Home » dell review

[Review] Dell Inspiron 7566 โน้ตบุ๊คเล่นเกมงบ 20,000 บาทที่คุ้มค่าที่สุด สเปก i5-6300HQ + GTX960m

10 Jun 17 - By l

หลังจากที่ Dell Inspiron 7567 ได้ทำการเปิดตัวไปตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา คราวนี้มาดูเจ้าตัวรุ่นเก่าราคาดิ่งอย่าง Dell Inspiron 7566 ที่จัดได้ว่าเป็น Gaming Notebook ที่คุ้มค่าที่สุดในตอนนี้ พร้อมดีไซน์ที่โดนใจเกมเมอร์และงานประกอบและวัสดุที่ถือได้ว่าทำดีกว่าคู่แข่งพอสมควร พร้อมบริการ Dell Premium Support ซ่อมตรงถึงที่ ทุกที่ ในอีก วันทำการ (On-site Sevice) ระยะเวลา 3 ปีเต็มด้วย ทำให้มั่นใจได้เลย บริการหลังการขายของ Dell นั้นยอดเยี่ยมอย่างแน่นอน 

สำหรับ Dell Inspiron 7566 ที่ทางทีมงานได้มารีวิวนั้นเลือกใช้ชิประมวลผล Intel อย่าง Core i5-6300HQ และการ์ดจอรุ่นยอดนิยมปี 2016 อย่าง NVIDIA GeForce GTX 960M (4GB GDDR5) ใส่ Ram มา 4 GB แต่ทางทีมงานได้ใส่เพิ่มอีก 4 GB เป็น 8 GB พร้อม Windows 10 แท้ในตัวอีกด้วยในราคาเพียง 19,900 บาท เท่านั้น เรียกได้ว่าไม่ต้องคิดเยอะ ถ้าใครมีงบประมาณสองหมื่นต้นๆ ต้องจัดตัวนี้เลยครับ คุ้มค่าที่สุดแล้ว

VDO Review

Specification

สเปคเต็มของเจ้า Dell Inspiron 7566 ที่ทำได้มาทำทดสอบตัวนี้เลือกใช้ CPU เป็น Intel Core i5-6300HQ (2.30 – 3.20 GHz) ที่ทำงานแบบ 4 คอร์ 4 เทรด ประสิทธิภาพไว้ใจได้ พร้อมกราฟฟิการ์ดตัวแรงอย่าง NVIDIA GeForce GTX 960M (4GB GDDR5) มีที่เก็บข้อมูล 1 TB 5400 RPM พร้อมรองรับการติดตั้ง SSD แบบ M.2  ได้ด้วย ในส่วนของแรมเองมีมาให้ 4 GB แบบ DDR4 อัพเกรดได้สูงสุด 16GB แถมมี Windows 10 ลิขสิทธิ์แท้ติดตั้งมาให้ใช้งานได้ทันที

นอกจากนี้ Dell Inspiron 7566 มาพร้อมจอแสดงผลแบบด้าน 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD พาเนล TN ให้สีที่ค่อนข้างโอเคในระดับหนึ่ง พร้อมด้วยกล้องเว็บแคม HD (720p) และมีไมค์ดิจิตอลสองตัว ส่วนการเชื่อมต่อก็มีมาอย่างครบถ้วน ทั้ง HDMI, 3 x USB 3.0, Kensington lock slot , 2-in-1 SD (UHS50)/MMC , RJ-45 , Headset พร้อมยังรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายอย่าง Bluetooth 4.0 และ Wi-Fi มาตรฐาน 802.11a/b/g/n/ac ซึ่งมีน้ำหนักตัวเครื่องรวม 2.62 กิโลกรัม

ซึ่งปกติสนนราคา Dell Inspiron 7566 อยู่ที่ 33,900 บาท แต่เดี๋ยว ณ เวลานี้เหลืออยู่เพียง 19,900 บาทเท่านั้น พร้อมการรับประกัน Dell Premium Support แบบ On-site Service เป็นเวลา 3 ปี จาก Dell Thailand คุ้มค่าโครตๆ

