Home » 4. Other News

[Game] บทสัมภาษณ์พิเศษผู้สร้าง Stardew Valley พร้อมข้อมูลการอัพเดทในอนาคตเช่น Co-op และความลับในเกม

16 Mar 16 - By l

ณ ตอนนี้เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก Stardew Valley แน่เพราะเป็นเกมที่สร้างปรากฏการณ์หลาย ๆ อย่างไม่ว่าจะเป็นการที่กลุ่มนักโหลดเกมเถื่อนถึงกับซื้อเกมของแท้มาเล่นหรือยอดขายที่พุ่งเกิน 4 แสนกว่าก็อบปี้ในเวลาเพียง 12 วันบวกกับเสียงวิจารณ์เกมในแง่บวกจากทุกสำนักซึ่งเบื้องหลังความสำเร็จเหล่านี้มาจากชายหนุ่มเพียงคนเดียวที่ชื่อว่า Eric Barone ครับ

rPWtKJpiroXU.878x0.Z-Z96KYq

คุณ Barone ก็เป็นนักพัฒนาเกมเพียงหนึ่งเดียวโดยเขาได้ใช้ระยะเวลาร่วม 4 ปีโดยเขาได้ใช้ความรู้การเขียนโปรแกรมภาษา C# เป็นพื้นฐานบวกกับได้รับแรงบันดาลใจจากเกมปลูกผักในตำนานอย่าง Harvest Moon ด้วยการที่เขาเป็นนักพัฒนาคนเดียวฉะนั้นแล้วส่วนต่าง ๆ ของเกมไม่ว่าจะเป็นกราฟิก , ระบบเสียง , ดนตรีประกอบ , เขียนโค้ด คุณ Barone เป็นผู้รับผิดชอบเองทั้งหมด

BiqeD3nBuVpM.878x0.Z-Z96KYq

ซึ่งก่อนที่จะมาเป็น Stardew Valley นี้เขาได้บอกกับทาง PCGAMER ว่าเขาเคยได้สมัครงานตามบริษัทต่าง ๆ แต่ก็ไม่มีบริษัทไหนรับเข้าทำงานดังนั้นเขาจึงคิดว่าต้องเริ่มพัฒนาตนเองเสียแล้วประกอบกับการที่เขามีความชื่นชอบการเขียนโปรแกรม C# และเป็นแฟนตัวยงของเกม Harvest Moon อีกด้วยจึงไม่แปลกใจเลยว่าใน Stardew Valley จึงได้กลิ่นอายของเกมปลูกผักในตำนานมาเต็ม ๆ

fVcxrjI6f4XV.878x0.Z-Z96KYq

แต่ในการพัฒนาก็ย่อมมีอุปสรรคโดยในเกมเวอร์ชั่นแรก ๆ ที่ออกมานั้นคุณ Barone ถึงกับบอกว่ามันดูแย่เอามาก ๆ แต่เขาก็ได้ลองผิดลองถูกเป็นเวลา 4 ปีเต็ม ๆ หรือคิดเป็นชั่วโมงก็กว่า 100 ชั่วโมงจนได้ตัวเกมเวอร์ชั่นสุดท้ายที่เสร็จสมบูรณ์จึงเรียกได้ว่าในช่วงเวลา 4 ปีที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้และเป็นประสบการณ์ที่มีค่ามากเลยทีเดียว

05TSppLT0J5b.878x0.Z-Z96KYq

จากการที่ตัวเกมได้วางจำหน่ายในปลายเดือนกุมภาพันธ์ก็ได้รับความนิยมและมีกระแสตอบรับที่ดีมากซึ่งผิดกับความคาดหวังของคุณ Barone ที่เขาได้บอกว่ามันเกินความคาดหมายสุด ๆ ไม่คิดว่าเกมอินดี้เล็ก ๆ จะได้รับการตอบรับที่ดีขนาดนี้พร้อมกับรู้สึกประหลาดใจมากทีเดียวจนถึงกับต้องนั่งรีเฟรชหน้าจอแสดงจำนวนยอดขายบน Steam กันเลยทีเดียว

ด้วยตัวเกมที่ได้รับความนิยมมันก็ต้องส่งผลต่อตัวผู้พัฒนากันบ้างแต่อาจจะไม่ใช่กับชายหนุ่มคนนี้เมื่อได้สอบถามว่าหลังจากเกมได้วางจำหน่ายไปแล้วมีผลกระทบในด้านไหนบ้างซึ่งคุณ Barone ได้ตอบว่าวิถีชีวิตของเขาหรืออาชีพก็ยังคงเหมือนเดิมโดยเขาตั้งใจที่จะพัฒนาเกมต่อไปเพราะมันเป็นความรักความชอบที่อาจจะแยกจากกันไม่ได้เลย

gWveYPWmuKQs.878x0.Z-Z96KYq

แต่เมื่อถามว่าในอนาคตจะมีการเปิดรับทีมงานเพิ่มเติมหรือไม่นั้นนักพัฒนาคนเก่งก็ได้บอกว่าเขาจะยังเดินหน้าพัฒนาเกมเพียงผู้เดียวต่อไปแต่ในกรณีที่ตัวเกมมีการพอร์ตลงแพลตฟอร์มอื่นหรือมีการเพิ่มระบบ Multiplayer อย่างระบบ Co-op เข้าไปนั้นก็อาจจะพิจารณาในเรื่องการรับสมาชิกใหม่เพิ่มเติมก็เป็นได้ครับ

