากผู้ใช้ภายในสหรัฐอเมริกาทั่วประเทศประจำปี 2015(ตั้งแต่เดือนมกราคม – ตุลาคม) พบว่า Facebook เป็นแอปพลิเคชันที่มีจำนวนผู้ใช้งานมากที่สุดโดยมีผู้ใช้มากถึง 126.7 ล้านราย(ไม่ซ้ำกัน) เฉลี่ยต่อเดือนเลยทีเดียวครับ ยอดดังกล่าวนี้พบว่าเพิ่มขึ้นสูงขึ้นถึง 8% ด้วยกันเลยทีเดียวหากเทียบกับเมื่อปี 2014 ที่ผ่านมาครับ สำหรับอันดับที่ 2 นั้นตามมาแบบห่างๆ อย่างชัดเจนกับแอปพลิเคชันสำหรับดูคลิปวีดีโอชื่อดังของทาง Google อย่าง Youtube ที่มีจำนวนยอดผู้ใช้อยู่ที่ 97.6 ล้านรายเฉลี่ยต่อเดือน เพิ่มขึ้นจากในปีที่แล้ว 5% และถือว่าเป็นแอปพลิเคชันประเภท video-streaming app ที่มีคนใช้งานมากที่สุดครับ

facebook-suicide-prevention-tools 01 600

ในการสำรวจของทาง Nielsen ยังได้พบอีกครับว่าสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตนั้นได้กลายเป็นช่องทางที่ผู้ใช้ใช้งานประจำวันในรูปแบบของบริการ fix of texts, email, music, video และ social networking ไปเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งนั่นแสดงให้เห็นถึงว่าการชีวิตประจำวันของคนในปี 2015 นั้นแตกต่างไปจากคนในปี 2014 ไปพอสมควร(หรือจะว่ากันแบบสื่อๆ ก็คือคนก้มหน้ามองจอมือถือแท็บเล็ตมากขึ้นหล่ะครับ)

แอปพลิเคชันที่อยู่ในลำดับที่ 3 นั้นยังเป็นแอปพลิเคชันของทาง Facebook อย่าง Messenger ที่ถือว่ามีการเติบโตของการใช้งานอย่างรวดเร็วมากเนื่องจากทาง Facebook เพึ่งจะทำการแยกแอปพลิเคชันดังกล่าวออกจากแอปพลิเคชัน Facebook หลักไปเมื่อในช่วงปี 2014 ที่ผ่านมาเท่านั้น โดยจากผลการสำรวจนั้นพบว่าในปี 2015 นี้ยอดผู้ใช้แอป Messenger สูงขึ้นกว่าในปี 2014 ถึง 31% ซึ่งหากจะว่าจะไปเรื่องนี้ก็ไม่แปลกเท่าไรนักเพราะว่า Facebook บังคับกลายๆ เลยครับว่าถ้าคุณต้องการส่งข้อความหากันต้องทำผ่านแอปพลิเคชัน Messenger เท่านั้น

สำหรับอันดับอื่นๆ ใน 10 อันดับแอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาใช้มากที่สุดมีดังต่อไปนี้ครับ

4. Google Search

5. Google Play

6. Google Maps

7. Gmail

8. Instagram ที่มีจำนวนผู้ใช้งาน 55.4 ล้านราย(ที่แตกต่างกัน) ต่อเดือน โดยเพิ่มขึ้นจากปี 2014 ถึง 23%

9. Music app แอปพลิเคชันน้องใหม่มาแรงสำหรับการสตรีมมิ่งเพลงของทาง Apple ที่ก้าวมาอยู่ในอันดับที่ 9 ด้วยจำนวนผู้ใช้ 54.6 ล้านราย(ที่แตกต่างกัน) ต่อเดือน

10. Apple Maps แอปพลิเคชันทางด้านบริการแผนที่ของ Apple บน iOS ที่มียอดผู้ใช้งาน 46.4 ล้านราย

apple music 70 percent 600

หากจะมองแล้วนั้น Apple Music ถือว่าเป็นแอปพลิเคชันที่มาแรงพอควรครับเพราะพึ่งจะมีการเปิดให้ใช้บริการอย่างเป็นทางการไปได้ไม่นานมากเท่าไรนัก(โดยมีการให้ใช้งานทดลองฟรี 3 เดือนแรก) ก็สามารถที่จะจูงใจให้ผู้ใช้สามารถทำการสมัครสมาชิกต่อเนื่องเพื่อใช้งานได้ถึง 6.5 ล้านรายเฉพาะในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา แถมยังมีผู้ใช้ที่ยังคงทดลองใช้งานฟรี(ช่วง 3 เดือนแรก) อยู่อีก 8.5 ล้านรายด้วยกัน(ตัวแอปพลิเคชันเปิดตัวจริงๆ ในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานี้)

หมายเหตุ – ข้อมูลที่ทาง Nielsen เก็บมานั้นมาจากการสำรวจมากกว่ามือถือที่มีการสมัครสมาชิกกว่า 30,000 รายโดยมีข้อกำหนดว่าจะต้องมีอายุ 13 ปีขึ้นไปและเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้นครับ

ที่มา : cnet
© Copyright - Notebookspec.com All Rights