Home » 4. Other News

Facebook มีคำสั่งให้พนักงานเปลี่ยนมาใช้สมาร์ทโฟน Android แทน iPhone สาเหตุนั้นเป็นเพราะ…

15 Nov 15 - By l

เมื่อไม่นานมานี้มีรายงานออกมาครับว่าหัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Facebook อย่าง Chris Cox ได้มีคำสั่งตรงถึงพนักงานของ Facebook ในทีมของเขาให้ทำการเปลี่ยนมาใช้สมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android แทน iPhone เพื่อที่พวกเขาจะสามารถหาไอเดียในการชักจูงให้ผู้ใช้ในตลาดที่เกิดใหม่เป็นล้านๆ คนต่อวัน(หมายถึงผู้ซื้อสมาร์ทโฟน Android มาใช้งาน) หันมาใช้งานบริการของทาง Facebook ร่วมด้วยครับ

facebook logo 600

อย่างไรก็ตามทาง Cox ก็ไม่ได้สั่งการให้พนักงานเปลี่ยนไปใช้สมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android ในครั้งนี้เพราะเขาแอนตี้ iPhone แต่อย่างใด ทว่าเขามองเห็นว่าเนื่องจากจำนวนของผู้ใช้ระบบปฎิบัติการ Android นั้นเพิ่มขึ้นทุกวันๆ ดังนั้นการที่จะทำให้ Facebook สามารถที่จะเข้าถึงผู้คนทั่วโลกตามเป้าหมายที่ผู้บริหารของทาง Facebook ตั้งไว้ก็ต้องเป็นไปตามกระแสการใช้งานของผู้ใช้งานด้วย

การที่ทีมงานของเขาเปลี่ยนมาใช้สมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android นั้นนอกจากจะมาจากเหตุผลดังกล่าวแล้วอีกเหตุผลหนึ่งก็คือทีมงานจะได้ช่วยกันรายงานข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นกับแอปพลิเคชันของทาง Facebook ได้อย่างทันท่วงที่เพื่อที่จะทำการแก้ไขเพื่อให้ผู้ใช้ส่วนมากได้พบกับประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ

หมายเหตุ – ถึงแม้ว่าในสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรจะมีผู้ใช้ iPhone เยอะ แต่เมื่อเทียบในระดับโลกแล้วพบว่ามีผู้ใช้ระบบปฎิบัติการ Android มากกว่า 82.8% ในขณะที่ iOS นั้นมีผู้ใช้อยู่ที่ 13.9% เท่านั้นครับ ซึ่งนี่เป็นการแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า Facebook นั้นมองภาพรวมในระดับโลกมากกว่าระดับภูมิภาค

chris cox fb 600

Chris Cox

นอกไปจากนั้นแล้วใน Facebook ยังมีเทศกาลที่เรียกว่า ‘2G Tuesdays’ หรือเทศกาลที่ทุกวันอังคารนั้นทาง Facebook จะให้พนักงานเปลี่ยนโหมดสมาร์ทโฟนมาออนไลน์ผ่านเครือข่าย 2G เป็นเวลา 1 ชั่วโมงด้วยกัน และใช้บริการของ Facebook ต่างๆ ผ่านเครือข่าย 2G นั้นทั้งนี้ก็เพื่อดูว่าบริการต่างๆ เมื่อต้องใช้ผ่านเครือข่าย 2G แล้วจะเป็นอย่างไร

ทั้งนี้ Cox ได้ให้เหตุผลในเรื่องนี้เอาไว้ว่าเขาต้องการที่จะสร้างสถานการณ์เสมือนจริงมากที่สุดสำหรับกรณีที่บางประเทศอาจจะมีเครือข่ายมือถือแบบ 2G เท่านั้น(ส่วนมากแล้วก็จะเป็นประเทศที่ยังไม่พัฒนา หรือไม่ก็แถบชนบทครับ) การทดสอบดังกล่าวจะช่วยให้ทาง Facebook รู้ได้ว่าควรจะต้องแก้ไขปัญหาต่างๆ ให้เหมาะสมกับเครือข่าย 2G อย่างไรครับ

หมายเหตุ – ในช่วงท้ายเขายังได้บอกอีกว่าถึงแม้พนักงานจะไม่สามารถหาจุดด้อยของบริการ Facebook จากการเปลี่ยนมาใช้ระบบปฎิบัติการ Android ได้ แต่อย่างน้อยที่สุดพนักงานก็จะได้พบกับประสบการณ์ในเรื่องของอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ดีกว่าเดิมครับ!!!

ที่มา : independent
© Copyright - Notebookspec.com All Rights