Home » 4. Other News

[Facebook] ซื้อบริษัททางด้านเสียงเพื่อการพัฒนาสำหรับ VR และระบบเสียง 360 องศา โดยเฉพาะ

2 Jun 16 - By l

ดูเหมือนว่า Facebook กับเรื่องประสบการณ์สำหรับโลกเสมือนจริงนั้นคงจะไม่ใช่อะไรที่เล่นๆ ขำๆ หรือเป็นการไล่ซื้อกิจการไปเรื่อยเปื่อยแล้วหล่ะครับ อย่างที่เราทุกท่านทราบกันดีแล้วว่า Facebook นั้นได้เข้าซื้อกิจการของบริษัท Oculus ผู้ผลิตอุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงอย่าง Oculus Rift ไปในช่วงปีที่ผ่านมาแต่ว่าลักษณะการทำงานนั้นทาง Facebook ไม่ได้เข้าไปยุ่งอะไรกับ Oculus เลย หรือจะเอาง่ายๆ แล้วก็คือปล่อยให้ Oculus ได้ฉายแสงแสดงกำลังได้เต็มที่และ Facebook คอยดูอยู่ห่างๆ ล่าสุดนั้นมีสัญญาณอีกเรื่องส่งออกมาแล้วครับว่า Facebook น่าจะจริงจังกับเรื่องของโลกเสมือนจริงอย่างแน่นอนด้วยรายงานของการเข้าซื้อกิจการบริษัททางด้านเสียงที่มีชื่อว่า Two Big Ears ครับ

Two Big Ears logo 600

โลโก้ของบริษัท Two Big Ears

รายงานการเข้าซื้อครั้งนี้ถูกรายงานโดย VentureBeat ซึ่งหากอ้างอิงจากข้อมูลของรายงานดังกล่าวนั้นจะพบว่าเทคโนโลยีเสียงที่ทาง Facebook ได้มาจากการเข้าซื้อ Two Big Ears นั้นจะสามารถทำให้ทาง Facebook สามารถที่จะทำการเปิดประตูเข้าสู่โลกของการสร้างเสียงเสมือนจริงแบบ 360 องศสได้ดีมากขึ้นกว่าเดิมไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มใดหรือว่าใช้อุปกรณ์ชนิดไหนครับ(แต่คาดว่าก็คงจะต้องใช้กับ Oculus ของตัวเองก่อนหล่ะครับถึงจะแบ่งให้ชาวบ้านได้ใช้บ้าง)

งานของ Two Big Ears ที่มีชื่อเรียกว่า Spatial Workstation รุ่นต้นฉบับนั้นได้ถูกเปิดตัวต่อสายตาชาวโลกเมื่อปี 2015 ที่ผ่านมานี้เองครับ และในครั้งนั้น Spatial Workstation ก็เป็นเครื่องมือ(หรือจะเรียกอีกอย่างว่าเป็นแพลตฟอร์มก็ได้เนื่องจากว่ามาครบเซ็ททั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์) สำหรับการผสมเสียงต่างๆ เข้าด้วยกันให้แนบเนียนแบบ 3 มิติครับ ลักษณะเทคโนโลยีของการผสมเสียงดังกล่าวนั้นค่อนข้างที่จะเหมาะสมกับการใช้งานทางด้านการสร้างเสียงสำหรับโลกเสมือนจริงที่มีลักษณะการเข้าถึงแบบ 360 องศาครับ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ Facebook ผู้ที่ครอง Oculus ซึ่งถือว่าเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงที่เปอร์เซ็นต์ความสำเร็จค่อนข้างน่าจะสูงอยู่จะให้ความสนใจกับเทคโนโลยีของบริษัท Two Big Ears

490692-oculus-rift

Oculus Rift

อย่างไรก็ตามแต่การเข้าซื้อครั้งนี้มีปัญหาตามมานิดหน่อยครับเนื่องจากว่าทาง Two Big Ears นั้นจริงๆ แล้วก็ขายแพลตฟอร์มของตัวเองออกมาเพื่อให้นักพัฒนาสามารถซื้อไปใช้ในการทำงานได้มาก่อนที่ทาง Facebook จะเข้าซื้อแบบควบกิจการของ Two Big Ears ทั้งหมด แต่ทาง Two Big Ears ก็ได้แก้ไขปัญหาเอาไว้แล้วโดยได้บอกเอาไว้ว่าสำหรับผู้ที่ซื้อ workstation รุ่นเก่าของทางบริษัทก่อนที่ทาง Facebook จะเข้าซื้อบริษัทอย่างเป็นทางการนั้นจะยังคงได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มรูปแบบจากทางบริษัท Two Big Ears อยู่ต่อไป(ตามข้อตกลงเดิมทุกประการ) โดยมีระยะเวลาอยู่ที่ 12 เดือน ณ จากวันที่ประกาศซื้อขายครั้งนี้สำเร็จลงอย่างเป็นทางการครับ

หมายเหตุ – ทั้งนี้ทางบริษัท Two Big Ears ได้บอกเอาไว้ครับว่าพวกเขาไม่คิดที่จะพัฒนาแพลตฟอร์มของพวกเขาให้เฉพาะ Oculus หรือ Gear VR(ซึ่ง Oculus พัฒนาร่วมกับ Samsung อีกที) เท่านั้นเพราะเขาเชื่อว่าอุปกรณ์สำหรับการสร้างโลกเสมือนจริงขิงบริษัทอื่นๆ ก็มีดีเหมือนกันและที่สำคัญที่สุดก็คือทาง Two Big Ears เองก็ยังคงไม่รู้ว่าจริงๆ แล้ว Facebook มีแผนการระยะยาวสำหรับโลกเสมือนจริงอย่างไรกันแน่(เหมือนกับที่เราๆ ท่านๆ ทราบแหละครับเพราะทาง Facebook ดูจะชิวๆ กับเรื่องนี้มากทั้งๆ ที่มี Oculus อยู่ในมือแล้วแท้ๆ ที่เราพอจะเห็นได้ก็คือการปล่อยฟีเจอร์ภาพและวีดีโอ 360 องศาให้มีใช้งานบน Facebook ก็เท่านั้นเองครับ)

ที่มา : theverge
© Copyright - Notebookspec.com All Rights