Home » Accessories

[บทความแปล] DxO One Review กล้องคุณภาพสูงเชื่อมต่อ iPhone เสริมต่อการใช้งานแบบมืออาชีพ

4 Sep 15 - By l

จะทำอย่างไรที่จะสามารถเชื่อมต่อให้สมาร์ทโฟนมีกล้องที่ให้คุณภาพและสามารถควบคุมการทำงานได้ คำตอบคือ ง่ายๆ เลย เวลานี้มีอุปกรณ์ต่อพ่วงที่ช่วยให้ได้สิ่งที่ต้องการนี้ DxO คือคำตอบ สิ่งนี้จะช่วยแปลงร่าง iPhone 6 ที่ใช้งานอยู่นั้นกลายเป็นกล้องที่มีศักยภาพในการทำงานที่ดียิ่งขึ้น ตามที่ต้องการ

DxO One-iphone (1)

 

จะทำแบบนั้นได้อย่างไร
คำตอบเดียวเลยคือ กล้องนี้จะมีความละเอียดที่มากถึง 20 ล้านพิกเซลและจะติดตั้งบน iPhone 6 โดยสามารถดาวน์โหลดแอพมาใช้งานร่วมกันได้ โดยเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับพอร์ต Lightning บนเครื่อง iPhone ซึ่งสามารถถอดออกได้ทันทีเมื่อไม่ใช้ ระบบจะมาพร้อมเซ็นเซอร์ พร้อมกับเลนส์ 32mm แต่ไม่ได้เป็นแบบ Wide-angle เช่นเดียวกับบน iPhone เพียงแต่จะมาพร้อม f/ 1.8 ที่ให้การตอบสนองต่อแสงได้ดีในราคาประมาณ 600USD หรือประมาณ 21000 บาท

DxO One-iphone (1)

ออกแบบมาเพื่อใคร

เป็นใครก็ได้ที่ต้องการสร้างสรรค์บน iPhone ได้ตามที่ต้องการ ตอบสนองได้ดีแม้ในที่แสงน้อย ให้ฟังก์ชั่นการทำงานได้เช่นเดียวกับช่างภาพ ซึ่งจะทดแทนในบางพื้นที่ที่ไม่สะดวกในการหอบหิ้วกล้องเข้าไปสะดวกนัก และให้ความสมจริงสำหรับการถ่ายภาพในมุมมองที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว น่าจะเป็นประเด็นที่หลายคนให้ความสนใจ

DxO One-iphone (2)

อุปกรณ์ชิ้นนี้ดูจะเป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่อยู่ในรูปแบบของกล่องเล็กๆ แต่ให้ความน่าใช้งานอยู่ไม่น้อย นั่นก็เพราะกล้องที่ให้การใช้งานระดับคุณภาพ ภายใต้บอดี้ขนาดเล็ก พกพาได้สะดวก คล้ายกับแนวคิดในการเคลื่อนย้ายและใช้งานสะดวกของกล้องพกพาขนาดเล็กของค่ายต่างๆ เพียงแต่กล้องนี้ ดูจะเล็กเป็นพิเศษ โดยเลือกจะเชื่อมต่อ เพื่อจะถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็วหรือถอดเมื่อไม่ได้ใช้งานได้ทันทีตามที่ต้องการ ไม่ได้มีขั้นตอนวุ่นวาย เรียกง่ายๆ ว่า Fast & Fun

แต่สิ่งนี้จะช่วยให้ดีขึ้นเพียงใด สิ่งที่แตกต่างจากภาพถ่ายที่ได้จาก iPhone ที่เคยใช้ก็คือ การลดข้อจำกัดของกล้องที่ใช้บน iPhone ในกรณีที่การถ่ายในบริเวณแสงน้อยและ Dynamic range ที่จะทำให้ภาพขาดสมดุล ด้วยเซ็นเซอร์ขนาด 1 นิ้วจะช่วยในการจัดการสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังให้การแสดงผลในรายละเอียดของสีที่ดีกว่าปกติ รวมถึงยังเปิดให้การถ่ายภาพที่ได้แบ๊คกราวด์หลังเบลอได้ตามต้องการ ซึ่งผู้ใช้สามารถควบคุมได้เองและยังถ่ายเป็นไฟล์ RAW ที่ให้คุณภาพที่ดีกว่า JPGs อีกด้วย

ดังนั้นภาพที่ได้จึงออกมาน่าสนใจกว่าการใช้กล้องพื้นฐานบน iPhone ในรูปแบบตามที่ต้องการ

DxO One-iphone (3)

iPhone 6

DxO One-iphone (4)

DxO One

โดยสิ่งที่ปรากฏต่อไปนี้ เป็นการเปรียบเทียบคุณภาพจากกล้องบน iPhone และภาพที่ได้จาก DxO One ซึ่งภาพแรกนั้นจะเป็นการใช้กล้องจาก iPhone และทำการ Resize ให้อยู่ใน Resolution เดียวกัน

