Home » 4. Other News

ข่าวดีหรือร้ายไม่รู้!!! EA เผย DLC ทำรายได้ได้มากกว่าเกมตัวเต็มหรือ Full Digital มากกว่า 2 เท่า

8 Nov 15 - By l

ถือว่าเป็นข่าวดีปนร้ายลึกๆ ก็ว่าได้ครับ เพราะตั้งแต่มีระบบการขายส่วนเสริมของเกมในรูปแบบ DLC ออกมานั้น หลายต่อหลายคนได้บอกว่าผู้พัฒนาเกมส่วนใหญ่เริ่มส่งเกมตัวเต็มแบบที่ไม่เต็มออกมาแล้วมาปล่อย DLC ให้เราต้องเสียเงินเพิ่มอีกทีหลังเพื่อที่จะเล่นเกมให้จนครบถ้วนตามเนื้อครบถ้วน แต่ถึงจะเป็นกระนั้นก็ตามผู้เล่นก็ยังคงทำการซื้อ DLC อยู่มากโขครับ

Electronic-Arts 600

ล่าสุดบริษัทยักษ์ใหญ่ของวงการเกมอย่าง EA ได้ออกมาเปิดเผยผลประกอบการล่าสุดของบริษัทออกมาที่ทางบริษัทสามารถทำเงินจากการขาย DLC อย่างเดียวเท่านั้นไปได้ถึง $195 million 7.02 พันล้านบาท(จากทุกเกมรวมกัน) ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2015 ขณะที่ยอดจำหน่ายของตัวเกมจริงในไตรมาสเดียวกันนั้นสามารถทำเงินไปได้เพียง $89 million หรือประมาณ 3.204 พันล้านบาทเท่านั้น โดยจะเห็นได้ว่ายอดจำหน่าย DLC นั้นสูงกว่ายอดจำหน่ายตัวเกมจริงๆ ถึง 2 เท่าตัวเลยทีเดียวครับ

Electronic-Arts DLC 600

ความน่ากลัวในเรื่องดังกล่าวนี้ไม่น่าจะขึ้นกับผู้ผลิตเกมครับ เพราะยอดยิ่งมากหมายความว่าผู้ผลิตยิ่งชอบ แต่ผู้เล่นเกมต่างหากหล่ะครับที่จะต้องกลัว เพราะนั่นหมายความว่าในอนาคตนั้นเป็นไปได้สูงมากที่ผู้ผลิตจะออกตัวเกม(ที่เต็มรึเปล่าไม่รู้) แล้วทยอยออก DLC มาดูดเงินในกระเป๋าของเราไปเรื่อยๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งหากจะว่าไปบางเกมในปัจจุบันนั้นก็มีรูปแบบการจำหน่ายที่ออกตัวเกมเต็มมานานแล้วทยอยปล่อย DLC เสริมมาขายเรื่อยๆ ให้เราได้ซื้อกันตลอดเวลาอยู่แล้วด้วยครับ

อีกสิ่งหนึ่งที่น่ากลัวสำหรับการวางจำหน่าย DLC ออกมาเรื่องๆ อย่างนี้ก็คือวงการ mod ที่ในสมัยก่อนเคยรุ่งโรจน์กันมากถึงขั้นที่ช่วยทำให้เกมมีอายุการเล่นต่อเนื่องไปได้อีก ก็จะไม่มีอีกต่อไป(ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือทีมพัฒนา DICE ที่จะไม่ปล่อย mod tool ออกมาให้กับเกม Battlefield 3/4 ครับ) หากเทียบไตรมาสเดียวกันแบบปีต่อปีแล้วจะเห็นได้ว่าเฉพาะยอดจำหน่าย DLC นั้นมีอัตราการเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 27% เลยทีเดียวครับ นี่แสดงให้เห็นว่าผู้ใช้นิยมซื้อ DLC กันมากขึ้น

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าทางบริษัทผู้จัดจำหน่ายจะมีโปรโมชันในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการไล่ซื้อ DLC ทุกตัวด้วยการจำหน่ายเกมในรูปแบบของ Season Passes ที่ทาง EA รวมเอาไว้ในกลุ่ม “Subscriptions, Advertising, and Other” ซึ่งก็มียอดจำหน่ายสูงขึ้นเหมือนกัน หากเรามองจากมุมมองของ EA แล้วก็ต้องบอกว่า EA มาถูกทางหล่ะครับ แต่ถ้ามองจากมุมมองของผู้เล่นหล่ะก็ …. คุณหล่ะครับคิดกันอย่างไร

ที่มา : dsogaming

DLC, EA© Copyright - Notebookspec.com All Rights