Home » 4. Other News

[eSports] ลองมามองอีกมุมกันดีกว่า เพราะอะไรถึงยังมีคนบางส่วนที่ยังไม่ยอมรับว่า eSports เป็น กีฬา

2 Aug 17 - By l

แน่นอนว่าก่อนหน้านี้นั้นเหล่านักกีฬาหรือบุคคลในวงการ eSport นั้นคงจะดีใจกันไม่น้อยกับเรื่องที่ว่า ทาง กกท. นั้นจะทำการบรรจุกีฬา eSport เข้าสู่การแข่งขั้น แต่ในทุกๆวงการนั้นก็ย่อมที่จะมีทั้งคนที่ยอมรับและไม่ยอมรับกันอยู่แล้วดังนั้นในบทความนี้เราจะมาพูดถึงกันว่าเพราะอะไร ยังมีบางส่วนที่ยังไม่ยอมรับว่า eSport เป็นนักกีฬา และ รวมถึงเราจะพาให้เข้าใจถึงจุดนั้นๆด้วยจะมีอะไรกันบ้างนั้นติดตามกันได้ภายในบทความเลยครับผม

1.เล่นเกมไม่เสียเหงือเลยนับเป็นกีฬาได้ไง?

นี้ก็คงจะเป็นเหตุผลแรกๆที่ใครหลายๆคนเอามาเพื่อต่อล้อต่อเถียงกันเกี่ยวกับการนำ eSport บรรจุเข้าสู่กีฬาที่ใช้ในการแข่งขั้นว่ามันเป็นกีฬาตรงไหนเล่นไปแล้วทำไมไม่มีเหงือเลย บลาๆ  แต่เอาจริงๆแล้วตามพจนานุกรมนั้นได้ระบุไว้ว่า กีฬานั้นหมายถึง กิจกรรมหรือการเล่นเพื่อความสนุกเพลิดเพลินเพื่อความแข็งแรงของร่างกาย หรือเพื่อผ่อนคลายความเคร่งเครียดทางจิต ดังนั้น eSport นั้นจะตรงกับเป้าหมายในด้านหลังที่เอาไว้เล่นหรือแข่งขั้นเพื่อผ่อนคลายความเคร่งเครียดทางจิต นั้นเอง โดยก็มีอีกหลายกีฬาที่ตรงกับจุดนี้อย่าง หมากรุก หรือ อืนๆ ดังนั้นเหตุผลตรงนี้นั้นก็ตอบได้เลยว่า eSport ของเราเป็นกีฬาที่เน้นสร้างความผ่อนคลายหรือช่วยลดความตึงเครียดของจิตนั้นเอง

2.เล่นเกมก็ต้องเติมเกม ไม่มีความยุติธรรม

เหตุผลนี้นั้นมาจากเกมออนไลน์ที่เป็นแบบ Free To Play หรือที่เป็นแบบเล่นฟรีนั้นเองโดยเหล่าเกมพวกนี้นั้นส่วนใหญ่จะเป็นเกมที่ต้องเติมเกมแล้ว เทพ หรือว่า เกมนั้นถ้าเติมเกมจะเกิดการได้เปรียบมากกว่าเหล่าผู้เล่นที่ทำการเล่นฟรีมา แต่ในเรื่องนี้นั้นเอาเข้าจริงๆ เกมที่ถูกนำมาเป็นกีฬา eSport ที่ได้รับความนิยมระดับโลกได้นั้น จะเป็นเกมที่ไม่ได้มีการได้เปรียบเสียเปรียบสำหรับผู้ที่เติมและไม่ได้เติม ยกตัวอย่างง่ายๆกับเกม CS:GO ที่ผู้ที่เติมเกมเข้าไปนั้นจะได้แค่เพียงลายปืนอย่างเดียว โดยเกมที่ถูกยอมรับเป็นสากลว่าเป็น eSport ระดับโลกนั้นก็จะมีอยู่ Overwatch/CS:GO/LOL/DotA 2 และอืนๆอย่าง Fifa ด้วยสังเกตุได้ว่าเกมเหล่านี้นั้นไม่ได้พึงของในเกมเลย เน้นกันไปที่ฝีมือและความสามารถมากกว่านั้นเอง

