Home » PC Component

[Review] Deva’s SSD รุ่น E256i รีวิว SSD 256GB ราคา 2 พันกว่า คุ้ม แรง ราคาได้

31 Jul 16 - By l

บทความนี้มาแบบเบาๆ สบายๆ กับการทดสอบรีวิว หนึ่งในที่เก็บข้อมูลความเร็วสูง ความจุได้ ปี 2016 อย่าง Deva’s SSD รุ่น E256i ที่เก็บข้อมูลในรูปแบบของ Solid State Drive ความจุ 256GB บนสนนราคาจับต้องได้เพียง 2 พันกว่าๆ กับความเร็วและแรงที่ทางผู้ผลิตกล่าวในหน้ากระดาษว่ามีมาตรสูงเกินตัวด้วยความเร็วสูงสุดในการอ่านข้อมูลถึง 560MB/s เขียนถึง 460MB/s แต่ความเร็วที่ว่าจะเร็วจริงดังที่กล่าวไว้ และ Deva’s SSD รุ่น E256i  จะคุ้มสมราคาจริงๆ หรือไม่ไปดูพร้อมๆ กันได้เลย

 

Deva SSD-3
Deva SSD-1
Deva SSD-2

สำหรับลักษณะหน้าตา SSD Deva’s SSD  ความจุ 256GB ดูดุๆ เรียบๆ มาในลักษณะที่เป็นโลหะ Aluminum alloy ผิวด้านบริเวณฝาด้านบนตัวตัดด้วยโลโก้ Deva’s ส่วนบริเวณด้านหลังของตัว SSD จะเป็นวัสดุผิวด้านเช่นกันแต่จะมีความสากๆ หยาบๆ มากขึ้น ระบุชื่อชื่อรุ่น E256i รวมถึงความจุ รายละเอียดต่างๆ ไว้อย่างชัดเจน รวมถึงมีสติกเกอร์รับประกันครับ ซึ่งคล้ายๆ กับ SSD จากแบรด์อื่นๆ

พอร์ตเชื่อมต่อหรือ Interface เป็นแบบ SATA 3.0 (6Gb/s) ที่สามารถใช้งานร่วมกับ SATA 2.0 (3Gb/s) ได้ด้วย ไม่ว่าจะนำไปอัพเกรดแทน HDD ลูกเก่าใช้เป็นลูกหลักเพื่อบูทอัพเข้า OS อย่าง Windows หรือจะใช้เป็นลูกรองสำหรับเรียกใช้เกม และ Sofware ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วก็ยังสามารถทำได้

Deva SSD-7
Deva SSD-8
Deva SSD-4
Deva SSD-5
Deva SSD-6

ด้านของสเปคของ Deva’s SSD รุ่น E256i จะมีขนาดต่างๆ จำหน่ายในบ้านเราตั้งแต่ 32GB ไปจนถึง 1TB โดยจุดเด่นของตัว E256i  256GB ก็คือใช้ชิปเก็บข้อมูล NAND Flash MLC (Micron 20nm) ที่นิยมใช้กันกับ SSD ในท้องตลาด และมาพร้อมการรับประกันสินค้ามากถึง 5 ปี สนนราคาที่ 2,780 บาท และยังใส่ Code ส่วนลดได้อีกในLazada

Screenshot_2

 

การทดสอบ
การทดสอบของ Deva’s SSD รุ่น E256i เป็นดังต่อไปนี้ด้วย 4 โปรแกรมยอดนิยม ไม่ว่าจะเป็น CrystalDiskMark, AS SSD Benchmark, Anvil’s Storage Utilities และ HD Tune Pro

b_crystal

ทดสอบโดย CrystalDiskMark

Screenshot (8) Screenshot (9) Screenshot (10) Screenshot (11)

ความเร็วที่วัดจาก ASSSD

Screenshot (7)

ความเร็วที่วัดจาก AnvilPro

ผลทดสอบทำได้ไม่เลว และน่าพอใจตามสเปคของ Deva’s SSD รุ่น E256i  ที่ระบุเอาไว้ได้ทั้งหมด ชี้วัดได้เลยว่าเมื่อนำไปใช้งานจริง ไม่ว่าจะบูทเข้าวินโดว์ เรียกใช้ซอฟแวร์ หรือเกม ทำได้รวมเร็วตามแบบฉบับของ SSD แน่นอน

สรุป

จากการได้ลองใช้เจ้า SSD Deva’s SSD  ความจุ 256GB  สรุปได้ว่า SSD ปี 2016 คุ้มค่าสมราคา กับความจุที่มีมาให้มากถึง 256GB ลงระบบปฏิบัติการอย่าง Windows ลงเกม หรือแม้แต่ลงซอฟแวร์ใช้งาน สามารถทำได้เต็มรูปแบบจบในลูกเดียว เช่นกันกับในแง่ของความเร็วที่ได้รวดเร็วกว่า HDD หรือฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟปกติทั่วไปค่อนข้างมากและราคาที่ไม่สูงจนเกินไป บวกกับการรับประกันมากถึง 5 ปี

อย่างไรก็ดี SSD Deva’s SSD  ความจุ 256GB  ยังมีสิ่งที่ต้องพิสูจน์ตัวเองอย่างหนักในเรื่องความทนทานครับ ที่ต้องใช้เวลาเป็นตัวตัดสินละครับ เพราะทั้งข้อมูลในด้านของ Controller และในเรื่องของฟีดแบคจากผู้ใช้จริงยังมีไม่มากนัก แต่กระนั้นแล้วด้วยการการันตีด้วยประกัน 5 ปี ที่อุ่นใจได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งถ้ามีอะไรเพิ่มเติมทางทีมงานจะมารายงานให้ทราบต่อไป

ข้อดี

  • ราคาคุ้มค่า คุ้มความจุ และยังสามารถใส่ส่วนลดก่อนสั่งซื้อได้
  • ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา
  • การรับประกันสูงถึง 5 ปึ

จุดสังเกต

  • ต้องพิสูจน์ตัวเองในการใช้งานระยะยาว


© Copyright - Notebookspec.com All Rights