Home » 4. Other News

เผยคลิปวีดีโอวิวัฒนาการด้านกราฟิกเกมตั้งแต่ยุคบุกเบิกจนถึงยุคปัจจุบันว่าเปลี่ยนไปมากแค่ไหน

18 Aug 15 - By l

วีดีโอเกมก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญสำหรับคอเกมอย่างเรา ๆ ที่แทบจะเป็นปัจจัยที่ 5 เลยก็ว่าได้ซึ่งวีดีโอเกมนั้นก็เข้ามามีบทบาทมานานหลายสิบปีและทำให้หลาย ๆ คนติดกันงอมแงมจนไม่เป็นอันเรียนเลยทีเดียวเพราะมีเนื้อเรื่องที่น่าสนใจหรือระบบเกมที่ซับซ้อนซึ่งก็รวมไปถึง “ภาพกราฟิก” ด้วยที่ระยะหลังมานี้ทางผู้พัฒนาเกมมีการพัฒนาแบบก้าวกระโดดแบบเห็นได้ชัด

โดยเหตุผลหลักก็คือเพื่อเพิ่มความสมจริงและอรรถรสในการเล่นแถมการพัฒนาดังกล่าวยังเป็นสาเหตุให้เกมเมอร์หลาย ๆ คนยอมควักเงินเพื่ออัพเกรดคอมพิวเตอร์เพื่อที่จะได้เล่นเกมกราฟิกสูง ๆ อีกด้วยแต่ทราบหรือไม่ว่ากว่าจะเป็นภาพกราฟิกสวย ๆ แบบที่ให้เห็นกันในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

maxresdefault

ซึ่งทางแชนแนล Spire Gamer ได้อัปโหลดคลิปวีดีโอตัวหนึ่งขึ้นมาที่เผยให้เห็นวิวัฒนาการของกราฟิกเกมตั้งแต่ปี 1952 จนถึง 2015 กันครับว่ามีการพัฒนาไปมากแค่ไหนโดยจะขอคัดช่วงเวลาที่โดดเด่นด้วยกันดังนี้ครับ

NimRod Computer Game (1952)

1

ประเดิมกันด้วยเกมคอมพิวเตอร์รุ่นเก่ากึ๊กอย่าง Nimrod Computer Game ที่กราฟิกของเกมยังไม่มีอะไรเป็นพิเศษมากนักแต่จะเน้นโทนสีขาวเป็นหลักเท่านั้น

 

Pong (1972)

2

เป็นเกมกีฬาตัวแรก ๆ เลยก็ว่าได้ที่นำเสนอรูปแบบเกมปิงปองที่ใช้กราฟิกง่าย ๆ เพียงแค่มีแท่งสีเหลี่ยมผืนผ้าและลูกปิงปองสีขาวเท่านั้นแต่สีสันของเกมก็ยังเป็นสีขาว-ดำอยู่เช่นเคยและต่อมาเกมประเภทนี้ก็ถูกทำออกมาอีกหลายเกมอย่างเช่น Clean Sweep

 

Pacman (1980)

3

และแล้วก็มาในยุค 80 เกมที่โดดเด่นที่สุดคือ Pacman เกม 8 บิทยอดฮิตตลอดกาลแถมในช่วงปีนี้บรรดาเกมต่าง ๆ ก็เริ่มมีกราฟิกสีสันเพิ่มขึ้นมากกว่าเมื่อก่อนแล้วครับ (แต่ก็ยังเป็น 2D เหมือนเดิม)

 

Super Mario Bros. (1985)

10

อีกหนึ่งเกมฮิตตลอดกาลเช่นกันที่มีกราฟิกที่สวยงามทั้งอุปสรรคหรือสิ่งแวดล้อมรอบตัวและระบบเกมก็พัฒนาให้ซับซ้อนและหลากหลายขึ้นด้วยครับ

 

Outrun (1986)