Hardware / Design

การออกแบบต่างๆ ของ Dell Inspiron 7566 ค่อนข้างจะดูไปทาง Gaming Notebook โดยเฉพาะ รวมถึงมีโครงร่างที่ค่อนข้างแข็งแรงงาน อีกทั้งงานประกอบที่แน่นและเนียบมากตามสไลต์ของ Dell ซึ่งเมื่อเทียบกับราคาในโน้ตบุ๊คที่อยู่ในเรทเดียวกัน Dell ดีกว่าทั้งในแง่ของดีไซน์โดยรวม และช่องระบายความร้อนที่แฝงความดุดันมาอย่างโดดเด่นไม่ซ้ำใคร

ซึ่งหลักๆ แล้วตัวเครื่องที่ทีมงานได้มาจะเป็นสีแดงด้านตัดกับสีดำ (มีอีกสีคือ สีดำด้านตัดกับสีแดง) วัสดุบอดี้ตัวเครื่องก็จะเป็นพลาสติกคุณภาพสูงผสานกับฝาหลังแบบซอฟต์ทัชที่จับให้แล้วให้ความรู้สึกที่ดี แต่ก็ต้องระวังในเรื่องการเป็นรอยชีดขวน รวมถึงโลโก้สีดำ (หรือสีแดง) ที่บ่งบอกความเป็น Gaming Notebook บนตัวของ Dell Inspiron 7566 ได้เป็นอย่างดี

หน้าจอของ Dell Inspiron 7566 จะเป็นแบบบานพับเดียวขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง ซึ่งด้านล่างจะมีที่ดูดอากาศเย็นเข้าไปแล้วปล่อยออกด้านหลังด้วยช่องระบายความร้อนแบบคู่สองพัดลม พร้อมฟินที่แดงที่ดูแล้วร้อนแรงแบบสุดๆ โดยสามารถทำหน้าที่ช่วยลดความอุณหภูมิจากชิปประมวลผลและกราฟิการ์ดได้อย่างน่าประทับใจ ส่งผลให้ไม่มีความร้อนสะสม เรียกได้ว่าเป็น Gaming Notebook อีกรุ่นที่ถือได้ว่ามีชุดระบายความร้อนดีกว่าแบรนด์อื่นๆ ในราคาระดับเดียวกันพอสมควร

ส่วนด้านฐานของตัวเครื่องมียางรองกันลื่นสองเส้นพาดยาวยกตัวเครื่องให้สูงขึ้น ยกตัวเครื่องให้อากาศเย็นผ่าน โดยมีช่องระบายอากาศอีก 2 ช่องด้านล่างด้วย พร้อมลำโพงซับวูฟเฟอร์ใต้เครื่อง ส่วนถ้าจะอัพเกรดก็ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ขันน็อตตัวเดียว ดูแล้ว Dell ใส่ใจในการออกแบบมาดีจริงๆ

สรุปโดยรวมการออกแบบดีไซน์ภายนอกและวัสดุนั้น ทำได้ดีตามมารตรฐานของ Dell ที่ทุกคนไว้ใจและมั่นใจจริงๆ ที่ถึงแม้จะไม่ได้ออกเป็นแนว Gaming Notebook ที่ดูเยอะๆ ซักทีเดียว แต่ก็ตอบโจทย์ของคนที่ต้องการโน้ตบุ๊คเพื่อการเล่นเกมในดีไซน์เรียบๆ แต่แอบแฝงความเข้มและดุดันเอาไว้อย่างเต็มเปี่ยมเลยทีเดียว

