Home » 4. Other News

[Tech] DisplayPort 1.4 สนับสนุนการใช้งานร่วมกับหน้าจอระดับ 8K ผ่านทาง USB Type-C

15 Mar 16 - By l

ยังไม่ทันที่เราๆ ท่านๆ จะได้ใช้หน้าจอมอนิเตอร์ที่ความละเอียดระดับ 4K กันอย่างกว้างขวางกันเท่าไรนัก ล่าสุดทาง VESA (Video Electronics Standards Association) หรือองค์กรทางด้านมาตรฐานของอุตสาหกรรมวีดีโอก็ได้ออกมาเผยถึงมาตรฐานรุ่นถัดไปของพอร์ทเชื่อมต่อมอนิเตอร์อย่าง DisplayPort เวอร์ชัน 1.4 ที่ทางองค์กร VESA ได้ให้สัญญาเอาไว้ว่าจะรองรับกับหน้าจอความละเอียดระดับสูงสุดที่ 8K พร้อมสนับสนุนการเชื่อมต่อส่งสัญญาณจากสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ตและอุปกรณ์ชนิดอื่นๆ ที่มาพร้อมกับพอร์ทการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C ได้ด้วยครับ

DisplayPort connector with USB Type-C support 600

DisplayPort connector ภาพจาก VESA

สาเหตุที่ทาง VESA ปรับปรุงมาตรฐาน DisplayPort เวอร์ชัน 1.4 ให้รองรับการเชื่อมต่อผ่านพอร์ทแบบ USB Type-C นั้นก็เนื่องมากจากว่าในปัจจุบันนั้นเริ่มมีอุปกรณ์ที่วาางจำหน่ายในตลาดซึ่งมาพร้อมกับพอร์ทนี้กันมากขึ้นเรื่อยๆ ครับ จริงๆ แล้วนั้นพอร์ทการเชื่อมต่อที่รองรับการส่งสัญญาณภาพที่ความละเอียดระดับ 8K นั้นยังคงมีอีกพอร์ทหนึ่งอย่าง SuperMHL แต่ทว่าพอร์ทดังกล่าวนี้นั้นก็กำลังอยู่ในช่วงของการพัฒนาแถมยังมีข้อเสียคือตัวอุปกรณ์ต่างๆ นั้นจำเป็นจพต้องมีพอร์ทเชื่อมต่อเพื่อรองรับกับมาตรฐาน SuperMHL อีกทำให้ผู้ใช้อาจจะต้องรอนานไปกว่าเดิม(แถมยังเป็นภาระให้ผู้ใช้ต้องซื้ออุปกรณ์แบบใหม่ที่มาพร้อมกับพอร์ท SuperMHL อีกด้วย)

อย่างไรก็ตามแต่มาตรฐาน DisplayPort เวอร์ชัน 1.4 นั้นดูเหมือนกับว่าจะเป็นการลองรับอนาคตที่จะเข้ามาถึงนี้ในระยะยาวครับ เพราะอย่างที่บอกไปว่าในปัจจุบันนั้นมาตรฐานหน้าจอที่ความละเอียดระดับ 4K ยังไม่ค่อยจะแพร่หลายเท่าไรนัก(สาเหตุสำคัญก็เนื่องจากราคาของมันที่สูงพอควร) แต่ทั้งนี้ทางผู้ผลิตเองก็มีความพยายามที่จะพลักดันมาตรฐานหน้าจอความละเอียดระดับ 8K ออกมาภายในปีนี้ให้ได้มากที่สุด(อย่างเช่นทาง Sharp ที่มีการเปิดตัวโทรทัศน์ความละเอียดระดับ 8K ออกมาแล้ว แถมยังเป็นโทรทัศน์สำหรับตลาดผู้บริโภคทั่วไป ทว่าราคาของมันนั้นก็ถูกตั้งไว้สูงมากที่ $133,000 หรือประมาณ 4,788,000 บาทครับ)

