Home » Notebook Game (N4G)

Dead Space

16 May 08 - By l

n4g.comสวัสดีครับเพื่อนๆและผู้อ่านที่เข้ามาชมกันทุกคน ตอนนี้ก็เปิดเทอมกันไปเรียบร้อยแล้วนะครับ ทั้ง มัธยม และ มหาลัยฯ เพื่อนๆก็อย่ามัวแต่เล่นเกมกันจนเสียการเรียนนะครับ ( เดี๋ยวจะโดนพ่อแม่ทำโทษงดเล่นเกมเอา P ) อ่ะ?นอกเรื่องไปนิดกลับเข้ามาเนื้อหาของบทความนี้กันเลยดีกว่า

n4g.comหากพูดถึงเกม Dead Space เพื่อนๆหลายคนคงจะรู้จักไปไม่มากก็น้อย และ สำหรับคนที่ไม่รู้จักนั้นไม่เป็นไรครับ เดี๋ยวเพื่อนๆจะได้ทราบว่าเกมนี้เป็นเกมแนวไหน อย่างไร และ สนุกมากน้อยๆแค่ไหน งั้นผมขอกล่าวถึงเนื้อเรื่องหน่อยนะครับ ในเรื่องของ Dead Space นี้จะแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกจะเป็น อนิเมชั่น และ ส่วนที่ 2 จะเป็นส่วนเนื้อหาของเกม ซึ่งชื่อก็บอกแล้วว่า Dead Space คงไม่ใช่หนังรักโรแมนติค หรือ หนังผีติดตลกอย่าง บ้านผีปอบ แน่นอน ผมจะขออนุญาตเล่าแบบย่อเนื้อเรื่องก็แล้วกันนะครับ ไม่งั้นจะยาวไปเดี๋ยวจะไม่ได้อรรถรสจากการเล่นอย่างเต็มที่ด้วย อิๆ D

STORY

n4g.comต้นเหตุเรื่องทั้งหมดนี้เกิดขึ้นใน โคโลนี้บนดาวแห่งหนึ่ง และ ภายในยาน USG ISHIMURA ซึ่งยานลำนี้เป็นยานเจาะพื้นผิวดาวเคราะห์เพื่อขุดขึ้นมาทำเหมืองนั่นเอง ( จากที่ผมฟังภาษาอังกฤษมานะครับ หากผิดพลาดขออภัย ) ซึ่งการเจาะพื้นผิวในครั้งนี้ไม่ได้มีเป้าหมายเพียงเพื่อจะขุดพื้นผิวขึ้นมาทำเหมืองเพียงอย่างเดียว แต่ทว่ามันมีเป้าหมายแอบแฝงอื่นอยู่ด้วย และ ไม่ว่าจะเป็นการทำเหมือง หรือ การทำภารกิจลับก็ตามแต่ มันได้สร้างให้เกิดผลกระทบบางอย่างกับคนงานเหมืองบนยานและนักสำรวจที่อยู่บนดาวเคราะห์ ซึ่งเริ่มเกิดอาการเพี้ยนและคุ้มคลั่งทีละคนๆ

n4g.comแต่ทว่านั่นยังเป็นเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับสิ่งมีชีวิตแปลกปลอมที่หลุดออกมาด้วยเมื่อดาวเคราะห์โดนเจาะขึ้นมา(ขอเรียกเอเลี่ยนนะครับ) และ มันเริ่มฆ่าทุกชีวิตที่พบเห็น พร้อมกับใช้ร่างที่ของมนุษย์ที่ตายไปแล้ว ให้เปลี่ยนร่างกลายเป็นสัตว์ประหลาดกระหายเลือดที่พร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อ ฆ่า, กิน และ ใช้ร่างที่ไร้วิญญาณของสิ่งมีชีวิตในการขยายเผ่าพันธ์ของตนไปเรื่อยๆ อีกทั้งเอเลี่ยนเหล่านี้มีความฉลาดและความสามารถในการจู่โจมที่รวดเร็วราวกับสัตว์ป่า ที่พร้อมจะจู่โจมคุณได้ทุกที่และทุกเวลา ไม่ว่าจะจากทางช่องอากาศ หรือ แม้แต่ช่องลิฟท์ และ หลังจากเกิดเหตุการ์ณเหล่านั้นขึ้นบนยาน USG ISHIMURA ก็ได้มีการส่งสัญญาณออกไป แต่ทว่าการส่งสัญญาณก็ไม่สมบูรณ์และเกิดอาการขัดข้องและขาดหาย