Keyboard / Touchpad

ส่วนของคีย์บอร์ดนั้นตัวปุ่มเป็นพลาสติกสีดำสกรีนตัวอักษรสีขาว มีการออกแบบคล้ายกับซีรีส์ Inspiron ทั่วไป ทำให้สามารถพิมพ์ได้ง่ายขึ้น ก็ถือว่าทำไว้ดีอยู่แล้วเช่นกันตามสไตล์ของ Dell กับคีย์บอร์ด 4 แถวขนาด Full Size พร้อม Numpad อีกทั้งด้านการใช้งานในการพิมพ์ ก็ยังตอบสนองได้เป็นอย่างดีทั้งขนาดแป้นพิมพ์ที่รับกันนิ้วและช่องว่างระหว่างแป้นที่ทำให้มีความแม่นยำในการกด รวมทั้งแป้นก็เด้งกับนิ้วเมื่อกดลงไปอย่างพอดี ในส่วนของไฟ LED Backlit ก็สามารถใช้งานได้ดีทีเดียว ส่วนปุ่มเปิดเครื่องจะไปอยู่ที่มุมขวาบน สีกลืนไปกับเครื่อง ซึ่งข้อดีก็คือมั่นใจได้ว่าจะไม่ไปเผลอกดระหว่างการใช้งานแน่นอน พร้อมมีไฟส่องสว่างให้เห็นสถานะ

ทัชแพดมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่อง ส่วนดีไซน์นั้นก็ใช้เป็นแบบไม่มีปุ่มแยกออกมาเช่นเดียวกับโน้ตบุ๊คปัจจุบันหลายๆ รุ่น การใช้งานจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ตัวซอฟต์แวร์ควบคุมก็ช่วยจัดการได้ดี โดยมีการจับความเคลื่อนไหวว่าผู้ใช้กำลังพิมพ์ข้อความอยู่หรือไม่ ซึ่งจะช่วยให้เคอร์เซอร์ไม่เลื่อนไปจากตำแหน่งเก่า ถ้าผู้ใช้เผลอนำมือไปโดนทัชแพดเข้า

Screen / Speaker

หน้าจอของ Dell Inspiron 7566 ที่ทางทีมงานได้มารีวิวเป็นแบบจอด้านขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซลหรือ Full HD พาเนล TN ซึ่งให้คุณภาพที่ดีในระดับหนึ่งและดีกว่าโน้ตบุ๊คในตลาดในช่วงราคาที่ใกล้เคียงกันพอสมควร โดยมีจุดที่น่าชื่นชมอีกอย่างหนึ่งของเจ้าเครื่องนี้คือมีการใส่ยางขอบจอมาตลอดแนวของจอเลย ต่างจากโน้ตบุ๊คอื่นๆ ที่มักจะติดตั้งมาเป็นจุดๆ ในบางตำแหน่งเท่านั้น ซึ่งยางนี้จะมีประโยชน์ก็ในการซับแรงกระแทกเวลาที่จอพับอยู่ได้

ตัวเครื่องมีช่องลำโพงคู่หน้า (Waves MaxxAudio Pro) ระบบเสียง Waves MaxxAudio Pro ให้เสียงคมชัดดังกระหึ่ม เพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมให้ถึงใจยิ่งขึ้น ด้วยความที่เป็น 2.1 ชาแนล มีลำโพง Subwoofer อยู่ข้างใต้ตัวเครื่องด้วย ในเรื่องของความดังของเสียงเรียกว่าทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจทีเดียว ส่วนในเรื่องคุณภาพเสียงนั้น อาจจะไม่ได้ยิ่งใหญ่อลังการงานสร้างสักเท่าไหร่ แต่ถ้าหากว่าคุณเป็นผู้ใช้งานทั่วไปก็เพียงพอแบบสบายๆ แล้ว

Connector / Thin And Weight

ส่วนในการเชื่อมต่อและการบันทึกข้อมูลต่างๆ Dell Inspiron 7566 รองรับการเชื่อมต่อที่ครบถ้วน HDMI, 3 x USB 3.0, Kensington lock slot , 2-in-1 SD(UHS50)/MMC , Lan และรูหูฟังกับไมค์แบบคอมโบ พร้อมยังรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายอย่าง Bluetooth 4.0 และ Wireless แบบ 802.11a/b/g/n/ac ตามมาตรฐาน แต่น่าเสียดายที่ยังไม่ได้ติดตั้ง USB 3.1 Type-C มาให้ แต่จะว่าไปแล้ว Gaming Notebook ราคาประมาณนี้ส่วนมากก็ยังไม่มีมาให้เช่นกัน

