Home » 4. Other News

[Tech] Elon Musk เปิดตัวบริษัทใหม่ที่จะทำให้สมองลิงค์เข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ อย่างกับในหนัง Sci-Fi

31 Mar 17 - By l

หลายๆ ท่านคงได้ผ่านตามภาพยนตร์ Sci-Fi แห่งยุคอย่าง 3 ไตรภาค The Matrix มาก่อนแล้วนะครับ ตัวเรื่องนั้นมีความหน้าสนใจอยู่อย่างหนึ่งก็คือเรื่องของการที่จะนำคนไปเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ได้และเสมือนว่าเราอยู่ในโลกอีกโลกหนึ่ง ล่าสุดนั้นดูเหมือนว่าเรื่องดังกล่าวจะไม่ได้อยู่แค่ในภาพยนตร์เรื่องนี้ออีกต่อไปเนื่องจาก Elon Musk ที่มีชื่อเสียงมาจากการเป็นผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของทาง Tesla ได้ทำการเปิดบริษัทใหม่เพื่อทำเรื่องดังกล่าวโดยเฉพาะครับ

matrix plug in 600

ภาพจากภาพยนตร์เรื่อง The Matrix

บริษัทที่ตั้งขึ้นมาใหม่เพื่อศึกษาเรื่องนี้โดยเฉพาะนั้นมีชื่อว่า Neuralink ครับ โดยบริษัทนี้นั้นถูกตั้งขึ้นมาเพื่อการค้นคว้าการเชื่อมต่อสมองกับคอมพิวเตอร์สำหรับใช้งานทางด้านการแพทย์โดยเฉพาะครับ(อย่าพึ่งคิดไปไกลว่าเราจะได้อยู่ใน Matrix นะครับเพราะตอนนี้ยังเป็นเพียงเชื่อมต่อในระดับเบื้อต้นเท่านั้น … แต่ก็ไม่แน่ว่าในอนาคตมันอาจจะกลายเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่มากๆ ขึ้นมาครับ)

เครื่องดังกล่าวนั้นจะมีชื่อว่า “neural lace” ซึ่งจะทำเชื่อมต่อประสาทส่วนสมอง cerebral cortexes ของมุนษย์เราเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยสามารถที่จะใช้งานได้ทั้งมีการเชื่อมสายและไร้สายครับ ตอนนี้สิ่งที่เจ้า “neural lace” สามารถทำได้ก็อย่างเช่นการเก็บข้อมูลบึนทึกความทรงจำเป็นต้นครับ

อะๆ แล้วอย่างเข้าใจผิดนะครับว่าเรื่องของการเก็บความทรงจำนี้จะทำให้เราสามารถถ่ายทอดจิตใจจากตัวเราเองไปยังอีกคนหนึ่งเหมือนในภาพยนตร์เรื่อง Selfless นะครับ เพราะว่าทาง Musk ออกมาบอกชัดเจนว่าตัวเขานั้นไม่ได้สรรหาวิธีการที่จะทำให้มนุษย์เป็นอมตะ แต่สิ่งที่ Musk เคยออกมาพูดเล่นๆ นั้นเขาบอกไว้ครับว่าเขาเองอยากจะหาวิธีเอาไว้สู้กับ AI ตัวร้ายมากกว่า(เป็นการพูดเล่นของ Musk นะครับ

งานของ Musk นั้นค่อนข้างจะคล้ายงานวิจัยหนึ่งของ Stanford ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยหรือผู้ที่ที่ไม่สามารถขยับร่างกายได้ในการดำรงชีวิตประจำวันให้มีความสามารถง่ายขึ้นดังเช่นสามารถที่จะพิมพ์สิ่งที่ต้องการออกมาได้จากการใช้สมอง อย่างเช่นตัวอย่างที่อยู่ในคลิปทางด้านบนนี่แหละครับ

สำหรับบริษัทของ Musk นั้นได้รับความสนใจเป็นอย่างมากครับ นอกจากทาง Musk จะเป็นผู้ลงทุนเองแล้ว ทว่าก็ยังมีผู้ที่สนใจในเทคโนโลยีนี้อีกหลายๆ คน ที่น่าดีใจไปยิ่งกว่านั้นก็คือมีศาสตราจารย์ในหลายๆ มหาวิทยาลัยให้ความสนใจอย่างจะร่วมงานกับ Musk ซึ่งนั่นน่าจะทำให้เทคโนโลยีนี้ใช้เวลาไม่นานมากนักก็สามารถใช้งานได้จริงครับ

หมายเหตุ – ตอนนี้ทาง Musk ได้จ้างพนักงานที่มีความเก่งในสาขาต่างๆ แตกต่างกันไปถึง 3 ท่านซึ่งแต่ละท่านนั้นก็ถือได้ว่าเป็นผู้ทรงคุณวุฒิในสาขางานของตัวเองครับ

ที่มา : arstechnica
© Copyright - Notebookspec.com All Rights