Home » 4. Other News

[CES 2017] Das Keyboard Q5 คีย์บอร์ด Mechanical Switch รุ่นแรกของโลกที่มาพร้อมกับการเชื่อมต่อ Cloud

4 Jan 17 - By l

คียบอร์กดในปัจจุบันที่เริ่มเป็นที่นิยมนั้นคงหนีไม่พ้นกับคีย์บอร์ดที่มาพร้อมกับไฟ backlit ซึ่งแน่นอนว่าการมีไฟส่องสว่างแบบนี้นั้นจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้งานตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ง่ายขึ้นเมื่อต้องในงานในสภาพแวดล้อมที่ไม่มีไฟสว่างมากเท่าไรครับ อย่างไรก็ตามแต่ Das Keyboard ได้คิดไปไกลกว่านั้นด้วยการเสริมฟีเจอร์ในการเชื่อมต่อกับระบบ Cloud ให้กับคีย์บอร์ดของตนเองในชื่อรุ่นว่า 5Q เพื่อที่ว่าตัวคีย์บอร์ดนั้นจะได้สามารถปรับแต่งในการรับข้อมูลต่างๆ เพื่อแจ้งเตือนให้กับผู้ใช้ได้ผ่านทางตัวคีย์บอร์ดทันทีซึ่งในงาน CES 2017 นี้นั้นทาง Das Keyboard ก็พร้อมที่จะนำ 5Q มาสาธิตแล้วครับ

das-keyboard-5q-600

ส่วนของซอฟต์แวร์ที่เราสามารถที่จะปรับใช้งานให้กับ Das Keyboard 5Q ได้นั้นมีความสามารถดังต่อไปนี้ครับ

  • สามารถปรับให้ไฟส่องสว่างบนคีย์บอร์ดทำการแสดงไฟส่องสว่างแบบ color visualization เพื่อให้ตรงกับข้อมูลต่างๆ จากอินเตอร์เน็ตที่ทางผู้ใช้สามารถกำหนดได้เองตัวอย่างเช่นอัพเดทของหน้าเว็บข่าวเป็นต้น ทว่ายังมีข้อจำกัดอยู่ตรงที่ว่าจะต้องเป็นข้อมูลจากวางเว็บเท่านั้นที่สนับสนุน(IFTTT, Zapier หรือ cloud applications ที่เปิดมาพร้อมกับ open API ซึ่งทาง Das Keyboard สามารถที่จะนำมาพัฒนาเพิ่มเข้าไปในส่วนของซอฟต์แวร์ได้ครับ)
  • กำหนดให้ตัวไฟ backlit แสดงผลไฟในโหมด illumination ตามที่ผู้ใช้กำหนดบนซอฟต์แวร์
  • สามารถที่จำหนดเอฟเฟคของสีไฟ backlit ได้ตามความต้องการของผู้ใช้(เช่น wave, breathe, ripple effects และอื่นๆ)
  • สามารถที่จะบันทึกโปรไฟล์การแสดงสีที่ตนเองสร้างขึ้นแล้วนำไปแชร์(หรือขาย) บนชุมชนผู้ใช้ Das Keyboard
  • มาพร้อมกับ REST API ที่ทางนักพัฒนาโปรแกรมสามารถที่จะนำไปพัฒนาโปรแกรมในการควบคุมไฟ backlit ได้ตามต้องการ

สำหรับด้านฮาร์ดแวร์นั้นก็เรียกได้ว่าเจ๋งไม่แพ้กันครับไม่ว่าจะเป็น Das Keyboard RGB+ หรือไฟ RGB ที่สว่างเป็นพิเศษ, Gamma-Zulu mechanical switch ที่มี actuation point อยู่ที่ 1.5 mm ซึ่งร่วมผลิตโดยทาง Das Keyboard และ Omron(Japan), Real-Time One (RTO) analog technology ที่สามารถตรวจจับการกดแป้นคีย์บอร์ดได้ภายใน 0.4 ms เร็วกว่าคีย์บอร์ดทั่วไปถึง 45 เท่าและ Oversized Q button ซึ่งเป็นปุ่มพิมเศษที่คุณสามารถจะเอาไว้ใช้ในการเปิดปิดซอฟต์แวร์ Das Keyboard Q ได้ตามต้องการครับ

ทั้งนี้ Das Keyboard 5Q เคยเป็นโครงการร่วมทุนบน KickStarter มาก่อนโดยสามารถที่จะทำเงินร่วมทุนได้มากกว่าที่ตั้งไว้ถึง 580% ซึ่งถือว่าเยอะมากๆ ครับ น่าเสียดายที่ในตอนนี้นั้นได้หมดเวลาร่วมทุนไปนานแล้วแต่ทว่าหากมีท่านใดสนใจก็สามารถเข้าไปทำการสั่ง pre-order ได้ที่ Das Keyboard ในราคา $229 หรือประมาณ 8,230 บาท แต่น่าเสียดายว่าไม่มีตัวเลือกคีย์บอร์ดแป้นภาษาไทยให้คนไทยอย่างเราๆ ท่านได้เลือกกันครับ(แก้ได้โดยการซื้อมาแล้วต้องหาสติ๊กเกอร์ติดเองแต่นั่นก็จะทำให้ความสวยลดลงหล่ะครับ)

ที่มา : techpowerup© Copyright - Notebookspec.com All Rights