สุดท้ายกับการพกพาเองก็ถือว่า Dell Inspiron 7566 มีน้ำหนักตัวค่อนข้างมากถึง 2.6 กิโลกรัม เมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊ค 15.6 นิ้วตัวอื่นๆ สเปคใกล้เคียงกัน ที่ถึงแม้ว่าจะหนักซักหน่อย แต่ได้ชุดระบายความร้อนที่ยอดเยี่ยม ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ แม้ว่าถ้ารวมอแดปเตอร์แล้วจะมีน้ำหนักประมาณ 3 กิโลกรัมทีเดียว

Inside

การแกะเครื่อง Dell Inspiron 7566 นั้นสามารถที่จะทำได้ค่อนข้างง่ายเพียงแค่ขันน็อตตัวเดียว เมื่อแกะออกมาแล้วก็จะเห็นฮาร์ดแวร์หลายๆ ส่วนวางตัวอยู่เช่นที่เห็นได้ชัดเจนก็คือแหล่งเก็บข้อมูลทั้ง 2 ประเภทซึ่งสามารถที่จะไขน๊อตแล้วอัพเกรดได้ทันที ทางด้านบนของตัวเครื่องจะเห็นที่วางพัดลมระบายความร้อนอยู่ส่วนทางด้านล่างของตัวเครื่องนั้นจะเป็นแบตเตอรี่ที่มีความจุที่ให้มามากถึง 6,000 mAh กันเลยทีเดียว

หลังจากที่แกะออกมาแล้วนั้นจะพบกับฮาร์ดแวร์ในส่วนที่สามารถทำการอัพเกรดได้ทันทีอย่างแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SATA ขนาด 2.5 นิ้วกับ M.2 (รองรับเป็นแบบ NVMe) ที่ทั้ง 2 ส่วนนี้แค่ไขเอาน๊อคออกก็สามารถที่จะทำการอัพเกรดได้ทันทีโดยไม่ต้องไปยุ่งกับส่วนอื่นๆ

สำหรับในส่วนของหน่วยความจำนั้นจะต้องถอดเอาที่ครอบออกก่อนจากนั้นก็จะเห็นหน่วยความจำโดยตัวเครื่องนั้นจะมี Slot สำหรับหน่วยความจำมาให้จำนวน 2 Slot ทำให้จริงๆ แล้วเราสามารถที่จะอัพเกรดหน่วยความจำได้สูงสุดถึง 32 GB แต่เครื่องนี้ทีมงานอัพเกรดเป็น 8GB (4GB x 2)

ระบบระบายความร้อนของ Dell Inspiron 7566 นั้นมีทิศทางการไหลของลมที่ดีมาก โดยเปล่าลมออกทางด้านหลังของตัวเครื่อง ซึ่งมีการเชื่อมต่อระหว่างส่วนของพัดลมนี้กับชิปกราฟิกและชิปกราฟิกจะทำผ่าน Heat Pipe จำนวน 2 ท่อที่วางตัวยาวตั้งแต่ส่วนของชิปประมวลเรื่อยมาจนถึงส่วนที่เป็นครีบระบายความร้อนทองแดงทางด้านหลังของตัวเครื่อง

อีกทั้งด้วยโครงสร้างแข็งแรงและการจัดวางตำแหน่งของอุปกรณ์แต่ละอย่างที่ทำได้ดีมากและดูดีกว่ายี่ห้ออื่นอย่างเห็นได้ชัด(ในราคาระดับเดียวกัน) เรียกได้ว่าคุ้มที่สุดแล้วในงบประมาณ 20,000 บาท ทั้งวัสดุ งานประกอบ และการระบายความร้อนของเจ้าเครื่อง Dell Inspiron 7566 พูดได้อย่างเต็มปากเลยครับว่าไร้ที่ติจริงๆ

