Home » Beginner Zone

[เตือนภัย] อย่าหลงเชื่อ เว็บไซต์ขายโน้ตบุ๊ค คอมพิวเตอร์พีซีที่ราคาถูกเกิ๊นนน เกินความจริง เพราะอาจโดนหลอกได้

13 Nov 17 - By l

ช่วง 2 – 3 วันมานี้ทีมงานได้เห็นเพื่อนๆหลายๆท่านโพสสอบถามเว็บไซต์ขายโน้ตบุ๊ครวมถึงอุปกรณ์พีซีในราคาที่ถูกมาก (บางตัวถูกกว่า 90% เลยนะ) ซึ่งเป็นเว็บไซต์จากต่างประเทศ เน้นตัวแรงๆ และแพงๆ มาทำราคาพิเศษ หรือมาบอกว่าเป็น Refurbished แล้วเพื่อนๆ เชื่อราคานั้นจริงเหรอครับ

ก่อนอื่นต้องอธิบายความหมายของคำว่า Refurbished หรือเครื่องซ่อมกันก่อนเพราะเว็บไซต์นี้มักจะใช้เอามาอ้างในการขายราคาถูกมาก Refurbished คือการนำเครื่องที่เคลมมา ซ่อมให้เหมือนเครื่องใหม่ โดยอาจจะเอาอะไหล่จากเครื่องนั้นเครื่องนี้มาใส่รวมๆ กันเพื่อให้ขายเป็นเหมือนเครื่องใหม่ได้ โดยหน้าตาภายนอกเหมือนเครื่องมือ 1 ทุกประการ บางตัวถ้าไม่ระบุนี่ไม่รู้เลยว่าเป็น refurbished หรือเปล่า เพราะฉะนั้นต่อให้เป็นเครื่องที่ผ่านการซ่อมมา โอกาสที่จะขายราคาถูกมากก็มีได้น้อย เต็มที่ก็ลดราคาจากมือ 1 ไป ราวๆ 20-30% เท่านั้นละครับ

แต่เว็บไซต์ต่างประเทศเหล่านี้มักจะเอาคำว่า Refurbished มาล่อเพื่อให้เพื่อนๆ หลายๆ ท่านเข้าใจว่าทำไม่เขาถึงขายราคาถูกได้ขนาดนี้ นอกจากนั้นก็ยังมีซื้อ FB Boost Post เพื่อเรียกความหน้าเชื่อถือ และเชื่อว่าในหลายๆ ประเทศมีการจ้างหน้ามาเพื่ออวดอ้างว่าซื้อเว๊บไซท์เหล่านี้แล้วได้ของจริง ถูกจริง (เผลอๆ บ้านเราที่ถามๆ กันนี่บางคนก็อาจจะเป็นหน้าม้าก็เป็นได้) และผมเองก็ได้เจอผู้ใช้เฟซบุ๊ครายหนึ่งชื่อฝรั่งหน้าตาดูดี Boost Post เว็บไซต์แห่งนึงเลยได้มีโอกาสเข้าไปตรวจเช็ความน่าเชื่อถือสักหน่อย

จากที่สำรวจดูบอกเลยว่าแม่งโคตรถูก ถูกเกินไปแล้วนะ ราคาที่ลดไปไม่ใช่แค่ 50% แต่มันลดไปถึง 80-90% ลองเทียบกันเอาเองนะครับตามรูป เช่น Alienware 17 R3 จากราคาปรกติ $2,199.99 หรือราว 72,000 บาท เหลือ $189.99 หรือแค่ 6,200 บาท แม่เจ้าเอาจริงๆ ซื้อซีพียูยังไม่ได้เลย หรือเอาตัวที่ขายในบ้านเราอย่าง Omen 17 จากราคาปรกติ $1,140 หรือราว 37,000 บาท (ตัวนี้บ้านเรายังมีเหลือขายอยู่ราวๆ 5x,xxx บาท) เหลือ $159.99 หรือแค่ 5,200 บาท ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นไปไม่ได้ครับ

จากนั้นผมเลยลองกะจะสั่งเล่นๆ เพื่อเช็คความน่าเชื่อถือ ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่มีอะไรน่าเชื่อถือเลยครับ เหมือนแค่เอาพวกเว็บไซต์สำเร็จรูปมาสร้างแบบง่าๆย แล้วเน้นใส่โลโก้รับรองจากบัตรเครดิตต่างๆ เว็บไซต์ลงทะเบียนโคตรง่าย ผู้ติดต่อก็ไม่มี ส่งจากไหนก็ไม่รู้ รูปเครื่องยังไม่ใช่รูปถ่ายเองเลยครับ พอมาถึงขั้นตอนกรอกบัตรเครดิตผมก็เลยต้องหยุดไว้ขี้เกียจโทรไปอายัตบัตร 55

แน่นอนครับว่าตอนนี้เว๊บลักษณะนี้มีเพียบบานยังกะดอกเห็ต ที่ผมเห็นนี่มีเว๊บขายพวกโน้ตบุ๊คแบบนี้ 2-3 เว็บไซต์ และเริ่มไปถึงพวกอุปกรณ์พีซีโดยเฉพาะการ์ดจอและซีพียูแพงๆพวกก็เอามาตั้งขายถูกๆ ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีความน่าเชื่อถือ ตามต้นต่อก็ไม่ได้ และบัตรเครดิตท่านอาจจะโดนแฮ็คไปอีกจนหมดตัวนะครับ เพราะฉะนั้นอย่าเห็นแต่ของถูกจนเกินไปนะครับ ซื้อขายกับเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือในบ้านเราดีกว่าครับ หรือถ้าอยากได้ราคาพิเศษจริงๆผมว่าลองดูมือ 2 ก็จัดว่าคุ้มอยู่นะครับ หรือดูจากเว็บไซต์คนกลางอย่าง amazon.com หรือ ebay ก็จัดว่าน่าเชื่อถือดีกว่าครับผม

ปล.ผมขอไม่บอกเว็บไซต์นะครับ ไม่อยากไปช่วยโปรโมทโดยไม่จำเป็น
© Copyright - Notebookspec.com All Rights