n4g.comจึงทำให้ต้องมีการส่งทีมซ่อมแซมมายังยานพร้อมกับตรวจสอบว่าเกิดอะไรขึ้นที่ USG ISHIMURA ( ยานของเราในเกมนั่นเอง ) และตัวเอกของเรานั้นก็ได้ติดยานมาเพื่อตามหาคนรัก ที่ได้ส่งวีดีโอมาหาตัวเอก ( แต่สัญญาณไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ ) ทำให้ตัวเอกได้ตัดสินใจร่วมทางมาด้วย เพื่อค้นหาคนรัก และ หาคำตอบว่าเกิดอะไรขึ้นที่ยาน USG ISHIMURA ทั้งหมดกันแน่ ปริศนาต่างๆ และ คำตอบที่ซ่อนเร้นอยู่ภายในเกมนี้จะเป็นอย่างไร, ตัวเอกของเราจะสามารถช่วยเหลือคนรักได้หรือไม่, ความน่ากลัวที่กำลังรอตัวเอกของเราอยู่นั้นคือสิ่งมีชีวิตอะไรกันแน่ ที่สามารถทำให้เกิดเหตุการ์ณเหล่านี้ขึ้นได้, ตัวเอกของเราจะรอดชีวิตไปได้หรือไม่ และ เป้าหมายหรือภารกิจลับของยาน USG ISHIMURA นั้นคืออะไร คำตอบเหล่านั้นคุณ(ผู้อ่าน)ทั้งหลาย ต้องเป็นผู้หาคำตอบทั้งหมดด้วยตัวคุณเอง?..

REVIEW

n4g.comเอาล่ะครับก็เกริ่นกันไปไม่น้อยเลยสำหรับเนื้อเรื่อง( แค่นี้ก็แทบจะเอาไปทำหนังได้แล้วเนอะ ^ ^; ) ซึ่งในเนื้อเรื่องที่ผมบอกไปนี้ยังมีปริศนาต่างๆอีกมากมายที่เพื่อนๆต้องค้นหากันว่า มันเกิดอะไรขึ้นบนยานและโคโลนี่แห่งนี้กันแน่ ผมขอแนะนำให้เพื่อนๆต้องหาคำตอบจากการเล่นกันเอาเองนะครับ ทีนี้เรามาเข้ากันในส่วนของรีวิวเกมกันเลยดีกว่า หลังจากที่เล่าเนื้อเรื่องกันไปแล้ว โดยผมจะขอเริ่มตั้งแต่ต้นทั้งจุดเด่นและจุดด้อย โดยผมจะขอพูดถึงความประทับใจต่างๆที่ได้เล่นเกมนี้ก่อนแล้วกันนะครับ

จุดเด่นของเกม

n4g.comเกมนี้ได้ใช้เอนจิ้นของเกมที่ทำออกมาได้ดี ซึ่งคุณภาพของ ภาพ,รายละเอียดฝุ่นละออง, แสง และ เงา ภายในเกมนี้ดึงออกมาใช้ได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ยังได้มีการใส่ระบบเสียงทั้ง 5.1 และ 2.1 ที่เรียกได้ว่าเพื่อนๆจะได้รับอรรถรสอย่างเต็มที่ของเสียงที่จะสร้างบรรยากาศต่างๆให้กับเพื่อนๆในระหว่างที่เรากำลังดำเนินเนื้อเรื่องภายในเกมได้อย่างเต็มที่และชัดเจน ( ซึ่งแค่เสียงก็ทำเอาผมสะดุ้งไปได้อยู่เหมือนกันตอนเล่นครั้งแรกอ่ะ – –? )

n4g.comระบบการเล่นเป็นแบบ Third Person Shooting ( TPS ) โดยมุมกล้องจะอยู่เหลื่อมมาทางขวามือตัวละครเรานะครับ มีการใส่ระบบ RPG เข้ามาเล็กน้อยอย่างระบบไอเทม และ การซื้อ-ขายไอเทมในเกม รวมไปถึงระบบการปรับแต่งและจูนปืนหรือชุดเกราะของตัวเราได้อีกด้วย อีกทั้งตัวเอกของเราจะสามารถใช้ความสามารถพิเศษต่างๆได้เล็กน้อย หลังจากเล่นไปซักพักแล้ว เช่น การใช้พลังงานเพื่อยกของออกจากทางเดิน เป็นต้น

n4g.comและที่ขาดไม่ได้คงจะเป็น Story Board ที่ผู้ทำเกมจะต้องวางเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นการโผล่ของศัตรู หรือ การเล่นเอฟเฟคต่างๆ รวมไปถึงเนื้อเรื่องของเกมที่เข้มข้น ซึ่งผมกล้ารับประกันได้ว่าคุณจะผวาไปด้วยระหว่างการเล่นเกมนี้เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีการแสดงถึงความเข้มข้นของสัญชาตญาณของมนุษย์ ที่กำลังเจอกับความสิ้นหวัง ซึ่งศรัทธาหรือความเชื่อต่างๆที่เกิดขึ้นนั้นจะมีผลอย่างไร ทั้งการใส่ความหรือการหักหลัง, ความรัก, ความหวัง ที่คุณจะได้จากเกมนี้ จะทำให้คุณสนุกไปกับเกมเหมือนกับคุณกำลังดูหนัง Horror Sci-Fi ดีๆซักเรื่องเลยทีเดียว เพียงแต่คุณที่จะได้เป็นผู้กุมชะตาของตัวเอกแทน