Performance / Software

โดยมาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก Intel Core i5-6300HQ ซึ่งเป็นชิปประมวลผลที่เน้นการใช้งานหนักๆ ไม่จะเป็นการโปรเซสหรือเล่นเกม มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 2.30 GHz แต่สามารถเร่งประสิทธิภาพขึ้นไปได้สูงสุดถึง 3.20 GHz นะครับ เป็นซีพียูแบบ 4 Core 4 Threads ที่เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป หรือถ้างานที่ต้องประมวลผลจริงจังก็รองรับได้อย่างสบายๆ เรียกได้ว่าแรงกว่าพวกซีรีส์ U หลายเท่า ส่วน Ram ทางทีมงานได้ใส่ Ram เพิ่มอีก 4 GB เป็น 8 GB (ตัวเดิมให้มา 4 GB bus 2400)

  

ในส่วนด้านการ์ดจอตัวออนบอร์ดจะเป็น Intel HD Graphics 530 ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนี่ง พร้อมการ์ดจอแยกรุ่นยอดนิยมในปี 2016 อย่าง NVIDIA GeForce GTX 960M ซะด้วย เรียกได้ยิ่งตอบสนองในส่วนของการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ 3 มิติ หรือเกมที่กินทรพยากรได้เป็นอย่างดีทีเดียว

  

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับสูงสุดๆ ที่น่าประทับใจ เปรียบเทียบกับชิปประมวลผลรุ่นก่อนหน้าแล้ว ก็ทำได้ดีกว่าเล็กน้อย รวมไปถึงตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เรียกได้ว่าตอบโจทย์ในส่วนของงานประมวลผลหนักๆ ได้อย่างสบายๆ รวดเร็วทันใจแบบสุดๆ สมกับเป็นชิปประมวลผลตัวบนในรุ่นใช้งานเต็มกำลัง และการ์ดจอระดับบน ที่เน้นการทำงานเป็นหลัก

ทดสอบการทำงานฮาร์ดดิสก์ความจุอยู่ที่ 1 TB ความเร็ว 5400 รอบ ด้วยโปรแกรม HD Tune แล้วพบว่าอัตราการถ่ายโอนข้อมูลน้อยสุดที่ 43.8 MB/s และสูงสุดที่ 113.0 MB/s ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 85.3 MB/s ด้วยกัน มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่ 18.9 ms ซึ่งนับได้ว่าผลทดสอบที่ออกมานั้นจัดอยู่ได้ตามมาตรฐานของฮาร์ดดิสก์ปกติ

คะแนนและเฟรมเรมในการเล่นเกมทำออกมาน่าสนใจมากๆ โดยเฉลี่ยของ FPS จากทั้ง 5 เกมที่ได้ทดสอบมีค่ามากกว่า 30FPS ขึ้นไปแทบทุกเกม ซึ่งตรงนี้ก็สามารถชี้วัดความสามารถในการเล่นเกมที่กราฟิกละเอียดๆ และภาพสวยๆ ได้ลื่นไหลเป็นอย่างดีเลย จากการที่สเปกภายในเป็นชิปประมวลผล Intel Core i7-6700HQ ที่สามารถรีดพลัง NVIDIA GeForce GTX 960M ออกมาได้อย่างเต็มที่ ประกอบกับยังใช้แรม  8GB DDR4 และ SSD ความเร็วสูง

ทดสอบเกมกินทรัพยากรพอตัวอย่าง Battlefield 1 และ GTA V ก็สามารถเล่นได้ดีที่ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล โดยกราฟิกปรับระดับ High ภาพก็สวยจนน่าประทับใจแล้ว ซึ่งดูจากเฟรมเรทแล้วไม่ต่ำไปกว่า 30 FPS อย่างไรก็ตามอาจจะไม่ถึงขั้นดีมากกับเกมที่กินสเป8หนักๆ แต่ก็พอจะตอบสนองความต้องการได้บางส่วน