3.จะมีสักกี่คนที่สามารถไปถึงจุดๆนั้นได้

การที่จะเล่นเกม ให้เป็นอาชีพได้นั้นถือว่ายากมากๆพอสมควรเพราะว่าในหนึ่งเกมนั้นจะมีเพียงแค่ไม่ถึง 20%เท่านั้นที่จะไปถึงจุดนั้นๆได้ แน่นอนว่าผู้ใหญ่หลายๆคนก็จะเอาจุดๆนี้มาเพื่อที่จะอ้างว่า อย่าไปเล่นเลย eSport บลาๆ แต่ก็จริงอยู่ว่ามีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่จะสามารถเข้าไปสู่ในจุดๆนั้นได้ แต่ กีฬา eSport ก็ไม่ได้จบอยู่แค่เพียงแข่งกีฬาและก็จบไปอย่างแน่นอน เกมนั้นได้สร้างสายงานเพิ่มออกมาอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็นนักพากย์เอย หรือ ผู้จัดการโค้ช นักเก็บข้อมูล รวมไปถึงสายงานด้านนักข่าวนักเขียนก็ยังสามารถเป็นได้ โดยตรงนี้นั้นก็แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคน นั้นเอง

4.เล่นเกมไปเสียสุขภาพ นั่งๆอย่างเดียว

อันนี้ถือว่าเถียงกันไม่ได้เลยเพราะว่าการเล่นเกมส่วนใหญ่นั้นเราต้องนั่งเล่นอยู่หน้าคอมไม่ค่อยได้ขยับไปไหนสักเท่าไหร่นั้นเอง โดยตรงนี้ก็เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องคอยรักษาระเบียบวินัยในการเล่นเกม ก็อาจจะจริงอยู่ที่ว่านักกีฬา eSport นั้นต้องฝึกฝนเป็นเวลานาน แต่การฝึกการซ้อมในแต่ละวันนั้นถ้าได้ไปผ่อนคลายก็ออกไปผ่อนคล้ายข้างนอกหากิจกรรมอืนๆทำเพื่อที่จะให้เราได้พักสายตาหรือร่างกาย ร่วมไปถึงการออกกำลังกายบางเพื่อให้ร่างกายของเราพร้อมอยู่ตลอดเวลา ไหนจะเรื่องระเบียบวินัย ในการใช้ชีวิต บางคนซ้อมเกมดึกในวันที่จะต้องไปเรียน พอไปเรียนก็เรียนไม่ไหว ดังนั้นถ้าอยากจะเริ่มให้กีฬา eSport เป็นที่ยอมรับนั้นก็ต้องเริ่มต้นที่เราก่อน น้้นเอง

โดยทั้งหมดนั้นเป็นเพียงแค่เหตุผลที่่แอดมินได้ตามไปอ่านมาก็เอามาบอกและอธิบายกัน ตอนนี้วงการ eSport ก็เหมือนเพิ่งเริ่ม start เท่านั้นต่อจากนี้สิ่งที่ต้องทำกันต่อไปนั้นก็คือ ต้องทำให้สังคมไทยยอมรับกีฬา eSport ให้เป็นวงกว้างมากขึ้นให้นึกถึงว่าเกม ก็ไม่ต่างกับวงการฟุตบอลไทยในสมัยก่อนที่อาจจะไม่เป็นที่ยอมรับ จนถึงปัจจุบันนี้ วงการ ฟุตบอลได้เข้ามามีบทบาทสำคัญเกี่ยวกับวงการกีฬาไทย แอดมินเชื่อว่าเหล่า Gamer อย่างเราๆนั้นทำกันได้แน่นอน
© Copyright - Notebookspec.com All Rights