Home » 4. Other News

[Game] ย้อนอดีตวันวานกับเกม Doom พร้อมเผยคลิปวีดีโอ Bill Gates มาช่วยโปรโมทเกมด้วยตนเอง

21 May 16 - By l

เกม Doom หลายคนก็คงจะเคยได้ยินชื่อและเคยได้สัมผัสกันมาแล้วโดยเฉพาะเกมเมอร์ยุค 90 ที่ Doom ภาคแรกได้เปิดตัวออกมาซึ่งสร้างความมันส์โหดเลือดสาดกระจายฮิตทั่วบ้านทั่วเมือง แต่ถึงอย่างนั้นการที่จะมาเป็นเกม Doom ที่ถูกสร้างมาหลายต่อหลายภาคทราบหรือไม่ว่าทีมงาน id Software เคยได้ทำงานร่วมกับ Microsoft มาก่อนจนได้มีเกม Doom สำหรับ Windows 95 โดยเฉพาะออกมาและยิ่งไปกว่านั้น Bill Gates บอส Microsoft ยังได้เป็นพรีเซ็นเตอร์โปรโมทเกมนี้อีกด้วย

bill

สำหรับเรื่องราวนี้ก็คงต้องย้อนอดีตไปเมื่อสมัยยุค 90 ที่ id Software ยังเป็นบริษัทเล็ก ๆ อยู่ภายใต้การดูแลของ John Carmack ซึ่งในขณะนั้นก็ได้รับคุณ Michael Abrash ยอดโปรแกรมเมอร์ของ Microsoft มาร่วมทำงานด้วยพร้อมกับปล่อยเกม Doom ออกมาให้เล่นและขณะเดียวกันไม่กี่ปีถัดมาทาง Microsoft ที่นำโดย Bill Gates เองก็ต้องการเกมที่จะมาลงในแพลตฟอร์ม Windows 95 ของตนจึงได้มีการเชิญและเจรจาข้อตกลงแก่ทั้งสองและทีมงาน id Software มาพัฒนาร่วมกับ Microsoft ทันที

อย่างไรก็ดีสาเหตุที่ id Software ร่วมกับ Microsoft นั้นก็เป็นเพราะคุณ Bill Gates ได้เห็นว่าเกม Doom สามารถทำให้ทุก ๆ คนที่เล่นหลงรักมันได้ไม่ยากดังนั้นเขาจึงคิดว่าถ้าหากนำเกมที่ได้รับความนิยมแบบนี้มาเล่นร่วมกับระบบปฏิบัติการ Windows 95 ซึ่งในตอนนั้นเองเกมส่วนมากจะรันด้วย MS DOS ส่วนใหญ่ด้วยก็คงจะเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมไม่น้อยและในเหตุการณ์นี้เองเพื่อการเข้าเล่นเกมบน Windows ให้ง่ายขึ้นจึงได้พัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยให้เกมสามารถทำงานเข้ากันได้ดีขึ้นและเต็มประสิทธิภาพมากขึ้นซึ่งสิ่งนั้นถูกเรียกกันว่า Direct X นั่นเองจึงอาจจะเรียกว่า Doom มีส่วนช่วยในการพัฒนา Direct X ก็ว่าได้

doom95

จากการพัฒนาร่วมกันระหว่าง id Software กับ Microsoft จนแล้วจนรอดก็ได้ Doom ที่สามารถเล่นบน Windows 95 ที่ในตอนนั้นมีชื่อเรียกกันว่า WinDoom จากนั้นพวกเขาก็นำไปเปิดตัวในงาน Game Developers Conference ใน Silicon Valley มีนาคม ปี 1995 เมื่อแสงไฟดับลงเพื่อเตรียมเปิดตัวเหล่าผู้ชมต่างก็กู่ร้องกันออกมาว่า “DOS! DOS! DOS!” แต่ทันใดนั้นเสียงที่ว่าก็เงียบลงไปทันทีเมื่อ WinDoom ขึ้นหน้าจอใหญ่และโชว์ศักยภาพให้ทุกคนได้เห็นจึงทำให้ตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมาก็เป็นการเริ่มต้นยุคของ Windows และ Direct X อย่างเป็นทางการ

จากความสำเร็จของ WinDoom ก็ได้เปลี่ยนมาเป็น Doom 95 เกม FPS ที่รันบน Windows 95 ได้และคุณ Alex St. John ผู้พัฒนา Direct X ก็ได้มาทำงานเกี่ยวกับการพัฒนาเกมโดยตรงทันทีและนอกจากนี้คุณ St.John ก็เป็นหัวปิ๊งไอเดียในการโปรโมทเกมอีกด้วยซึ่งไอเดียที่เขาคิดไว้ได้เริ่มในวันฮาโลวีนซึ่งเป็นวันงานโปรโมปาร์ตี้ของบริษัท Microsoft แต่การโปรโมท Doom สำหรับ Windows 95 ให้ได้ผลดีที่สุดนั้นเหมือนว่าจะต้องใช้บุคคลที่สามารถโน้มน้าวคนหรือส่งผลต่อผู้ซื้อได้มากซึ่งก็คงไม่พ้นคุณ Bill Gates นั่นเอง

โดยคุณ St.John ได้เสนอให้บอสของ Microsoft มาเป็น PR โปรโมท Doom พร้อมกับอธิบายประสิทธิภาพของ DirectX กับการเล่นเกมซึ่งในตอนแรกเขาก็ไม่ยอมแต่คุณ St.John ก็เกลี้ยกล่อมว่าใช้เวลาไม่กี่นาทีเท่านั้นและเป็นการประชาสัมพันธ์ให้แก่เด็ก ๆ ด้วยและผลที่ได้นั้นก็เป็นไปตามคลิปวีดีโอด้านล่างนี้เลย

ในคลิปวีดีโอด้านบนก็จะเห็นคุณ Bill Gates แต่งตัวเต็มยศพร้อมถือปืนลูกซองซึ่งคงจะไม่มีใครได้เห็นเขาในลุคนี้มากนักและในระหว่างที่เขาอธิบายเขาก็ได้ยิงปืนใส่ศัตรูที่โผล่มาขัดจังหวะอีกด้วยครับแต่หลังจากการถ่ายทำคลิปโปรโมทนี้เสร็จคุณ St.John ก็คิดว่าเขาคงโดนไล่ออกแน่ ๆ ที่ไปกล่อมให้เจ้านายโปรโมทเกมและแต่งตัวแบบในคลิปแต่ทว่าสิ่งเหล่านั้นก็ไม่เกิดขึ้นเขาไม่โดนไล่ออกและเหมือนว่าคุณ Bill Gates เองจะชอบเสียด้วย!

จากวันนั้นจนถึงวันนี้แม้ว่า id Software จะไม่ได้อยู่กับ Microsoft แล้วแต่พวกเขาก็ไม่หยุดยั้งพัฒนาเกมซึ่งล่าสุดพวกเขาก็ปล่อย Doom ฉบับปี 2016 ออกมาอย่างเป็นทางการและได้วางจำหน่ายไปเรียบร้อยแล้วครับซึ่งใครที่สนใจก็สามารถเข้าไปติดตามในเว็บไซต์หลักของ Doom ได้เลย

ที่มา: Kotaku
© Copyright - Notebookspec.com All Rights