อีก 2 เกมออนไลน์ ที่โดยส่วนตัวเล่นเป็นประจำอย่าง Overwatch, DotA 2 ก็จัดการทดสอบให้ด้วยเช่นกัน โดยทั้งนี้การตั้งค่าความละเอียดของภาพก็อยู่ที่ 1920 x 1080 พิกเซล ซึ่งเป็นความละเอียดที่จะสามารถเล่นให้ลื่นได้ สำหรับรายละเอียดภาพอื่นๆ ก็เรียกได้ว่าเปิดทุกอัน  ผลที่ได้ออกมาก็คือสามารถเรนเดอร์ได้อย่างไหลลื่น ระดับเฟรมเรทที่สูงสุด แม้กระทั่งฉากตะลุมบอนกันก็สบายๆ

ส่วนสำหรับเกมน้องใหม่อย่าง Playerunknown’s battlegrounds(PUBG) ที่เป็นเกมที่กินสเปคหนักมากๆ ก็ยังพอสามารถเล่นได้แบบลื่นๆ ด้วยการปรับกราฟฟิคแบบ Low ซึ่งอาจจะมีอาการแลคได้เห็นบ้างเป็นบางครั้ง ทั้งนี้ทางทีมงานได้เพิ่ม Ram ให้เจ้าเครื่องนี้เป็น 8 GB แล้วทำให้เล่นเกมได้ลื่นกว่า Ram เดิมๆ พอสมควร ซึ่งมีเพียง 4 GB เท่านั้น

Battery / Heat / Noise

แบตเตอรี่ที่ติดตั้งมาให้ใน Dell Inspiron 7566 เครื่องนี้เป็นแบบ 6 Cell ขนาด 6,000 mah ถือว่าให้มาเยอะพอสมควรและทำให้เครื่องค่อนข้างหนัก ซึ่งเมื่อเราใช้งานดู Youtube ผ่านโปรแกรม Microsoft Edge ผลปรากฏว่า สามารถใช้งานได้ถึงประมาณ 5 ชั่วโมงเลยเลยทีเดียวครับ

ในส่วนของอุณหภูมิเมื่อใช้งานแบบปกติจะอยู่ที่ประมาณ 40 องศาเซลเซียส ภายในห้องปรับอากาศอุณหภูมิประมาณ 25 องศา จากนั้นทำการทดสอบเบิร์นให้เครื่องทำงาน เกมกราฟิกหนักๆ  ผลปรากฏว่าอุณหภูมิสูงสุดของ CPU อยู่ที่ 72 องศาเท่านั้น และส่วน GPU ก็อยู่ที่เพียง 69 องศา เรียกได้ว่าเรื่องระบบระบายความร้อนทำได้ดีมากเลยทีเดียวครับ แต่ก็มีเสียงพัดลมก็ดังพอสมควรเมื่อทำงานหนักๆ

Conclusion / Award

เรียกได้ว่ามีความน่าสนใจจริงๆ สำหรับ Dell Inspiron 7566 ที่เป็น Gaming Notebook สุดพรีเมียมสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของดีไซน์การออกแบบ ภาพลักษณ์ วัสดุ งานประกอบ รวมไปถึงประสิทธิภาพและประสบการณ์ใช้งาน ที่แม้ว่าอาจจะข้อสังเกตในเรื่องของน้ำหนักตัวที่ค่อนข้างหนักไปสักหน่อย เมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นๆ และสเปคใกล้เคียงกัน

สำหรับรุ่น Core i5 ที่มีหน้าจอ 15.6 นิ้วความละเอียดหน้าจอ Full HD ใส่ Ram 4 GB ฮาร์ดดิสก์ 1 TB พร้อม Windows 10 ในราคาเพียง 19,900 บาท เรียกได้ว่าคุ้มค่าที่สุดในโน้ตบุ๊คที่ราคาระดับใกล้เคียงกันเมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นๆ รวมถึงการรับประกันที่เป็นแบบ 3 ปี On-site เรียกว่าจัดเต็มเลยทีเดียว

