Home » 4. Other News

[eSports] =กีฬา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาบรรจุ eSports เป็นกีฬาสำหรับการแข่งขันแล้ว!!

27 Jul 17 - By l

ความฝันของใครหลายๆคนที่เป็น  Gamer คงอยากที่จะได้เห็นวงการ Game หรืออย่างน้อยๆก็ขอให้วงการ eSport ได้รับการยอมรับภายในประเทศไทยจากการต่อสู้กันมาอย่างยาวนานในวันนี้ก็ได้มีข่าวดีกันสักทีนั้นก็คือ

ในวันนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ก็ได้บรรจุ eSport เข้าเป็นกีฬาสำหรับการแข่งขั้นแล้ว โดยถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการเดินทางของนักกีฬา eSport โดยต้องย้อนไปตั้งแต่จุดเริ่ม ต้นของวงการ eSport ประเทศไทยนั้นก็คือเกม Ragnarok เกมออนไลน์เกมแรกในประเทศไทย ที่สร้างชื่อเสียงให้กับวงการ eSport บ้านเราโดยการบินไปคว้าแชมป์โลกมากว่า 6 สมัย!!! ต่อมากับยุคเกม FPS เป็นใหญ่ช่วงนั้นเกมที่เข้ามาเปิดเกมแรกนั้นก็คือ Special Force ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองเข้าร้านเกมที่ไหนก็ต้องเจอ โดยประเทศไทยก็ได้ส่งตัวแทนประเทศไทยเข้าไปแข่งขั้นในเวทีระดับโลกมาแล้ว

ขอขอบคุณรูปภาพจากเพจ Neolution E-Sport

 

ต่อมากับเกม Point Blank เกมนี้ไทยถือว่าเป็นตัวเต็งในการแข่งขั้นระดับโลกในหลายๆปี จนสามารถยืนเข้าสู่เวทีระดับโลกได้อย่างสบายๆ ส่วนทางด้านเกม Moba อย่าง DotA ก็มีทีมระดับต้นๆของ SEA อย่าง Trust และ LoL อย่างทีม BKT ที่เข้าไปแข่งในรายการ World Championship และ HoN ที่สามารถคว้าแชมป์ ระดับโลกได้ในหลายๆสมัย โดยรวมๆแล้ววงการ eSport นั้นเติบโตกันมาพร้อมๆกับวงการเกมออนไลน์ในประเทศไทยเลยทีเดียว โดยในวันนี้ล่าสุดทางเพจ Neolution eSport ซึ่งเป็นผู้ที่คอยพลักดันวงการ eSport ให้ได้รับการยอมรับในประเทศไทยกันมาอย่างยาวนาน ได้โพสประกาศว่า ในขณะนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและการกีฬาได้ทำการบรรจุ eSport เป็นกีฬาสำหรับการแข่งขั้นเรียบร้อยแล้ว ถือว่าเป็นข่าวดีอย่างยิ่ง ตอนนี้จุดเริ่มต้นของการเดินทางสู่เวทีระดับโลกได้เริ่มขึ้นแล้ว ซึ่งตรงนี้จะทำให้ตลาดเกมเมอร์ไทยใหญ่ขึ้นแน่นอนครับผม

โดยในล่าสุดทางเพจ กองประชาสัมพันธ์ การกีฬาแห่งประเทศไทย ก็ได้ออกประกาศเพิ่มเติมเกี่ยวกับการบรรจุ eSport เป็นกีฬาว่า

***ผลการประชุมคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย (บอร์ด กกท.) ครั้งที่ 7/2560***

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย (บอร์ด กกท.) ครั้งที่ 7/2560 ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 2 กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2560 สรุปสาระสำคัญได้ดังนี้

ที่ประชุมรับทราบรายงานความคืบหน้าเรื่อง อีสปอร์ต (E-Sports) และแนวทางในการรับจดทะเบียนจัดตั้งสมาคมกีฬาที่ดำเนินกิจกรรมอีสปอร์ต และเห็นชอบประกาศให้ อีสปอร์ต (E-Sports) เป็นชนิดกีฬาที่สามารถจดทะเบียนจัดตั้งสมาคมกีฬาได้ ตามพระราชบัญญัติการกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2558

จากนั้น ที่ประชุมรับทราบผลการดำเนินงานการติดตามประเมินผลการดำเนินงานของสมาคมกีฬา รายไตรมาส เพื่อสรุปผลการดำเนินงานและแนวทางแก้ไข ไตรมาสที่ 3 ปรากฏว่ามีสมาคมที่ผ่านเกณฑ์การประเมิน จำนวน 13 สมาคม, สมาคมที่ไม่ผ่านเกณฑ์การประเมิน จำนวน 59 สมาคม และสมาคมที่ไม่ส่งผลการดำเนินงาน จำนวน 5 สมาคม ทั้งนี้ เนื่องจากบางสมาคมมีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหาร และผู้ดำเนินการ สมาคมใหม่ที่เข้าร่วมการประเมินฯ ทำให้ยังไม่เข้าใจในเกณฑ์การประเมินการบริหารจัดการดังกล่าวในบางตัวชี้วัด และสมาคมกีฬาส่วนใหญ่จะดำเนินกิจกรรมในช่วงปลายปีงบประมาณ จึงทำให้คะแนนผลการดำเนินงานในระยะแรกไม่ผ่านเกณฑ์การประเมิน โดย กกท. ได้เชิญผู้แทนสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย เข้าหารือเพื่อทำความเข้าใจเกณฑ์การประเมินการบริหารจัดการอย่างมีมาตรฐานตามแนวทางการพัฒนากีฬาเป็นเลิศ () พร้อมทั้งแนะแนวทางการแก้ไขปัญหาที่ถูกต้องตามเกณฑ์การประเมินฯ ให้กับสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย และมีการให้คำปรึกษากับสมาคมกีฬา ที่มีผลการดำเนินงานอยู่กลุ่มเสี่ยงที่จะไม่ผ่านเกณฑ์การประเมินเป็นระยะๆ

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้ให้ความเห็นชอบผลการดำเนินงานตามตัวชี้วัดในบันทึกข้อตกลงประเมินผลการดำเนินงานรัฐวิสาหกิจประจำปีบัญชี 2560 รอบ 9 เดือน (ตุลาคม 2559 – มิถุนายน 2560) รวมทั้งให้ความเห็นชอบร่างตัวชี้วัดในบันทึกข้อตกลงประเมินผลการดำเนินงานรัฐวิสาหกิจ ประจำปีบัญชี 2561 ของ กกท.

กองประชาสัมพันธ์ กกท. / 27 กรกฎาคม 2560

 

อ้างอิง : กองประชาสัมพันธ์ การกีฬาแห่งประเทศไทย

Neolution E-Sport
© Copyright - Notebookspec.com All Rights