DxO One-iphone (5)

iPhone 6

DxO One-iphone (6)

DxO One

นี่้คือผลที่ได้จากการ Crop ภาพออกมาแล้ว จะเห็นความแตกต่างของภาพ ที่สามารถมองได้จากรายละเอียดบนภาพที่เกิดขึ้น

DxO One-iphone (7)

iPhone 6

DxO One-iphone (8)

DxO One

ดูผลที่ได้จากการเซลฟี่ จะเห็นได้ชัดว่าสี โทนสีและการเบลอของแบ๊คกราวด์ด้านหลังที่ทำได้ดีกว่าบน DxO One

DxO One-iphone (9)

iPhone 6

DxO One-iphone (10)

DxO One

เช่นเดียวกับภาพที่ได้จากการทดสอบในบริเวณที่มีแสงน้อย One ก็ยังคงทำได้น่าสนใจ

DxO One-iphone (11)

iPhone 6

DxO One-iphone (12)

DxO One

และผลที่ได้เมื่อ Crop ภาพในพื้นที่ที่ต้องการ แน่นอนว่าหลายคนมักจะแนะนำให้ถ่ายภาพในแบบ RAW หากต้องการจะแก้ไขถ่ายของคุณบนคอมพิวเตอร์

DxO One-iphone (13)

แต่มีข้อดีก็ต้องมีจุดด้อยอยู่บ้างเหมือนกัน มีเพียงจุดเล็กๆ ก็คือ การต้องท้าทายต่อความสะดวกกับการใช้งานบนกล้องของ iPhone ของคุณเอง เพราะต้องลดความสะดวกลงไป จากเดิมที่ปลดล็อค และเลือกใช้งานกล้อง ก็ต้องต่ออุปกรณ์เข้าไปกับเครื่องเพิ่มเติม จากนั้นจึงจะเปิดแอพ เพื่อถ่ายภาพที่อาจจะถ่ายเพียงภาพเดียวเท่านั้น รวมไปถึงต้องถอดออกเมื่อไม่ได้ใช้งานและหาที่จัดเก็บ

ผลที่ได้จากการทดสอบ

  • แอพ DxO One ได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดี สามารถเข้าถึงโหมดการถ่ายภาพได้ทั้งแบบปกติและการตั้งค่าด้วยตัวเอง มีการทำงานที่ค่อนข้างสมบูรณ์แบบ เมื่อเทียบกับแอพพลิเคชั่นที่มาพร้อมกับกล้องในแบบเดียวกัน
  • การจับภาพไม่ได้เก็บเอาไว้เพียงในเมมโมรีการ์ดของ One’s เท่านั้น แต่ยังโหลดไปยัง Camera roll ของเครื่อง iPhone อีกด้วย
  • หากต้องการที่จะใช้เซลฟี่ อาจไม่ใช่แค่หมุนกล้องแล้วถ่ายได้เลย แต่ต้องถอดออกมาแล้วติดตั้งกลับด้านใหม่อีกครั้ง เพื่อให้ใช้งานได้
  • แบตเตอรี่ไม่ได้ยาวนานนัก จึงเหมาะกับการใช้งานชั่วคราวกรณีที่ต้องการความรวดเร็ว แม้จะมีแบตในตัว ไม่ต้องพึ่งพาแบต iPhone แต่ก็ไม่ได้อึดมากนัก

DxO One-iphone (14)

DxO One-iphone (15)

เหมาะกับการซื้อมาใช้เพียงใด
อาจจะเหมาะสำหรับบางคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพที่ฉาบฉวยและต้องการความรวดเร็ว โดยไม่ต้องพึ่งพากล้องใหญ่ แต่ให้อารมณ์ที่สามารถปรับและควบคุมการทำงานได้ หรือแอบใช้งานได้ทันทีในสถาณการณ์ต่างๆ เพราะยังไงก็มองเหมือนกับการใช้กล้องโทรศัพท์ทั่วไป ซึ่งถ้ามองถึงการใช้งานในรูปแบบดังกล่าวนี้ และอยากได้กล้องติดมือถือที่มีพิกเซลจำนวนมาก แต่สำหรับคนที่ทองหาสิ่งที่ตอบสนองกับงานถ่ายภาพได้จริงจัง ก็เชื่อว่าด้วยสนนราคาประมาณ 2 หมื่นกว่าบาทนี้ ก็อาจจะเลือกกล้องถ่ายภาพขนาดเล็กที่มาพร้อมความสามารถในสิ่งที่ต้องการได้ไม่ยากเช่นเดียวกัน อย่างไรแล้วคำตอบก็อยู่ที่ผู้ใช้ว่าสนใจการถ่ายภาพและความสะดวกในชีวิตประจำวันมากน้อยเพียงใด
ที่มา : pcmag
© Copyright - Notebookspec.com All Rights