Home » Accessories

[Review] EsoGoal เมาส์แนวใหม่ ใส่ใจสุขภาพ ลดอาการปวดข้อมือ สำหรับคนทำงานตัวจริง ราคาแค่ 340 บาท

1 Dec 17 - By l

หลายคนมักใช้เวลาส่วนใหญ่ในการทำงานอยู่กับหน้าจอคอม และมีจำนวนมากที่ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานต่อเนื่อง นอกจากจะต้องปรับการนั่งให้ถูกสรีระ เพื่อป้องกันการปวดหลังแล้ว การเลือกอุปกรณ์ที่จะนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน ก็มีส่วนสำคัญด้วยเช่นกัน อย่างเช่น เมาส์ที่เป็นสิ่งจำเป็นต้องใช้งานอยู่คู่กับคอมพิวเตอร์ตลอดมา

ตั้งแต่ใช้ท่องเน็ต เล่นเกม ทำงานและการออกแบบ ตัดต่อในบางโอกาส และมักพบว่าการวางมือจับเมาส์ที่ผิดรูปแบบ เป็นเวลานานๆ ส่งผลต่อความตึงเครียดและมีผลทำให้เกิดปัญหาสุขภาพหรือส่วนหนึ่งของอาการป่วยที่เรียกว่าออฟฟิศซินโดรมได้เช่นกัน หากไม่ได้รับการดูแลที่ดี

EsoGoal Ergonomic mouse เป็นเมาส์ที่ถูกปรับรูปแบบ ให้สอดคล้องกับการใช้งานในชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้น ด้วยการออกแบบตามลักษณะ Ergonomic หรือให้เหมาะสมกับกายภาพ ให้ความสบาย ไม่ปวดเมื่อย โดยเมาส์ในลักษณะเช่นนี้ จะมีการจับที่แตกต่างจากเมาส์ทั่วไปเล็กน้อย ที่เห็นได้ชัดคือ จะเป็นเมาส์แนวตะแคงเอียงออกทางด้านข้างขวาเล็กน้อย

ซึ่งหากดูจากผังสรีระแล้ว จะเห็นได้ชัดว่าไม่ทำให้เกิดการบิดข้อมือและแขน ต่างจากเมาส์ที่วางในแนวราบ ที่เราคุ้นเคยกันอยู่ ที่บางครั้งต้องบิดข้อมือ และกล้ามเนื้อแขน จนเกิดอาการเจ็บปวดขึ้นได้ ซึ่ง Ergonomic mouse รุ่นนี้ ก็จะเข้ามาตอบโจทย์การใช้งาน เพียงแต่อาจจะต้องปรับตัวอยู่บ้าง

โดยเมาส์รุ่นนี้มีปุ่มต่างๆ เช่นเดียวกับเมาส์ที่เราคุ้นเคยกันทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น ปุ่มคลิกซ้าย-ขวา, Scroll wheel และปุ่ม Next สำหรับทำเป็นชอร์ตคัทได้ อยู่ทางด้านข้างของเมาส์ 2 ปุ่ม ใช้นิ้วโป้งในการกด เมาส์ใช้การเชื่อมต่อแบบ Wireless ระยะทำการประมาณ 10 เมตร และมีไมโครไดรฟ์ Receiver ในการรับสัญญาณจากเมาส์

พร้อมสาย USB ที่ช่วยในการชาร์จไฟได้ในตัว ผ่านทางพอร์ต Micro USB ด้านหน้าตัวเมาส์ เลือกปรับความละเอียดได้ 3 ระดับคือ 800/ 1000/ 1200 DPI เหมาะทั้งการใช้งานทั่วไป งานเอกสาร ท่องเว็บไซต์และอาจเล่นเกมได้บ้าง ตามความถนัดของแต่ละบุคคล ด้วยบอดี้ที่มีการเคลือบให้เกิดพื้นผิวทั่วทั้งตัว ก็ช่วยให้จับได้ถนัดขึ้นไม่น้อยทีเดียว

Specification

  • ลดความตึงเครียด: การวางตำแหน่งด้วยมือแบบธรรมชาติและความสบายสูงสุดช่วยลดความตึงเครียดของข้อมือ
  • ปรับ DPI: เปลี่ยนความไวของความเร็วของตัวชี้เมาส์ (800/1200/2000/3200)
  • ความเข้ากันได้: เข้ากันได้กับ Mac OS X, Linux และทุกเวอร์ชันของ Windows plug and play nano receiver สำหรับการเชื่อมต่อ
  • 2.4 GHz: เทคโนโลยีไร้สายแบบคลื่นความถี่ 2.4 GHz ในตัวช่วยให้เมาส์นี้ทำงานได้อย่างราบรื่น
  • Featuers: เรียกดูหน้าเว็บได้เร็วขึ้นด้วยปุ่มต่อไปหน้าที่ถัดไปที่อยู่ด้านข้างของเมาส์ คุณลักษณะการปิดอัตโนมัติทําให้สิ้นเปลืองพลังงานและยืดอายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์

รูปลักษณ์และการใช้งาน

รูปแบบของแพ็คเกจ ที่เราได้มาก เป็นกล่องหน้าตาธรรมดา มีรายละเอียดระบุชื่อเมาส์ และข้อมูลเบื้องต้นเท่านั้น

