Home » 4. Other News

[Facebook] กำลังพิจารณาที่จะให้ผู้ใช้ทำเงินจากโพสของตัวเองได้ อาจจะรวมไปถึงเพจต่างๆ ด้วย

22 Apr 16 - By l

หากคุณได้ติดตามข่าวเกี่ยวกับ Facebook ในช่วงเดือนที่ผ่านมานี้นั้นจะได้ยินข่าวหนึ่งที่ทาง Facebook ได้ออกมาบ่นครับว่าอัตราของคนที่โพสเล่าเรื่องของตัวเองบน Facebook นั้นลดน้อยลงจากเดิมไปค่อนข้างจะมากพอสมควรเลยทีเดียว ซึ่งอัตราการโพสเล่าเรื่องของผู้ใช้ Facebook ที่ลดลงนั้นมีสาเหตุก็เนื่องมาจากว่าในปัจจุบันนั้นผู้ใช้บางคนนิยมที่จะแอบเข้า Facebook มาเพื่ออ่านโพสของเพจหรือโพสของผู้อื่นมากกว่า

facebook mark zuckerberg 600

จริงๆ แล้วสาเหตุของการเลิกโพสอาจจะมีอีกหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นการกลัวเพื่อร่วมงาน(ที่เป็นเจ้านาย), การเบื่อกับช่องทางการโพสบน Facebook, การโพสที่เมื่อโพสไปแล้วนั้นไม่ได้รับการตอบรับเหมือนอย่างที่ต้องการ ฯลฯ ทำให้เรื่องนี้นั้นเป็นปัญหากับทาง Facebook เพราะถ้าจำนวนผู้โพสหายไปเรื่อยๆ คนอ่านก็จะหายตามและคนใช้ Facebook ก็จะน้อยลงไปทำให้รายได้ต่างๆ ของทาง Facebook อย่างเช่นการขายโฆษณาเป็นต้นตกลงครับ

แน่นอนว่าทาง Facebook เองนั้นจะต้องรีบแก้ปัญหาเรื่องดังกล่าวโดยด่วนในการเพิ่มจำนวนโพสให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้และหนทางในการแก้ไขปัญหาในครั้งนี้นั้นก็คือทาง Facebook กำลังมีการพิจารณาที่จะเพิ่ม “กล่องรับเงินทิป” เข้าไปบนโพสของผู้ใช้เพื่อให้ผู้ใช้สามารถที่จะโพสแล้วสามารถที่จะทำเงินจากโพสนั้นๆ ไปได้ด้วยในตัวครับ

การพิจารณาดังกล่าวนั้นไม่ใช่ว่าอยู่ๆ ทาง Facebook ก็คิดขึ้นมาเองนะครับ ทว่าทาง Facebook ได้มีการกระจายแบบสำรวจไปยังผู้ใช้บางรายบางกลุ่ม(ซึ่งไม่แน่ใจว่าผู้ใช้ในเมืองไทยจะได้รับแบบสำรวจนี้บ้างด้วยหรือไม่) โดยตัวเลือกที่ทาง Facebook นำเสนอให้ผู้ใช้สำหรับการสร้างเงินเข้ากระเป๋าผ่าน Facebook นั้นก็ไม่ได้มีเพียงแค่ “กล่องรับเงินทิป” เท่านั้นนะครับแต่ยังมีตัวเลือกอื่นๆ อีกอย่าง “การบริจาค”(เปิดให้แฟนๆ สามารถบริจาคเงินให้คุณได้โดยตรง) หรือ “เพิ่มปุ่มเรียกร้องให้ดำเนินการ”(ตัวอย่างเช่น ให้ทาง Facebook เพิ่มปุ่มสำหรับการขายตั๋ว หรือ สมัครเพื่อเข้าไปดูอะไรที่มากขึ้นกว่าเดิม) โดยตัวเลือกทั้งหมดที่มีนั้นจะเป็นไปดังรูปภาพทางข้างล่างนี้ครับ

facebook New hints that let user make money 600 01

ทาง TheVerge ได้บอกเอาไว้ครับว่าตัวเลือกต่างๆ ดังที่กล่าวไว้ข้างต้นนี้นั้นสมมุติว่าถ้าเกิด Facebook เอาจริงขึ้นมาแล้วผู้ใช้ทุกรายจะสามารถใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวได้หรือไม่(ส่วนตัวผมแล้วมองว่าน่าจะเป็นเพจต่างๆ หรือเพจที่มีการเสียเงินสำหรับซื้อโฆษณากับทาง Facebook มากกว่าที่จะเป็นผู้ใช้ทั่วไป หรือถ้าหากผู้ใช้ทั่วไปได้ฟีเจอร์นี้มาใช้งานด้วยจริงๆ นั้นทาง Facebook เองก็คงต้องมีวิธีการในการหักส่วนแบ่งหรือข้อแลกเปลี่ยนที่ทาง Facebook เองต้องได้ผลประโยชน์ด้วยเช่นเดียวกันครับ)