สรุป Dell Inspiron 7566 เป็นโน้ตบุ๊คที่จัดได้ว่ามีความครบครันในการใช้งานหลายๆ ด้าน ตรงกับความต้องการของผู้ใช้งานทั้งในกลุ่มที่เป็นผู้ใช้งานทั่วๆ ไปหรือผู้ที่รักความบันเทิงทั้งในส่วนของเกมและมัลติมีเดีย ด้วยสเปคภายในที่แรงดีกว่ายี่ห้ออื่นพอสมควร แทบจะไม่มีที่ติเลยทีเดียว เรียกได้ว่าหากใครมีงบประมาณสองหมื่นบาท ต้องจัดรุ่นนี้แล้วละครับ และต้องรีบๆ หน่อยเพราะของน่าจะใกล้หมดแล้วอยู่ในช่วงล้างสต็อคหมดแล้วหมดเลย ซึ่งหากเพื่อนๆ ที่จัดมีเงินเหลืออย่าลืมเพิ่ม Ram และ SSD เข้าไปด้วยเพื่อจะได้ใช้ประสิทธิภาพของเครื่องได้เต็มสูบนั่นเองครับ

ข้อดี

  • เป็น Gaming Notebook ดีไซน์สวย งานประกอบแน่นๆ วัสดุดีมาก
  • ประสิทธิภาพสูงเมื่อเทียบกับราคาด้วย Core i5-6300HQ และการ์ดจอ GTX 960M
  • ติดตั้ง SSD M.2 และฮาร์ดดิสก์ปกติได้พร้อมกัน
  • การอัพเกรดทำได้ง่ายมากๆ ด้วยฝาใต้เครื่องมีน็อตตัวเดียว
  • ระบบระบายความร้อนทำได้ดีน่าประทับใจ
  • มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 10 ใช้งานได้ทันที
  • ประกันถึง 3 ปี มาพร้อม Dell Premium Support ซ่อมตรงถึงที่ ในอีก วันทำการ (On-site Sevice)

ข้อสังเกต

  • ตัวเครื่องค่อนข้างหนัก ถ้าเทียบกับโน้ตบุ๊ครุ่นใกล้เคียงกัน
  • ไม่มีพอร์ต USB 3.1 Type-C (Thunderbolt 3)

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับเครื่องในกลุ่มของโน้ตบุ๊กขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้วด้วยกัน ซึ่ง Dell Inspiron 7566 ก็ได้รางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Value

award_use_2_create_142

Dell Inspiron 7566 มาพร้อมกับสเปคที่เลือกใช้ชิปประมวลผล Intel Core i5-6300HQ ตัวแรงที่ดีกว่าซีรีย์ U เยอะ พ่วงด้วยการ์ดจอยอดนิยมของปี 2016 อย่าง NVIDIA GeForce GTX 960M หน้าจอง Full HD แถมรองรับการเพิ่ม SSD M.2 อีกทั้งยังมี Windows 10 แท้มาให้ด้วยในราคาเพียง 19,900 บาท เรียกได้ว่าคุ้มค่ากว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

Best Design

award_use_2_create_12

เรื่องของรูปร่างหน้าตาก็เป็นหนึ่งในจุดเด่นที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ของ Dell Inspiron ตระกูล Gaming มาตั้งแต่ไหนแต่ไร ซึ่งจุดเด่นในข้อนี้ก็เห็นได้ชัดเจนใน Dell Inspiron 7566 ที่มีดีไซน์ของตัวเครื่องสวยงามโฉบเฉี่ยวเป็นเอกลักษณ์ ดูแล้วเรียบหรูตามสไตล์คนรุ่นใหม่ที่ชอบเล่นเกม ซึ่งในจุดของรูปร่างหน้าตาก็เป็นสิ่งที่หลายๆ คนยอมรับกัน ในระดับหนึ่งอยู่แล้ว

 

© Copyright - Notebookspec.com All Rights