จุดด้อยของเกม

n4g.comเอาล่ะครับหลังจากที่ผมพูดถึงความประทับใจไปก็มากแล้ว เรามาดูปัญหาหรือข้อตำหนิกันหน่อยดีกว่า สำหรับเกมนี้ถ้าพูดถึงปัญหาที่พบเห็นอย่างแรกๆ เห็นจะเป็นบั๊กในเรื่องของมอนสเตอร์หลังจากเราจัดการมันไปแล้วบางทีจะชอบตกฉาก(จะเห็นตกลงฉากไปแต่จะมีส่วนใดส่วนหนึ่งเกี่ยวกับฉากไว้) โดยเฉพาะเวลาซัดกันในลิฟท์ ความสามารถพิเศษของตัวเอกที่จะได้ภายในเกมนั้นก็เรียกได้ว่าหากผู้เล่นใช้ดีๆ แทบจะเป็นไม่ต้องห่วงเวลาศัตรูมากันเยอะๆเลยทีเดียว

n4g.comซึ่งเกมนี้หากผู้เล่นรู้วิธีเล่นคอมโบแล้วจะรับมือศัตรูที่เข้ามาได้ค่อนข้างง่าย ( แม้ว่ามันจะมีขนาดใหญ่กว่าคุณถึง 2 เท่าก็เถอะ ) อีกทั้งเกมนี้แค่มีปืนเพียงกระบอกเดียวก็ครอบจักรวาล เพราะเพื่อนๆสามารถจบเกมได้โดยที่เราแทบจะไม่ต้องไปซื้อปืนอื่นๆอีกเลยครับ และ แผนที่ในเกมกับระบบมิชชั่นก็ดูค่อนข้างยากเพราะเนื่องจากมุมมองของตัวละครเองนั่นแหละ ที่ถึงแม้จะมีระบบ GPS ในเกมให้เราโดยการที่เราสามารถกดปุ่ม Ctrl เพื่อดูเส้นทางที่เราต้องไปต่อได้ก็ตามก็ช่วยไม่ได้มากนักนอกจากบอกแค่ว่าเราจะต้องเลี้ยวไหน ห้องไหนต่อ ทำให้เราต้องคอยกด Ctrl อยู่เรื่อยๆ และ สำหรับมุมมองบุคคลที่ 3 ที่ตัวเกมได้ออกแบบมาให้อยู่แบบเหลื่อมทางขวาของตัวละครนั้น ด้วยมุมมองแบบนี้เองที่หาเราเล่นไปซักพักผู้เล่นที่ชินกับการเล่น TPS จากเกมอื่นๆ อย่าง Devil May Cry 4 หรือ สามก๊ก อาจจะต้องปวดหัวจากการเล่นกันไม่น้อย ซึ่งอาจจะทำให้ความสนุกกับอรรถรสในการเล่นลดลง หรือ อินไปกับเนื้อหาของ Horror Sci-Fi ได้ไม่เต็มที่ซักเท่าไหร่นัก

Result & Suggestion

n4g.comเอาล่ะครับก็จบกันไปแล้วสำหรับการรีวิว จุดดี กับ จุดด้อย ของเกมนี้ งั้นผมก็ขอสรุปเลยก็แล้วกันนะครับ โดยรวมแล้วผมต้องบอกได้คำเดียวแม้จะมีจุดด้อยในหลายๆด้านที่มีอยู่ภายในเกม แต่ผมก็กล้าบอกได้ว่ามันไม่ได้ทำให้ความน่ากลัวและสยดสยองของเกมลดลงเลยแม้แต่น้อย แถมบรรยากาศก็ได้อารมณ์สุดๆ ( เล่นคนเดียวนะ โอ้วว สุดยอดแห่งความหลอน ) และ ภารกิจที่เราต้องทำต่างๆภายในเกมนั้น เรียกได้ว่า บางภารกิจสามารถเรียกได้ว่าฆ่าตัวตายจริงๆ เอาตัวเข้าไปเสี่ยงเพื่อความอยู่รอดเลยทีเดียว นอกจากนี้ความรู้สึกของเพื่อนๆที่เล่นนั้น เพื่อนจะได้สัมผัสถึงความรู้สึกร่วมไปกับตัวละครได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นอาการกดดันหรือตื่นเต้น(จะมีเสียงหัวใจเต้นของตัวละครเราให้ได้ยิน, ความรู้สึกอุ่นใจเวลาที่เราได้เจอกับผู้รอดชีวิต หรือ แม้การลุ้นระทึกจากการจู่โจมไม่คาดฝันจากฝูงเอเลี่ยนการต่อกรแบบประชิดตัวก็จำเป็น อย่าลืมที่จะต่อสู้ประชิดเมื่อกระสุนของคุณไม่เพียงพอ