หมายเหตุ – ผู้ผลิตโทรทัศน์ชั้นนำรายอื่นก็ได้มีการนำแสดงโทรทัศน์ความละเอียดระดับ 8K ของตัวเองเช่นเดียวกันในช่วงที่ผ่านมา ทว่าโดยส่วนมากยังคงไม่มีกำหนดการที่จะวางจำหน่ายโทรทัศน์ที่รองรับความละเอียดอย่างเป็นทางการ เท่าที่มีข้อมูลนั้นระบุเอาไว้ว่าผู้ผลิตชั้นนำรายอื่นๆ จะวางจำหน่ายโทรทัศน์ความละเอียดระดับ 8K ของตัวเองในช่วงปี 2020 เพื่อที่จะให้ทันกับการรองรับการถ่ายทอดสดกีฬาโอลิมปิกที่จะจัดขึ้น ณ โตเกียว, ญี่ปุ่นในปีนั้นครับ

sharp 8K tv 600

โทรทัศน์ความละเอียดระดับ 8K ของทาง Sharp ขนาดจออยู่ที่ 85 นิ้ว : ภาพโดย Nick Barber/IDG News Service

หลายๆ ท่านอาจจะมีคำถามในใจครับว่าจริงๆ แล้วด้วยแบนด์วิดธ์ของพอร์ทแบบ USB Type-C นั้นน่าจะแค่เพียงพอต่อการส่งสัญญาณภาพที่ระดับความละเอียด 4K เท่านั้น ดังนั้นจึงน่าแปลกใจที่ VESA เลือกใช้พอร์ทการเชื่อมต่อดัีงกล่าวในการส่งสัญญาณภาพที่ความละเอียดระดับ 8K สาเหตุที่ทาง VESA เลือกใช้พอร์ท USB Type-C กับมาตรฐาน DisplayPort เวอร์ชัน 1.4 ก็เพราะว่าทาง VESA ได้ทำลายข้อจำกัดของแบนด์วิดธ์ด้วยเทคโนโลยีที่เรียกว่า Display Stream Compression (DSC) ซึ่งจะทำการบีบอัดวีดีโอแล้วส่งผ่านไปในรูปแบบของแพ็คเก็ตเล็กๆ แล้วนำไปประกอบเข้าด้วยกันที่ตัวหน้าจออีกทีซึ่งวิธีดังกล่าวนี้จะทำให้แบนด์วิดธ์ของการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C เพียงพอต่อการส่งสัญญาณภาพที่ความละเอียดระดับ 8K ครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้นเมื่อเปรียบเทียบมาตรฐานพอร์ทเชื่อมต่อแบบ DisplayPort แล้วนั้น DisplayPort จะนิยมใช้งานในกลุ่มธุรกิจ PC มากกว่าในขณะที่กลุ่มผู้บริโภคทั่วไปนั้นจะนิยมใช้งานพอร์ท HDMI เพื่อการส่งสัญญาณข้อมูล ซึ่งในอดีตที่ผ่านมานั้น DisplayPort มีพอร์ทการเชื่อมต่อเป็นของตัวเองมาโดยตลอดแต่ในมาตรฐาน DisplayPort เวอร์ชัน 1.4 นี้นั้นถือเป็นการวิวัฒนาการของ DisplayPort เพื่อให้รองรับกับผู้ใช้งานมากขึ้นด้วยการใช้พอร์ทที่มีอยู่แล้วอย่าง Thunderbolt, USB Type-C และเราอาจจะได้เห็นมาตรฐาน DisplayPort สามารถใช้กับพอร์ทการเชื่อมต่อเทคโนโลยีอื่นๆ ในภายหลังต่อจากนี้ไปก็เป็นได้ครับ

หมายเหตุ – ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการจาก VESA ครับว่าสรุปแล้ว DisplayPort จะทิ้งพอร์ทการเชื่อมต่อของตัวเองไปเป็นพอร์ทอื่นอย่างเช่น USB Type-C ที่ประกาศออกมาเลยหรือไม่ครับ

ที่มา : computerworld
© Copyright - Notebookspec.com All Rights