Home » 4. Other News

AMD R9 Fury X2 หรือกราฟิกการ์ดรหัส Gemini เตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายใน 2 เดือนนี้

16 Nov 15 - By l

เป็นเรื่องปกติที่สามารถคาดเดากันได้แล้วครับ ว่าหลังจากที่มีการปล่อยกราฟิกการ์ดแบบที่ใช้ Single Chip หรือชิปเดี่ยวๆ ไปแล้ว ผู้ผลิตทั้ง AMD และ NVIDIA จะต้องปล่อยกราฟิกการ์ดที่ใช้กราฟิกการ์ดแบบคู่ตามติดมาด้วย โดยของทางฝั่ง AMD นั้นหลังจากที่มีการเปิดตัวกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิป Fiji XT GPUs ตัวแรงไปแล้วอย่าง Redeon R9 Fury X และ R9 Nano เมื่อไม่นานมานี้ก็ได้มีการยืนยันอย่างเป็นทางการออกมาแล้วครับว่ากราฟิกการ์ดที่จะมาพร้อมกับชิป Fiji XT 2 ตัวบนการ์ดเดียวที่ใช้รหัสการพัฒนาว่า Gemini เตรียมจะเปิดตัวในช่วง 2 เดือนนี้แล้ว(พฤศจิกายน – ธันวาคม)

AMD-Fiji 600 01

ภาพชิปกราฟิก “Fiji” ที่มาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ “HBM”

สำหรับชื่อทางการตลาดอย่างเป็นทางการของ Gemini นั้นยังคงไม่มีการยืนยันครับ ทาง WCCFTECH จึงใช้ชื่อว่า AMD R9 Fury X2 ก่อนตามชื่อของ R9 295 X2 ในอดีตที่เคยมีมา(ซึ่งชื่อนี้อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้เมื่อมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ) แต่ในส่วนของสเปคของ Gemini นั้นได้มีการยืนยันอย่างเป็นทางการออกมาจากทาง AMD เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ ซึ่งจากสเปคที่ทาง AMD ยืนยันออกมานั้นเรียกได้ว่าแรงนรกแตกกันเลยทีเดียว

หมายเหตุ – Gemini จะเป็นกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปกราฟิก “Fiji” ตัวสุดท้ายของ AMD ในปีนี้ ซึ่งบนตัวการ์ด Gemini จะประกอบไปด้วยชิปกราฟิก Fiji XT GPUs จำนวน 2 ตัว แต่ละตัวจะมาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ HBM ที่ขนาด 4 GB รวมกันแล้วมีหน่วยความจำอยู่ที่ 8 GB ทำให้แบนด์วิดธ์ของหน่วยความจำมากถึง 1 TB/s

Gemini – กราฟิกการ์ดที่ทรงพลังมากที่สุดของ AMD(เท่าที่เคยมีมา)

สำหรับความเร็วของชิป Fiji XT ที่อยู่บนกราฟิกการ์ด Gemini นั้นจะอยู่ที่ 1,000 MHz ทั้ง 2 ชิปครับ ส่วนความเร็วของ HBM VRAM จะอยู่ที่ 500 MHz จากข้อมูลของเอกสารภายในของทาง AMD ระบุว่าทาง AMD ตั้งใจที่จะทำให้กราฟิกการ์ด Gemini สามารถที่จะรันเกมที่ความละเอียดระดับ 4K หรือ 2,560 × 1,440 pixels ให้มีประสิทธิภาพสูงมากขึ้นกว่าเดิม 80% ด้วยกันเมื่อเทียบกับการ์ดที่ใช้ชิป Fiji XT แบบชิปเดียว(ที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกาเท่ากัน)

AMD-Dual-Fiji-XT-R9-Fury-X2-Gemini 600

ข้อเสียอย่างหนึ่ง(ที่ผมเองคิดว่าไม่น่าจะใช่ข้อเสียสักเท่าไรนัก) ก็คือกราฟิกการ์ด Gemini จะไม่รองรับการใช้งานร่วมกับระบบปฎิบัติการ Windows แบบ 32-bit อีกต่อไปครับ ทว่าเชื่อได้ว่าคนที่ใช้กราฟิกการ์ด Gemini นั้นคงจะใช้ระบบปฎิบัติการ Windows แบบ 64-bit อยู่แล้ว เพราะสเปคของตัวเครื่องอย่างหน่วยความจำ(RAM) คงจะมากกว่า 8 GB ที่มีบนกราฟิกการ์ด Gemini อย่างแน่นอน

สำหรับผลการทดสอบนั้น ทาง WCCFTECH ได้บอกเอาไว้ว่าประสิทธิภาพจากการนำเอา R9 Fury X มาต่อกันแบบ Crossfire น่าจะพอทำให้เห็นภาพได้บ้าง แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ทาง WCCFTECH เองนั้นก็มีการ์ด R9 Fury X เพียงแต่ตัวเดียว จึงได้หยิบผลการทดสอบของทาง Tweaktown.com มาสรุปให้ดูแทนซึ่งพบว่าจากการทดสอบ 7 เกมที่ความละเอียดระดับ 4K นั้น AMD R9 Fury X แบบ Crossfire สามารถเอาชนะ NVIDIA GeForce GTX Titan X SLI ไปได้ถึง 6 การทดสอบครับ

GPU test 600

สำหรับสเปคของ Gemini เมื่อเทียบกับกราฟิกการ์ดรุ่นอื่นนั้นจะเป็นดังต่อไปนี้ครับ

GPU AMD Spec 600

ดูแล้วโหดใช่ย่อยครับ ที่น่าสงสัยก็คือเรื่องระบบการระบายความร้อนที่จะมีมาให้เฉพาะแบบใช้ของเหลวเท่านั้น แสดงให้เห็นได้ว่า Gemini นั้นอาจจะมีความร้อนเกิดขึ้นระหว่างใช้งานสูงพอสมควรเลยทีเดียว อีกส่วนที่น่าลุ้นก็คือเรื่องของราคาครับว่าทาง AMD จะเปิดตัวออกมาที่ระดับเท่าไร งานนี้แฟนการ์ดแดงเตรียมเก็บเงินรอไว้ได้เลยครับ

ที่มา : wccftech
© Copyright - Notebookspec.com All Rights