Home » 4. Other News

[News] แม้แต่ Windows 10 ก็ไม่สามารถหยุดการลดลงของยอดจำหน่ายคอมพิวเตอร์ PC ได้

25 Jan 16 - By l

อ้างอิงข้อมูลล่าสุดจากทางบริษัทผู้สำรวจตลาดอย่าง IDC นั้นพบว่ายอดขายของตลาดอุตสาหกรรม PC ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่องเป็นประวัติการณ์ครับโดยในไตรมาสที่ผ่านมานั้น(ไตรมาสสุดท้ายของปี 2015) พบว่ายอดจำหน่ายในตลาดคอมพิวเตอร์ PC ลดลงถึง 10.6% ด้วยกัน ซึ่งข้อมูลนี้นั้นก็เป็นไปในทิศทางเดียวกับอีกบริษัทหนึ่งอย่าง Gartner ที่ได้ระบุไว้ครับว่ายอดจำหน่ายในตลาดคอมพิวเตอร์ PC ประจำไตรมาสสุดท้ายของปี 2015 นั้นลดลงถึง 8.3% ไม่ว่าจะมองไปที่บริษัทวิเคราะห์การตลาดรายไหนก็คงต้องยอมรับกันหล่ะครับว่ายอดจำหน่ายในตลาดคอมพิวเตอร์ PC นั้นลดลงจริงๆ ครับ

windows 10 logo 600

ปัญหาการหดตัวของยอดขายคอมพิวเตอร์ PC ดังกล่าวนั้นจะไม่กระทบอะไรเลยกับ Microsoft ครับถ้าทาง Apple โดนเข้าด้วย ทว่าในความเป็นจริงแล้วนั้นจากผลการสำรวจกลับพบครับว่า Mac ของทาง Apple นั้นยังคงสามารถที่จะจำหน่ายได้เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมถึงแม้ว่าเมื่อคิดออกมาเป็นเปอร์เซ็นต์แล้วจะไม่ได้เพิ่มมากเท่าไรนักทว่ามันก็ยังขึ้นซึ่งสวนทางกับคอมพิวเตอร์ PC ที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows จากทาง Microsoft ครับ

ที่หนักไปกว่านั้นก็คือการมาของระบบปฎิบัติการรุ่นใหม่อย่าง Windows 10 นั้นก็ไม่ได้ช่วยส่งผลให้ยอดขายของคอมพิวเตอร์ PC ในตลาดสูงขึ้นแต่อย่างใดครับ ทั้งทาง IDC และ Gartner ต่างก็พูดตรงกันครับว่าอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ PC นั้นยังคงต้องประสบกับปัญหาเรื่องยอดจำหน่ายลดลงต่อไปตลอดทั้งปีนี้และทั้งปี 2016 นี้เราน่าจะได้เห็นการกระตุ้นตลาดด้วยวิธีเดิมจากทาง Microsoft ซึ่งนั่นก็คือการโฆษณาเพื่อชักจูงให้คนมาใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 10 มากขึ้นรวมไปถึงการโฆษณาให้ผู้ใช้หันมาอัพเกรดฮาร์ดแวร์ใหม่ที่รองรับกับ Windows 10 ครับ(ซึ่งตรงจุดนี้นั้นมีข่าวออกมาแล้วครับว่าอุปกรณ์ใหม่ๆ สำหรับคอมพิวเตอร์ PC ในช่วงปี 2016 นี้ไปจะทำให้รองรับการใช้งานร่วมกับ Windows 10 ได้เท่านั้น)

ทั้งนี้ตั้งแต่ในช่วงต้นปีที่ผ่านมานั้นถือว่า Microsoft เล่นเกมเดินตลาดได้เป็นอย่างดีครับ ไม่ว่าจะเป็นการสนับสนุนให้บรรดาผู้ผลิตหันมาร่วมมือกันตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็คือ Lenovo และ Razer ซึ่งนี่ยังเป็นการเปิดตลาดให้ผู้เล่นรายใหม่เข้ามาทำการตลาดมากขึ้นและเป็นการส่งเสริมให้ผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 มากขึ้นตามไปด้วย

อย่างไรก็ตามแต่สิ่งที่ต้องคอยจับตาดูก็คือการที่ในช่วงที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นแนวทางของ Microsoft ในการกระจายระบบปฎิบัติการ Windows 10 ให้ไปอยู่ในทุกๆ อุปกรณ์เท่าที่จะเป็นไปได้ไม่ได้จำเพาะคอมพิวเตอร์ PC อีกต่อไป กลยุทธ์ดังกล่าวนี้มีทั้งผลดีและผลเสียในเวลาเดียวกันเนื่องจากว่าท้ายสุดแล้วผู้ใช้อาจจะตัดสินใจเลือกอุปกรณ์จำพวก Tablet แบบ 2-in-1 อย่างเช่นซีรีส์ Surface แทนที่คอมพิวเตอร์ PC ก็เป็นได้ครับ

ที่มา : thenextweb
© Copyright - Notebookspec.com All Rights