Home » 4. Other News

[News] ไม่มโน !!! เผยการทดสอบความแรงของสมาร์ทโฟนปี 2015 ด้วย Antutu พบ iPhone 6s แรงสุด

25 Jan 16 - By l

เรื่องความแรงของสมาร์ทโฟนเมื่อเทียบกันในส่วนของสเปคภายในนั้นถ้าเอาขึ้นมาพูดเมื่อไรเป็นอันว่าต้องได้มีแฟนๆ ของสมาร์ทโฟนรุ่นที่ถูกนำมาเปรียบเทียบกันแบบสนุกปากคีย์บอร์ดไหม้เพราะพิมพ์กันเป็นว่าเล่นแน่ๆ ครับ อย่างไรก็ตามแต่ถึงกระนั้นแล้วผู้คนก็ยังอยากจะรู้อยู่ดีครับว่าในปีที่ผ่านมานั้นสมาร์ทโฟนระดับเรือธงหรือสมาร์ทโฟนที่ตัวเองลงทุนซื้อไปนั้นมีคะแนนเทียบกันแล้วอยู่ในระดับใดเมื่อเอาไปเทียบกับรุ่นอื่นๆ ดังนั้นเราจึงได้เห็นแอปพลิเคชัน Antutu ที่เป็นแอปพลิเคชันทดสอบความแรงขององค์ประกอบบนสมาร์ทโฟนไม่ว่าจะเป็น CPU, RAM, GPU เผยคะแนน Top 10 ประจำปีเก่าๆ เมื่อขึ้นปีใหม่ออกมาทุกปีครับ โดยปี 2015 นี้นั้นสมาร์ทโฟนที่มีความแรงอยู่ในอันดับที่ 1 คือ iPhone 6s ครับ

iphone-6 600

การเปรียบเทียบในครั้งนี้นั้นจะมีทั้งสมาร์ทโฟนเรือธงจากทั้งของทางฝั่ง iOS และ Android ครับ จากผลคะแนนการทดสอบที่ปรากฎให้เห็น 10 อันดับสมาร์ทโฟนที่แรงที่สุดจากการทดสอบของแอปพลิเคชัน Antutu นั้นก่อให้เกิดคำถามตามมามากมายครับ ก่อนที่จะไปถึงคำถามดังกล่าวลองมาดูคะแนนทั้งหมดกันดีกว่าครับว่าใน 10 อันดับนั้นจะมีสมาร์ทโฟนรุ่นใดบ้าง

antutu-2015-smartphone-performance 600

จากกราฟคะแนนนั้นมีจุดที่น่าสงสัยดังต่อไปนี้ครับ

  • คะแนนของ iPhone 6s Plus นำลิ่วเป็นอันดับที่ 1 ห่างจากอันดับที่ 2 แบบเห็นได้ชัดทั้งๆ ที่ iPhone 6s ใช้หน่วยประมวลผลเป็นแบบ Dual-core และมาพร้อมกับหน่วยความจำ(RAM) ขนาด 2 GB เท่านั้น(กลับกันแล้วสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android ที่อยู่ในกราฟส่วนใหญ่จะมีหน่วยประมวลผลแบบ octa-core และหน่วยความจำมากกว่า 3 GB)
  • iPhone 6 Plus รุ่นปี 2014 ยังคงมีคะแนนติดอยู่ใน 10 อันดับแรกโดยเข้ามาเป็นอันดับที่ 5 ตรงจุดนี้นั้นทำให้เมื่อมองที่คะแนนเป็นหลักแล้ว iPhone 6 Plus รุ่นปี 2014 ยังสามารถฝัดกับสมาร์ทโฟนระดับเรือธงระบบปฎิบัติการ Android ของปี 2015 ได้อย่างสบายๆ
  • เป็นเรื่องแปลกพอควรที่ Nexus 6p ที่เปิดตัวมาทีหลังเพื่อนพร้อมกับฮาร์ดแวร์ต่างๆ บนตัวเครื่องได้ผ่านการคัดเลือกจากทาง Google ผู้พัฒนาระบบปฎิบัติการ Android เอง(แถมไปอีกหนึ่งคือตัวระบบปฎิบัติการก็ไม่มีแอปขยะเหมือนชาวบ้าน) คะแนนที่ได้กลับได้น้อยกว่า Android หลายๆ รุ่นที่เปิดตัวก่อนหน้าไปนาน

ทั้งนี้เรื่องของคะแนนการทดสอบนั้นอยากจะบอกทุกท่านเหลือเกินครับว่าไม่ต้องไปใส่ใจอะไรมากเท่าไรนักครับเพราะมันไม่ได้บ่งบอกถึงการใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน เอาเป็นว่าท่านได้ลองจับได้ใช้แล้วถูกใจ พอใจกับเงินที่ต้องเสียเพื่อซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นนั้นๆ ไปเพื่อนำมาใช้ก็พอแล้วครับ(คงจะไม่มีท่านไหนซื้อสมาร์ทโฟนมาเพื่อทำการทดสอบ Benchmark อย่างเดียวจริงไหมครับ)

ที่มา : bgr
© Copyright - Notebookspec.com All Rights