Home » 4. Other News

รายงานล่าสุดเผย … ผลพวง COVID-19 ทำให้ทุกตลาดทางด้านเทคโนโลยีมียอดการซื้อขายลดน้อยลง

25 Mar 20 - By l

ไม่เพียงแต่ตลาดการท่องเที่ยวจะโดนผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของโรค COVID-19 ที่ถือว่าเป็นสถานการณ์ที่ส่งผลอย่างรุนแรงไปในทั่วโลก ณ เวลานี้เท่านั้นเนื่องจากรายงานล่าสุดจากทาง GlobalData ที่พึ่งเผยออกมาไม่นานได้ได้แสดงให้เห็นว่าตลาดการซื้อขายสินค้าทางด้านเทคโนโลยีเองก็ได้รับผลกระทบไปอย่างเต็มๆ เช่นเดียวกัน โดยจากรายงานนั้นจะเห็นได้ว่าในช่วงที่ผ่านมาอัตรการซื้อสินค้าทางด้านเทคโนโลยีนั้นลดลงกว่าเดิมเป็นอย่างมากแถมสถานการณ์นั้นน่าจะยังคงไม่ดีขึ้นในเร็วๆ นี้ด้วยอีกต่างหาก

ตามรายงานที่ทาง GlobalData ได้มีการเผยออกมานั้นพบว่าหลายๆ บริษัททางด้านเทคโนโลยีเริ่มที่จะได้รับผลกระทบทางด้านอัตรการซื้อกันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบริษัทใหญ่อย่าง Apple เองนั้นจะถือได้ว่าเป็นบริษัทที่ได้รับผลกระทบดังกล่าวมากที่สุดเพราะผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของทาง Apple นั้นมีฐานการผลิตอยู่ในประเทศจีนที่ได้มีการประกาศหยุดการทำงานไปค่อนข้างที่จะเป็นเวลานานทำให้นอกจากจะไม่มีการผลิตสินค้าใหม่ๆ ออกมาจำหน่ายได้ทันแล้วยังทำให้สินค้าที่อยู่ในคลัง ณ เวลานี้เริ่มลดน้อยลงมากตามไปด้วย

หากดูจากกราฟยอดการจำหน่ายสิ้นค้าของทาง GlobalData ทางด้านบนนี้นั้นจะเห็นได้ว่าทาง Apple นั้นมียอดการจำหน่ายสินค้าลดลงจกาที่เคยอยู่ในอันดับที่ 4 ของโลกตกลงมาอยู่ที่อันดับ 14 ของโลกในระยะเวลาเพียงไตรมาสเดียวเท่านั้น ซึ่งยอดที่ตกลงมานั้นก็มากถึง 18% เลยทีเดียว(เนื่องจากอย่างที่บอกไปในตอนต้นแล้วว่าทาง Apple นั้นมีฐานการผลิตอยู่ในประเทศจีนมากถึง 90% ของผลิตภัณฑ์ทั้งหมดเลยทีเดียว)

สำหรับ Google เองที่ไม่ใช่บริษัทที่เน้นด้านการจำหน่ายในส่วนของฮาร์ดแวร์นั้นถึงแม้ว่าจะยังครองอันดับที่ 1 อยู่ในตารางได้ ทว่ายอดของทาง Google เองนั้นก็ลดลงเช่นกัน อย่างไรก็ตามบริษัทที่ยังสามารถที่จะทำยอดการจำหน่ายได้ดีอยู่โดยที่โดนผลกระทบจากสถานการณ์โรค COVID-19 ไม่มากนัักจะเป้นบริษัทที่ให้บริการทางด้าน Service Online และ Cloud มากกว่า ถึงกระนั้นแล้วยอดการจำหน่ายต่างๆ เองก็ลดลงมากเช่นเดียวกัน

หมายเหตุ – ด้วยสถานการณ์ดังกล่าวนี้นั้นอย่างไรก็ตามทาง GlobalData ไม่ได้รวมการประเมิณของบริษัทที่ให้บริการทางด้านการสนันสนุนการทำงานที่บ้านไว้ซึ่งบริษัทต่างๆ เหล่านี้นั้นน่าจะมียอดการใช้งานและจำหน่ายที่สูงขึ้นเพราะเป็นที่ต้องการมากขึ้นในช่วงสถานการณ์เช่นนี้นั่นเอง

ที่มา : notebookcheck
© Copyright - Notebookspec.com All Rights