Home » 4. Other News

[Graphic Card] ของ Desktop PC มียอดขายประจำไตรมาสที่ 3 ปี 2016 กลับมาสูงที่สุดในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา

30 Dec 16 - By l

5 ปีกว่าได้แล้วหล่ะครับที่ยอดส่งออกของกราฟิกการ์ดแยกสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบ Desktop นั้นลดลงมาอย่างต่อเนื่อง(มีเว้นบ้างในบางปีที่กลับขึ้นมาบ้างตอนที่มีกราฟิกการ์ดรุ่นใหม่วางจำหน่ายทว่าหลังจากนั้นก็ลดลงไปอีก) ตามาสถิติข้อมูลของยอดจำหน่ายกราฟิกการ์ดแยกสำหรับ Desktop นั้นจะเป็นเช่นนี้มาเรื่อยๆ โดยเฉพาะใน 2 ปีหลังมานี้นั้นยอดการส่งออกค่อนที่ที่จะเรียนได้ว่าต่ำเป็นประวัติการณ์ทว่าจากข้อมูลล่าสุดนั้นดูเหมือนในไตรมาสที่ 3 ของปี 2016 นั้นจะสามารถทำยอดส่งออกขึ้นเรื่อยๆ จนมากที่สุดในระยะ 2 ปีที่ผ่านมาเลยครับ

nvidia_geforce_gtx_1060-600-01

ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2016 นั้นมียอดจำหน่ายของ PC มากถึง 68.9 ล้านหน่วยซึ่งมากกว่าในปีก่อนหน้านี้(ปี 2015) อยู่ที่ 5.7% หรือยอดจำหน่ายอยู่ที่ 68 ล้านหน่วย(อ้างอิงจากทาง Gartner) ซึ่งด้วยจำนวนที่เพิ่มขึ้นนี้นั้นตามงานวิจัยของ Jon Peddie พบว่าเมื่อยอดจำหน่ายของ PC เพิ่มมากขึ้นนั่นย่อมหมายความว่ายอดจำหน่ายของกราฟิกการ์ดแบบแยกสำหรับ PC Desktop ย่อมเพิ่มขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งจากการสำรวจตลาดนั้นพบว่าเป็นความจริงแต่ก็ไม่มากเท่าไรครับ

discrete-desktop-gpu-market-trends-q3-2016-600-02

สำหรับยอกจำหน่ายที่สูงขึ้นในครั้งนี้นั้นเป็นเพราะกราฟิกการ์ดที่ใช้ชิปของทาง AMD อย่างเต็มๆ เลยครับ โดยในไตรมาสที่ 3 ของปี 2016 นั้นกราฟิกการ์ดของทาง AMD สามารถที่จะทำส่วนแบ่งในตลาดไปได้ถึง 29.1 % คิดเป็นยอดส่งออกทั้งหมดประมาณ 3.8 ล้านหน่วยซึ่งในความจริงแล้วนั้นมียอดโดยรวมน้อยกว่าทาง NVIDIA อยู่พอสมควรแต่ทว่าก็สามารถที่จะแย่งส่วนแบ่งในตลาดมาได้เรื่อยๆ โดยทางนักวิเคราะห์นั้นให้ความเห็นว่าที่เป็นเช่นนี้ก็เนื่องจากกราฟิกการ์ดของทาง AMD อย่าง RX400 ซีรีส์นั้นมีราคาถูกกว่าครับ

discrete-desktop-gpu-market-trends-q3-2016-600-01

จากตารางทางด้านบนนั้นจะเห็นได้ครับว่าถึงแม้ว่าทาง AMD ตะเพิ่มยอดส่วนแบ่งมาได้เรื่อยๆ ตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 ที่ผ่านมา ทว่ายอดจำหน่ายกราฟิกการ์ดของทาง NVIDIA ก็มากกว่าทางฝั่งของ AMD อยู่เกือบ 3 เท่าตัว ที่เป็นเช่นนี้นั้นก็เนื่องมาจากว่าผู้ใช้คิดว่ากราฟิกการ์ดของทาง NVIDIA อยู่ในตลาดที่สูงกว่า(ทั้งประสิทธิภาพและราคา) ซึ่งขัดกับความจริงที่ว่าแรงซื้อในตลาดระดับกลางไปจนถึงล่างนั้นจะมากกว่าตลาดอื่นๆ ทำให้ยอดส่วนแบ่งของกราฟิกการ์ดของทาง AMD จึงเพิ่มขึ้นเรื่องๆ ครับ

งานนี้ดูเหมือนจะเป็นการต่อสู้ของทั้ง 2 บริษัทที่พูดกันตรงๆ แล้ว NVIDIA สามารถที่จะครองตลาดระดับกลางไปจนถึงบนได้อย่างสบายๆ และเช่นเดียวกันทาง AMD ในตอนนี้นั้นก็ครองตลาดระกับล่างไปจนถึงกลางตอนต้นได้อย่างสบายๆ เช่นกัน ในไตรมาสที่ 4 นี้นั้นคงต้องดูหล่ะครับว่า GTX 1050 และ 1050 TI จะสามารถช่วยเพิ่มยอดส่วนแบ่งให้ NVIDIA ได้หรือไม่และ Polaris รุ่นใหม่กับ Vega ของทาง AMD นั้นจะช่วยให้สถานการณ์ของ AMD ดีขึ้นรึเปล่า แต่ตอนนี้นั้นถือได้ว่าเป็นจังหวะดีๆ ของวงการกราฟิกการ์ดจริงๆ ครับ

หมายเหตุ – น่าเสียดายที่ในปัจจุบันนั้นผู้เล่นในตลาดกราฟิกการ์ดแยกเหลือเพียง 2 เจ้าใหญ่ไม่เหมือนกับเมื่อ 15 ปีที่แล้วที่มีผู้เล่นอยู่ถึง 5 – 6 รายทำให้เทคโนโลยีและราคาในตอนนั้นสู้กันให้สนั่นเลยหล่ะครับ

ที่มา : anandtech
© Copyright - Notebookspec.com All Rights