อย่างไรก็ตามแต่ทาง Facebook นั้นไม่ได้เป็นแพลตฟอร์ม Social Media รายแรกของโลกครับที่มาพร้อมกับแนวคิดที่อนุญาตให้ผู้ใช้สามารถที่จะทำเงินจากโพสของตัวเองได้ด้วยเนื่องจากว่าหากย้อนไปในปี 2007 นั้นทาง YouTube ได้ปล่อยโครงการ revenue-sharing(แชร์รายได้) ออกมาให้ผู้ใช้ได้สามารถเก็บเงินจากการโพสคลิปวีดีโอของตัวเองได้ อีกหนึ่งตัวอย่างนั้นก็คือ Twitch ซึ่งเป็น streaming platform of choice สำหรับเหล่านักเล่นเกมที่ได้ปล่อยให้ผู้ใช้สามารถหาเงินได้จากวิธีการ revenue sharing, subscriptions และ merchandise sales เช่นเดียวกันครับ

หมายเหตุ – จริงๆ แล้วแพลตฟอร์มเกมออนไลน์นี่สำหรับบางเกมเราอาจจะได้เห็นการปล่อยให้ผู้ใช้ได้แลกเปลี่ยนสิ่งของในเกมกับเงินจริงๆ กันด้วยซึ่งบางเกมนั้นผิดกฎของเกมนะครับแต่ทว่าทางผู้ทำ Server เกมก็ต้องปล่อยๆ ไปบ้างเนื่องจากว่าไม่งั้นแล้วบางทีผู้ใช้รายใหม่ๆ ก็จะไม่เข้ามาเพราะมีแต่รายเก่าที่เล่นจนเป็นเซียนแล้ว ส่วนจะเป็นเกมไหนบ้างนั้นผมเชื่อว่าคนเล่นเกมออนไลน์หลายๆ ท่านน่าจะพอรู้กันบ้างนะครับ

facebook New hints that let user make money 600 02

ในการสำรวจดังกล่าวนั้นยังมีคำถามที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลที่ผู้ใช้ Facebook รู้สึกว่าให้ความสนใจเป็นพิเศษอีกด้วยครับ(ดังภาพข้างบน) ซึ่งข้อมูลที่ทาง Facebook ถามนั้นจะเป็นข้อมูลส่วนตัวที่ผู้ใช้อยากจะรู้และติดตามอย่างเช่นจำนวนของผู้ที่เข้ามาดูโพสของคุณในแต่ละวัน, มีกี่คนที่ได้เห็นโพสของคุณ และมีคนติดตามคุณหลังจากที่ได้ดูโพสของคุณแล้วเพิ่มขึ้นกี่คนเป็นต้น ซึ่งข้อมูลต่างๆ เหล่านี้นั้นน่าจะเป็นข้อมูลที่จำเป็นมากกว่าสำหรับผู้ที่ทำเพจในการขายสินค้า แบรนด์ต่างๆ หล่ะครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่างไรก็ตามแต่ข้อมูลดังกล่าวนี้ยังคงเป็นแค่การสำรวจเท่านั้นนะครับ เรา(และทาง TheVergeเอง) นั้นยังไม่สามารถที่จะยืนยันได้อย่างเป็นทางการครับว่าทาง Facebook จะนำเอาฟีเจอร์ที่ได้มีการสำรวจดังกล่าวนี้มาใช้จริงหรือไม่(และถ้ามีการใช้จริงจะมีใครบ้างที่สามารถใช้ได้อย่างไร) ทั้งนี้ก็คงต้องติดตามกันต่อไปหล่ะครับว่าก้าวต่อไปของ Facebook นั้นจะเป็นอย่างไรในการที่จะเรียกให้คนหันกลับมาใช้ Facebook ให้มากขึ้นเหมือนเดิม(และมากกว่าเดิมยิ่งขึ้นไปอีกครับ)

ที่มา : theverge
© Copyright - Notebookspec.com All Rights