n4g.comอย่างไรก็ตามนั้นเกมๆนี้ผมต้องขอฝากไปถึงผู้ที่มีโรคส่วนตัวอย่าง โรคหัวใจ หรือ สตรีมีครรถ์ ไม่ควรเล่นหรือดูอย่างแรงนะครับ เพราะจะมีผลกระทบค่อนข้างมากทีเดียว ถ้าเทียบกับการดูหนัง เพราะในหนังเราไม่จำเป็นต้องรับบทในการตัดสินใจทำอะไร แต่ในเกมแม้จะจำลองขึ้นมาแต่สิ่งที่คุณจะต้องเจอคือการตัดสินใจที่จะวิ่งเข้าไป โดยทั้งที่เรารู้อยู่แก่ใจว่ามันจะต้องมีอะไรรอเราอยู่ข้างหน้า หรือ แม้แต่เสียงและบรรยากาศที่อาจจะทำให้ใจเต้นไม่เป็นส่ำได้ นอกจากนี้เกมนี้ก็ไม่เหมาะกับเด็กที่อายุต่ำกว่า 18 ปีนะครับ เพราะมีฉากค่อนข้างรุนแรงอยู่พอสมควร แม้ศัตรูภายในเกมจะไม่ใช่คนแต่เป็นฝูงเอเลี่ยนก็ตาม ผู้ใหญ่หรือผู้ปกครองควรให้คำแนะนำบุตรหลานของท่านระหว่างเล่นไปด้วยนะครับ ( แถมผู้ใหญ่เองก็ได้มีโอกาสสนุกกับบุตรหลายของท่าน พร้อมกับสนุกไปกับอรรถรสของเกม Horror Sci-fi นี้ไปกับบุตรหลานด้วยเลย )

n4g.comสุดท้ายนี้ก็ขอขอบคุณที่ติดตามกันจนจบนะครับ แม้เวปนี้จะเป็นเวป Notebook4game ก็ตามแต่ แต่การแนะนำเกมดีๆที่น่าเล่นและน่าจับตามองก็ถือว่าเป็นอะไรที่ขาดเสียไม่ได้สำหรับนักเล่นเกม ทั้ง PC และ Notebook ครับ อย่างไรก็ตาม การที่เพื่อนๆจะเล่นเกมนี้บน Notebook ได้นั้นผมอยากขอให้เพื่อนๆ ตรวจสอบ สเป็คของ Notebook ตัวเองให้ดี แม้ทางผมจะยังไม่ได้มีโอกาสเทสกับ Notebook ด้วยเกมนี้เต็มๆก็ตามแต่ แต่ผมขอให้เพื่อนๆตรวจเช็คจากลิสต์สเป็คขั้นต่ำตามข้างล่างนี้กันด้วยนะครับ และ ในครั้งนี้ผมต้องขอลาไปก่อน สวัสดีคร้าบ

เจ้าเอเลี่ยนมีหลากหลายขนาด และ นี่คือ 1 ในการเปลี่ยนแปลงร่างไร้วิญญาณของมนุษย์ให้กลายเป็นพวกมัน

Minimum Spec.

Recommended

 • OS: Windows XP/Vista
 • Processor: Pentium 4 @ 2.8 GHz or Equivalent
 • Memory: 1 GB (Vista 2 GB)
 • Hard Drive: 7 GB Free
 • Video Memory: 256MB (nVidia GeForce 6800/ATI Radeon X1600 Pro (Shader 3.0 support)
 • Sound Card: DirectX Compatible
 • DirectX: 9.0c
 • Keyboard & Mouse
 • DVD Rom Drive
 • OS: Windows XP/Vista
 • Processor: Core 2 Duo
 • Memory: 2 GB
 • Hard Drive: 7 GB Free
 • Video Memory: 512MB (nVidia GeForce 8600/ATI Radeon X1900 Pro (Shader 3.0 support)
 • Sound Card: DirectX Compatible
 • DirectX: 9.0c
 • Keyboard & Mouse
 • DVD Rom Drive© Copyright - Notebookspec.com All Rights