11

ข้ามมาอีกปีกับ Outrun เกมแข่งรถที่จัดว่ามันส์มากอีกเกมหนึ่งแต่นอกจากความมันส์ที่ได้รับแล้วด้านกราฟิกภาพดูมีมิติความตื้นลึกของภาพก็เริ่มสังเกตได้ชัดเจนขึ้นและไม่ได้เป็นแนวราบอีกต่อแล้ว

 

Prince of Persia (1990)

9

เกมในตำนานที่ทุกคนต้องเคยเล่นมาก่อนที่มาพร้อมกราฟิกแบบ 3 มิติที่เห็นความลึกตื้นอย่างชัดเจน วัตถุภายในเกมสามารถตอบสนองกับผู้เล่นได้อย่างเช่นเดินเหยียบกับดักพื้นที่ผู้เล่นเหยียบก็จะร่วงหล่นลงไปและสามารถใช้กำแพงปืนป่ายได้อีกด้วย

 

Tomb Raider (1996)

4

สำหรับ Tomb Raider สิ่งที่เห็นได้ชัดมากที่สุดเลยก็คือกราฟิกภาพเป็น 3 มิติแบบเต็มตัวและสามารถหมุนรอบทิศทางได้ 360 องศาถึงแม้รูปร่างของ Lara Croft จะยังเป็นเหลี่ยมโพลีกอนอยู่ก็ตาม

 

Half Life (1998)

5

เกม FPS ชู้ตติ้งระดับตำนานที่ในสมัยนั้นทั้งกราฟิกที่มีความรุนแรงขึ้นอย่างเลือดหรือแอ็คชั่นต่าง ๆ ถูกพัฒนาให้สมจริงมากขึ้นและเกมเพลย์ของมันจัดว่ายอดเยี่ยมที่สุดในบรรดาเกมยุคนั้นเลยทีเดียวครับ

 

World of Warcraft (2005)

12

เมื่อก้าวเข้ามาในยุค 2000 สิ่งที่แตกต่างก็คือประเภทเกมที่มีหลากหลายขึ้นอย่างเกม World of Warcraft ที่เป็นแนว Open World และมีกราฟิกภาพที่สวยงามสมจริงทั้งในส่วนตัวละครและสภาพแวดล้อมภายในเกม

 

Crysis (2007)

6

นี่ก็เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของวงการกราฟิกและการมาของ CryEngine ของเกมนี้ก็แสดงศักยภาพของกราฟิกว่ามีทำได้มากกว่าที่คิดและแน่นอนว่าพอ Crysis เปิดให้เล่นจะต้องตื่นตาตื่นใจกับภาพและประสบการณ์ที่ได้รับกันแทบทุกคนและร้อง Cry เพราะความต้องการของระบบโหดจนเล่นไม่ได้ก็มีหลายคนเช่นกัน

 

GTA 5 (2013)

7

อีกเกมที่จะพูดถึงไม่ได้เลยนั่นคือ Grand Theft Auto 5 ที่มีการพัฒนากราฟิกในขั้นสูงสุดที่ผู้เล่นทุกคนที่สัมผัสต้องร้องว้าวและจะอึ้งมากกว่านี้ถ้าหากทดสอบเกมนี้ในอัตราเฟรมเรต 60 fps

 

Tom Clancy’s The Division (2015)

8

สุดท้ายด้วย The Division ที่นอกจากเนื้อหาเกมจะเข้มข้นและมืดหม่นแล้วทางด้านกราฟิกก็มีความสมจริงสุดยอดเช่นรายละเอียดสิ่งก่อสร้าง , เปลวไฟ , ควันระเบิดหรือปลอกกระสุนปืนที่ร่วงหล่นลงมาแทบจะเรียกว่าภาพ Cinematic กับ ภาพ Gameplay ไม่แตกต่างกันเลย

จากทั้งหมดที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่าพัฒนาการของกราฟิกเกมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันก้าวหน้าขึ้นมากทีเดียวครับและถ้าอยากรับชมคลิปวีดีโอแบบตัวเต็มนั้นสามารถรับชมได้ด้านล่างนี้ครับ

ที่มา : Catdumb




© Copyright - Notebookspec.com All Rights