Home » 4. Other News

[e-Sports] ถ้าอยากเล่นเกมเก่งขึ้นเราต้องมา Coaching ว่าแต่ มันคืออะไร ? ทำไมต้องทำ ? เรามีคำตอบ !!!

23 Apr 17 - By l

สวัสดีครับผมหลายๆคนตอนนี้อาจจะเคยฝันว่าอยากจะเป็นผู้เล่น E-sport เทพๆ หรืออยากจะเล่นเกมเก่งๆต่างมีความฝันว่าอยากจะมีใครสักคนที่เล่นเก่งๆ มาคอยสอนเราเสมอ พอเห็นเพื่อนเราเล่นเก่งๆ เราก็อยากจะไปให้เพื่อนมาสอนแต่ พอเอาเข้าจริงๆเหมือนกับให้เพื่อนมาด่าแล้วกลายเป็นว่าเราทำให้เพื่อนหงุดหงิดอีกต่างหาก แต่ตอนนี้ ธุรกิจ Coaching ก็เริ่มมากันแล้วไม่ว่าจะเป็นต่างประเทศและในประเทศไทยก็มีเช่นเดียวกัน

coaching

แล้วการ Coaching คืออะไรละ

การ Coaching นั้นก็เหมือนกับการมีอาจารย์มาคอยแนะนำเราเวลาที่เรากำลังเล่นเกมอยู่นั้นเองดังนั้นผู้ที่จะมาเป็น Coach นั้นต้องมีประสบการณ์กับเกมนั้นๆสูงมากๆโดยสิ่งผู้ที่เป็น Coach ต้องทำนั้นก็คือชี้ถึงจุดอ่อนของนักเรียน และ ค่อยๆ สอนวิธีในการที่จะกำจัดจุดอ่อนตรงนั้นออกไป โดยการสอนนั้นก็จะค่อยๆ สอนกันไปตั้งแต่จุดเล็กๆ จนไปถึงจุดใหญ่นั้นเองการสอนนั้นแต่ละคนก็จะมีสไตล์การสอนที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นกันเองหรือสอนแบบเข้มๆกดดันเด็กนักเรียนก็มี โดยส่วนใหญ่นั้นการสอนจะเป็นการสอนแบบเข้าไปเล่นกับผู้ที่เป็น Coach และผู้ที่เป็น Coach นั้นจะคอยสังเกตถึงวิธีการเล่นจุดด้อยของเราต่างๆนาๆ

1492846267258

ทำไมต้องมี Coach ละ ?

Coach ก็เหมือน Support ของเกม Overwatch อะแหละนั้นก็คือเขาจะเป็นคนที่สามารถเห็นการเล่นของเราได้เด่นชัดที่สุด แน่นอนว่าเราเล่นเกมแทบทุกๆครั้งนั้นเราจะมั่นใจว่าสิ่งที่เราทำไปนั้นคือดีที่สุดแล้ว แต่ถ้าเป็นในมุมมองของ Coach อาจจะออกมาเป็นอีกมุมหนึ่งเหล่า Pro Player หลายๆท่านอย่างทีม SKT T1 ของ League Of Legend นั้นก็ยังมี Coach ที่คอยดูและสังเกตการณ์ ระหว่างการซ้อมทีม โดยหน้าที่ของ Coach เหล่านี้นั้นนอกจากนะคอยแนะนำแล้ว ยังจะคอยคิดแผนการเล่นดีๆให้กับเราอีกด้วยดังนั้นการที่เรามี Coach นั้นจะทำให้เราสามารถพัฒนาฝีมือการเล่นได้อย่างแน่นอน

1492846190174

ถ้าอยากได้ Coach ต้องไปหาที่ไหน

โดยตอนนี้นั้นเกมที่ได้รับความนิยมในเรื่อง Coaching มากที่สุดนั้นจะเป็นเกมแนว MOBA นั้นเองไม่ว่าจะเป็น League Of Legend หรือ DotA 2 แต่ในตอนนี้นั้นถ้าเป็น Coach ชาวต่างชาติและมีเครดิต ดีๆนั้นราคาจะสูงมาถึง 50$/ชั่วโมง กันเลยทีเดียว (1700/1ชั่วโมง O_o) โดยแน่นอนว่าในประเทศไทยก็มีเช่นเดียวกันโดยเป็น Coach คนไทยแท้ๆมากันเองโดยสำหรับใครที่สนใจนั้นก็สามารถติดตามกันได้ที่เพจ LeagueSchool  หรืออย่าง Lakelz ที่เป็นอดีตนักกีฬา E-Sport ของ Trust Gaming ตอนนี้ก็ได้มาเปิดรับสอนเล่น DotA 2 กันแล้วสำหรับใครที่สนใจก็ลองติดต่อไปที่ เฟสบุ๊คของเขา ได้เลย

1492846171151

สำหรับ Coach นั้นต้องบอกก่อนว่าเหมาะกับคนที่ต้องการจะพัฒนาการเล่นของเกมนั้นๆแบบจริงๆจังๆ เพราะว่า ค่า Coach นั้นถือว่าค่อนข้างสูงพอสมควรถ้าสอนแบบ 1-1 หรือสอนแบบ Private แต่ทาง LeagueSchool นั้นบางครั้งก็จะมีการสอนฟรีหรือสอนแบบรวมด้วยสำหรับใครที่ต้องการก็ลองติดตามที่เพจของทาง LeagueSchool กันได้เลยครับผม เรียกได้ว่าเป็นอีกถึงทางที่จะช่วยให้คนที่ตั้งใจที่จะเป็น ProPlayer ในเกมนั้นๆทีดีเลยทีเดียว
© Copyright - Notebookspec.com All Rights