Home » 4. Other News

[Gadget] จะล้ำไปไหน AI ติดรถยนต์ ตอบสนองได้ แค่ใช้เสียงสั่งการ

2 Dec 16 - By l

ในยุคหนึ่งสำหรับคนที่อายุสัก 30-40 ปีขึ้นไปอาจจะได้รู้จักยอดรถอัจฉริยะ ที่นามว่า “คิท” ซึ่งเป็นรถคู่ใจพระเอกที่มีความทันสมัย ด้วยสมองกลที่สามารถตอบสนองและพูดคุยกับคนขับได้อีกด้วย ได้กลายมาเป็นแนวคิดสำหรับพัฒนายานยนต์ในปัจจุบันไปด้วย แต่ก็คงอีกนานกว่าจะก้าวไปถึงจุดนั้น อย่างไรก็ดี ยังมีของเล่นที่ใช้ได้จริง ซึ่งคอยตอบสนองหรือพูดคุยกับคุณได้คล้ายคิทนี้

alexa-ai-dashbot

โดยสิ่งนี้เรียกว่า Alexa หรืออุปกรณ์ที่ทำงานในแบบ Voice-operated control เป็นอุปกรณ์ที่รับคำสั่งเป็นเสียงและมีการโต้ตอบ โดยมีลักษณะเป็นแบบ Dashbot ซึ่งสามารถทำงานในรถยนต์ได้ทุกประเภท ในเบื้องต้นนี้ไม่จำเป็นต้องมี Android Auto หรือ Apple CarPlay แต่ก็ทำงานได้แบบเก๋ๆ

อุปกรณ์ก็ไม่ได้มีอะไรยุ่งยาก หลักการก็คือ ใช้ไมโครโฟนมาเชื่อมโยงกับแอพฯ ในสมาร์ทโฟนและใช้ตัวกลางที่ตอบสนองการใช้งานด้านเสียง เช่น Spotify, Apple music, Google Play หรือจะเป็น Soundcloud ก็ตาม ดังนั้นคุณจะสามารถควบคุมการทำงานในเรื่องของการเล่นเพลงได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้มือคุณมาเลื่อนหรือปรับกดปุ่มต่างๆ บนหน้าแผงควบคุมให้วุ่นวาย

นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกหารายชื่อเบอร์ติดต่อ และเชื่อมโยงไปยังระบบนำทาง ด้วยคำสั่งเสียง โดยที่ Amazon Alexa ที่มีอยู่ในตัวระบบนั้น จะทำให้รถของคุณสามารถโต้ตอบหรือตอบคำถามที่คุณต้องการได้มากมาย โดยทำงานคู่กับลำโพงในตัวที่มีเสียงก้องกังวาลดี ทำให้รู้สึกว่ามันเป็น AI ที่ตอบคำถามของคุณได้อย่างเป็นธรรมชาติดีทีเดียว คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ต้องเดินทางบ่อยๆ ที่อย่างน้อยก็ได้เพื่อนคุยที่ดี ตอบคำถามได้ บอกสิ่งที่คุณกำลังมองหาและช่วยในการควบคุมระบบเครื่องเสียง ที่น่าจะดีกว่ามนุษย์ตรงที่มันอาจไม่ขี้บ่นนั่นเอง ใครสนใจเวลานี้ Kickstarter จัดเป็นแคมเปญอยู่ที่ 49USD หรือประมาณ 1,700 บาท โดยคาดว่า Dashbot นี้จะถึงมือคุณราวๆ กรกฎาคม 2017 สั่งแล้วรออย่างเดียว

ที่มา : pcauthority
© Copyright - Notebookspec.com All Rights