Home » 4. Other News

[News] Dell Thunderbolt TB15 Docking Station สำหรับผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่มี USB Type-C

27 Jan 16 - By l

ในงาน CES 2016 ที่ผ่านมานั้นเราได้เห็น Dell ยกขบวนอัพเกรดโน๊ตบุ๊คของตัวเองออกมาหลายต่อหลายรุ่นเลยทีเดียวครับ โดยหากท่านทำการสังเกตเครื่องโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่ Dell ทำการเปิดตัวออกมาในงานแล้วหล่ะก็ส่วนใหญ่นั้นจะมาพร้อมกับพอร์ทการเชื่อมต่อแบบใหม่อย่าง Thunderbolt 3 หรือ USB Type-C โดยเฉพาะ แน่นอนครับว่าเรื่องพอร์ทดังกล่าวนี้นั้นคงหนีไม่พ้นการที่ Dell จะต้องตามและขึ้นเป็นผู้นำ Apple ที่เมื่อปีที่แล้วได้กลายเป็นผู้ผลิตรายแรกที่เปิดตัวโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับพอร์ท USB Type-C ออกมาครับ

Dell Thunderbolt TB 15 600 01

การตามนั้นไม่ยากครับเพียงแค่ใช้พอร์ทแบบเดียวกันหรือดีกว่าเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว ทว่าการเป็นผู้นำนั้นสิ่งที่ Dell จำเป็นที่จะต้องทำเป็นอย่างมากที่สุดก็คือการส่ง docking station ที่เอาไว้ใช้สำหรับขยายการเชื่อมต่อจากพอร์ท Thunderbolt 3 หรือ USB Type-C ให้กลายเป็นรูปแบบพอร์ทการเชื่อมต่ออื่นๆ เพื่อที่จะสามารถใช้งานพอร์ท Thunderbolt 3 หรือ USB Type-C ให้ได้มีประสิทธิภาพมากที่สุดซึ่งนั่นก็เป็นที่มาของการชิงตัดหน้าเปิดตัว “Thunderbolt TB15 docking station” ของทาง Dell ครับ

“Thunderbolt TB15 docking station” ของทาง Dell นั้นจะเป็นกล่องที่มีรูปทรงเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส มาในโทรสีดำดูแล้วเหมาะสมกับสิ่งที่ทาง Dell จะสื่อว่างเจ้า “Thunderbolt TB15 docking station” นั้นเป็นอุปกรณ์สำหรับผู้ใช้ทางด้านธุรกิจโดยเฉพาะ โดยน้ำหนักตัวของมันนั้นค่อนข้างที่จะหนักมากเลยทีเดียวคืออยู่ที่ประมาณ 740 g และขนาดของตัวเครื่องอยู่ที่ 145 x 52 mm(กว้าง x สูง) โดยส่วนของการเชื่อมต่อต่างๆ นั้นจะมีดังต่อไปนี้ครับ

Dell Thunderbolt TB 15 600 02

  • USB จะนวน 5 พอร์ท(3 พอร์ททางด้านข้างและอีก 2 พอร์ททางด้านหน้า)
  • 3.5 mm audio jack
  • Gigabit Ethernet
  • HDMI
  • miniDP
  • full-size DisplayPort
  • VGA
  • ช่องเชื่อมต่อสำหรับไฟเลี้ยง “Thunderbolt TB15 docking station” ต่างหาก(ที่ 130 W)

หากท่านสังเกตดูจะพบว่าพอร์ทการเชื่อมต่อทางด้านการส่งสัญญาณภาพบน “Thunderbolt TB15 docking station” นั้นค่อนข้างเยอะ ซึ่งนั่นทำให้ “Thunderbolt TB15 docking station” นั้นสามารถที่จะเชื่อมต่อเพื่อส่งสัญญาณภาพออกไปยังจอภาพ 3 เครื่องได้ในเวลาเดียวกัน โดยจะสามารถทำได้ที่ความละเอียด 5120 x 2880 pixels จำนวน 1 จอภาพ(หรือรวมกัน) ในเวลาเดียว), ส่งสัญญาณภาพ Full HD @ 60 FPS ได้ 3 จอภาพพร้อมๆ กัน, ส่งสัญญาณภาพ UHD/4K @ 60 FPS ได้ 2 จอภาพพร้อมๆ กันครับ

Dell Thunderbolt TB 15 600 03

ทั้งนี้ Dell ได้บอกเอาไว้ครับว่าโน๊ตบุ๊คโมเดล 2016 Latitude 5000 และ 7000(ทั้งขนาดจอ 12, 14 และ 15 นิ้ว) ที่ได้มีการเปิดตัวไปในงาน CES 2016 ที่ผ่านมานั้นจะสามารถใช้งานร่วมกับ “Thunderbolt TB15 docking station” ได้ทั้งหมด และจากการเผยข้อมูลนั้นพบว่าในปี 2017 นั้น docking station จะมีการเปลี่ยนแปลงไปอีกครั้งตามมาตรฐานของอุปกรณ์ที่เปลี่ยนไปตามซึ่ง ณ เวลานั้น docking station จะมีขนาดบางและเบาลงกว่านี้เป็นอย่างมาก เพราะจะมีการตัดเอาช่องเชื่อมต่อแบบเก่าที่เริ่มล้าสมัยออกทิ้งไป(แต่ก็จะสามารถใช้งานได้เฉพาะกับโน๊ตบุ๊ครุ่นปี 2017 อย่างเดียวเท่านั้น)

ทั้งนี้ทาง Dell ยังไม่ได้ระบุราคาและวันวางจำหน่ายของ “Thunderbolt TB15 docking station” อย่างเป็นทางการออกมาแต่คาดว่ามันน่าจะเริ่มวางจำหน่ายพร้อมกันโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ในเดือนกุมภาพันธ์นี้โดยในส่วนของราคานั้นก็น่าจะไม่เกิน $300 หรือประมาณ 10,800 บาทครับ

ที่มา : notebookcheck
© Copyright - Notebookspec.com All Rights