Home » 1. Notebook News

[Notebook] DigiTimes คาดการณ์ล่วงหน้าว่าโน๊ตบุ๊คจาก Xiaomi และ Huawei ยอดขายไม่สวยอย่างที่คิดแน่

8 Aug 16 - By l

ผู้ผลิตในตลาดคอมพิวเตอร์ PC นั้นที่มีอายุยาวนานนั้นได้ประสบกับภาวะการถดถอยของความต้องการจนทำให้ยอดขายตกลงมาหลายปีแล้วครับ ด้วยภาวะดังกล่าวนี้เองนั้นจึงทำให้บริษัทผู้ผลิตหลายๆ เจ้ามีการเปลี่ยนแปลงปรับปรุงตัวเองเพื่อให้ทันกับภาวะความเสื่อมถอยในตลาด

ไม่ว่าจะเป็นการรวมตัวกันของ HP และ Compaq, การเข้าซื้อบริษัท Texas Instruments, Gateway และ Packard Bell จากทาง Acer หรือกระทั่งการเข้าซื้อบริษัท Medion จากทาง Lenovo หรือที่น่าตกใจอย่างมากกับการแยกขายส่วนธุรกิจคอมพิวเตอร์ PC ของทาง Sony

CoWspCZVIAEo--b

จะเห็นได้ว่าจากตัวอย่างทางด้านบนนั้นในช่วงที่ผ่านมาบริษัทผู้ผลิตเก่าๆ นั้นหลายๆ รายก็ไปไม่รอด บางรายก็ต้องรวมตัวหรือยอมขายทอดตลาด ดังนั้นการประการเข้าสู่ตลาดโน๊ตบุ๊คของ 2 ผู้ผลิตหน้าใหม่ไฟแรงจากประเทศจีนอย่าง Xiaomi และ Huawei ท่ามกลางสถานะการเช่นนี้จึงถือว่าเป็นอะไรที่น่าแปลกเป็นอย่างมากครับ

CoWlVYeVMAEsZGQ

ถึงแม้ว่าทั้ง 2 บริษัทดังกล่าวนั้นจะประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในปีที่ผ่านมากับตลาดสมาร์ทโฟนทว่านั่นก็ไม่ได้เป็นการการันตีอะไรเลยสักนิดหล่ะครับว่าทั้ง 2 บริษัทจะประสบความสำเร็จในตลาดโน๊ตบุ๊คด้วย ตัวอย่างที่เห็นได้่ชัดเจนก็คือผู้นำอันดับหนึ่งของตลาดสมาร์ทโฟนอย่าง Samsung ยังไม่ประสบความสำเร็จในตลาดโน๊ตบุ๊คเลยครับ

CoWlVQ0VUAA3BfG

ล่าสุดทาง DigiTimes ได้อาศัยข้อมูลจากแหล่งซัพพลายเออร์ที่ใกล้ชิดกับบริษัทคอมพิวเตอร์สัญชาติไต้หวันทำนายอนาคตในตลาดโน๊ตบุ๊คของทั้ง Xiaomi และ Huawei เอาไว้ครับว่าทั้ง 2 บริษัทดังกล่าวนี้ไปไม่รอดอย่างแน่นอน โดยสำหรับ Huawei ที่เปิดตัวโน๊ตบุ๊รูปแบบ Surface อย่าง Matebook ไปแล้วนั้นก็ไม่เป็นที่ต้องการของตลาดมากนักเนื่องจากมันเปิดตัวออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ในตลาดระดับบนพร้อมกับราคาเปิดตัวที่ค่อนข้างจะสูงพอสมควรสำหรับการทำตลาดในจีนและต่างประเทศ ดังนั้นแล้วทาง Huawei น่าจะได้เห็นตัวเลขส่งออกอย่างที่ราวๆ 300,000 – 400,000 เครื่องเท่านั้น เผลอๆ แล้วหนักสุดอาจจะเห็นตัวเลขส่งออกเพียงแค่ 50,000 เครื่องเท่านั้นก็เป็นได้

HuaweiMateBook2 600

สำหรับ Xaiomi นั้นจะยังดีกว่า Huawei หน่อยตรงที่ว่าสเปคของตัวเครื่องนั้นอยู่ในตลาดระดับกลางแต่ว่าราคานั้นอยู่ในระดับกลางไปจนถึงล่างซึ่งในส่วนนั้นถือว่าดีกว่าทาง Huawei เยอะและหากทาง Xiaomi วางแผนการตลาดดีๆ ด้วยแล้วนั้นทาง DigiTimes บอกเอาไว้ว่ามีความเป็นไปได้สูงมากที่โน๊ตบุ๊คของ Xiaomi จะมียอดขายมากกว่าทาง Huawei แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วในปีแรกนั้นทั้ง 2 บริษัทนี้คงทำตลาดยากพอสมควรเนื่องจากว่าทางซัพพลายเออร์ได้บอกเอาไว้ครับว่าผู้ใช้นั้นต้องการใช้งานโน๊ตบุ๊คของทางไต้หวันมากกว่าโน๊ตบุ๊คที่มาจากตลาดประเทศจีนครับ งานนี้ DigiTimes จะหมู่หรือจ่าก็ต้องคอยดูกันต่อไปครับ

ที่มา : notebookcheck
© Copyright - Notebookspec.com All Rights