ส่วนทางด้านแผนการพัฒนาเกมในอนาคตนั้นก็มีไอเดียมากมายในหัวของเขาแต่ถ้าจะให้เฉพาะเจาะจงหน่อยก็คงจะเป็นเรื่องระบบแต่งงานที่จะมีการเพิ่มให้ NPC บางคนแต่งงานได้เช่น Shane ซึ่งเขาได้บอกว่าเป็นเหตุผลส่วนตัวที่อยากให้ตัวละครนี้ได้สละโสดเสียที นอกจากนี้คุณ Barone ได้เสริมอีกว่าเขาอยากจะพัฒนาตัวเกมให้ผู้เล่นได้เพลิดเพลินกับมันไปอีกถึง 2-3 ปีอย่างเช่นเพิ่มพื้นที่ในเขตเหมืองแร่หรือเพิ่มพื้นที่อื่น ๆ และเขายังมีไอเดียสำหรับตอนจบของเกมนี้ไว้แล้วด้วยแต่ทั้งนี้ทั้งนี้การอัพเดททั้งหมดจะต้องเป็น Free Content เท่านั้นครับ

Vszfv2rtOXS5.878x0.Z-Z96KYq

มาถึงตรงนี้ก็พอจะรับทราบกันแล้วว่าคุณ Barone มีแผนจะพัฒนาเกมเพิ่มเติมเยอะมากแต่สิ่งที่น่าสนใจนั้นก็คงจะเป็นระบบ Co-op ที่มีเสียงลือกันว่าจะมีการใส่ระบบนี้ในตอนที่พัฒนาตั้งแต่แรกด้วยซ้ำและเมื่อได้สอบถามจากนักพัฒนาคนนี้ก็ได้ความว่าเขาก็มีความคิดจะใส่ระบบนี้ตั้งแต่แรกแล้วแต่ว่ามันคงจะใช้เวลาพัฒนานานกว่านี้แน่และเพื่อไม่อยากให้กดดันตัวเองเขาจึงได้ปล่อยเกมเวอร์ชั่นเล่นคนเดียวออกมาก่อนแต่ถึงอย่างนั้นแนวคิดระบบ Co-op ก็ยังไม่หายไปแต่จะอยู่ในแผนการพัฒนาแน่นอนและเมื่อถามต่ออีกว่าจะมีการนำระบบนี้เข้ามาเมื่อไหร่เขาก็บอกว่ายังให้คำตอบไม่ได้และยังได้เสริมอีกว่าเขาไม่ชอบการผิดสัญญาเพราะถ้าหากบอกไปว่าตัวเกมจะเสร็จตอนนั้นตอนนี้แล้วเกิดไม่เป็นตามกำหนดไว้ก็จะเป็นอะไรที่แย่มากทีเดียวซึ่งเรื่องนี้ก็รวมไปถึงตัว DLC เสริมด้วยอาจจะมีการพัฒนาออกมาหรือไม่พัฒนาออกมาก็เป็นได้

BRKKDTYbrRXE.878x0.Z-Z96KYq

ส่วนทางด้านระบบ Mod เสริมจะมีการรองรับแบบเป็นทางการหรือเปล่านั้นคุณ Barone ได้ให้คำตอบว่ามันเป็นสิ่งที่น่าสนใจเพราะตัว Steam ก็มีระบบ Steam Workshop รองรับอยู่แล้วแต่เขาจะยังไม่พัฒนาในตอนนี้เนื่องจากเขาติดพันกับการแก้ Bug ในเกมอยู่แต่เมื่อได้ถามเพิ่มอีกว่ารู้สึกอย่างไรกับ Mod ช่วยตกปลาที่เผยแพร่ในตอนนี้ซึ่งระบบตกปลาใน Stardew Valley หากใครได้ลองแล้วจะพบว่ามันยากมากที่จะได้ปลาสักตัวซึ่งเขาก็รู้สึกโอเคกับ Mod ดังกล่าวแต่ได้แนะนำว่าอยากจะให้ลองตกปลาโดยไม่ใช้ Mod ดูเพราะถ้าหากฝึกฝนบ่อย ๆ มันก็ไม่ยากเกินไปนักแถมยังได้ความรู้สึกเวลาตกปลาจริง ๆ อีกด้วย

n-Mqafcmevt1.878x0.Z-Z96KYq

สุดท้ายนี้ก็มาถึงเรื่องความลับ Secret ในเกมซึ่งเขาได้บอกใบ้ว่ามันมีแน่นอนแต่เมื่อถามอีกว่าตอนนี้มีคนค้นพบมันหรือยังเขาก็ยืนยันเสียงแข็งว่ายังไม่มีใครพบมันเลยครับ ส่วนรายละเอียดของความลับนี้คุณ Barone ได้บอกสั้น ๆ ว่า

“มันไม่ได้ตื่นตาตื่นใจมากนักนะแต่การค้นพบมันจะเป็นอะไรที่แปลกมากจนผมไม่รู้เลยว่าจะมีคนทำมันได้หรือเปล่า”

สรุปแล้ว Stardew Valley ก็จะมีแผนพัฒนากันอย่างแน่นอนอย่างน้อยก็ระบบ Co-op แน่ ๆ ล่ะครับและจากบทสัมภาษณ์นี้ก็ยังได้แง่คิดที่ว่าความสำเร็จในชีวิตต้องเริ่มจากตนเองและความพยายามจะนำมาซึ่งความสำเร็จ นอกจากนี้ก็ยังสื่อให้เห็นว่าความจริงใจ , ความเอาใจใส่รวมไปถึงความรักในงานที่ทำก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ตัวเกมประสบความสำเร็จด้วยและเชื่อว่าชายที่ชื่อ Eric Barone จะเป็นที่จดจำในฐานะนักพัฒนาเกมอินดี้และสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลาย ๆ คนเช่นกันครับ

ที่มา: PCGAMER
© Copyright - Notebookspec.com All Rights