หน้าตาของ EsoGoal Ergonomic mouse เมื่อมองจากด้านข้าง จะเห็นปุ่มคลิกซ้าย-ขวา วางอยู่แบบเอียงๆ และ Scroll wheel ในแบบ Anti-Skid รูปทรงดูแล้ว เป็นเมาส์สำหรับคนถนัดขวาเท่านั้น

ด้านข้างซ้าย มองจากมุมด้านในเป็นกริปสำหรับวางนิ้วหัวแม่โป้ง ในการประคองและเลื่อนตัวเมาส์นั่นเอง ขอบที่เห็นเป็นเส้นด้านล่างนั้น จะเป็นช่องที่มีแสงไฟลอดออกมาเล็กน้อยจากเซ็นเซอร์

เมาส์รุ่นนี้มาพร้อมแบตเตอรี่ลิเธียมโพลิเมอร์ในตัว ไม่ต้องเปลี่ยนถ่าน ใช้เวลาชาร์จประมาณ 3 ชั่วโมง ใช้งานได้ 30 ชั่วโมง เมื่อทิ้งไว้ 30 วินาทีจะเข้าสู่โหมดประหยัดพลังงาน และสู่โหมดพักเมื่อทิ้งไว้นานเกิน 10 นาที

สาย USB สำหรับการชาร์จไฟผ่านพอร์ต USB กับโน้ตบุ๊กหรือพีซี มีมาให้ในกล่องด้วย

ด้านใต้มาพร้อมเซ็นเซอร์ให้ความแม่นยำสูง พร้อมสล็อตสำหรับใส่ USB Receiver ด้านล่าง เก็บสะดวกมากขึ้น และมี Anti-Slip จำนวน 4 จุดเล็กๆ ด้วยกัน เพื่อให้เมาส์สามารถเลื่อนไปมาได้สะดวกมากขึ้น

มุมมองจากด้านหลัง จะค่อนข้างแปลกตา แต่ก็ช่วยให้การจับและวางมือลงบนตัวเมาส์ ทำได้สะดวกไม่น้อยทีเดียว

 

Conclusion

EsoGoal Ergonomic mouse เป็นเมาส์ที่เรียกว่าสร้างความแตกต่างอย่างมาก หากเทียบกับเมาส์ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ทำให้นึกถึงเมาส์รุ่นเก่าๆ จากบางค่าย ที่ออกแบบเมาส์มาในลักษณะคล้ายคลึงกัน แต่จะเป็นเมาส์ที่ใช้สำหรับคนทำงานออกแบบหรือทำด้าน Publishing โดยเฉพาะ ด้วยรูปลักษณ์การจับและวางมือที่อาจจะดูเหมือนไม่ถนัดในตอนต้นที่เริ่มใช้งาน ก็ไม่ได้ยากเย็นเกินไปในการเรียนรู้ เมื่อใช้งานไปได้สักระยะ

ในช่วงแรกอาจจะต้องปรับตัวพอสมควร เพราะสิ่งที่เราจะเจอแรกๆ ก็คือ การวางน้ำหนักเพื่อคลิกซ้าย-ขวาให้เหมือนปกติ เพราะเมื่อคุณวางมือลงไปแล้ว น้ำหนักจะถ่ายเทลงด้านล่างตามแรงโน้มถ่วง ก็จะทำให้การคลิกขวา ไม่ง่ายเอาเสียเลย แถมยังต้องจับจังหวะให้ดี ไม่เลื่อนไปคลิกผิดที่ผิดทาง แต่สิ่งที่เจอหลังจากใช้ไปสักระยะแล้วก็คือ ความสบายของข้อมือที่ดูจะลดความเกร็งและเมื่อยน้อยลงกว่าเมาส์แบบเดิม ที่สำคัญไม่ต้องยกไหล่หรือเอียงข้อมือ เพื่อให้เข้ากับการใช้งาน สิ่งนี้ถือว่า เป็นผลดีจากการออกแบบเมาส์ให้เข้ากับสรีระของผู้ใช้คอมได้ดียิ่งขึ้น

ที่สำคัญพอเป็นเมาส์ไร้สาย ก็ทำให้การใช้งานสะดวกกว่าเดิมมาก ไม่เกะกะ อย่างไรก็ดีสิ่งที่เป็นจุดสังเกตบนเมาส์นี้ก็คือ เรื่องของน้ำหนักและความเหมาะสมในการเล่นเกม ต้องบอกว่าน้ำหนักที่เบาเกินไป ทำให้การควบคุมจังหวะให้เลื่อนไปมาได้ตามใจ ทำให้ต้องเกร็งข้อมือมากขึ้นนิดหน่อย นอกจากนี้หากจะใช้ในการเล่นเกม ก็พอทำได้ แต่อาจจะต้องฝึกฝนเพื่อให้ชินมากกว่าเดิม จึงจะสามารถทำให้การเล่นเกมเป็นไปอย่างราบลื่นนั่นเอง

จุดเด่น

  • เป็นเมาส์ที่ช่วยปรับสรีระการวางมือเป็นไปตามธรรมชาติ
  • ทำงานแบบไร้สาย ใช้งานสะดวก
  • มีแบตฯ ในตัว ใช้งานได้ยาวนาน

ข้อสังเกต

  • ต้องปรับตัวพอสมควรในการใช้งานในช่วงแรก

ContactEsoGoal Ergonomic mouse

Price : ประมาณ 340 บาท© Copyright - Notebookspec.com All Rights