Home » PC Component

[PC] Cryorig Ola เคส ทรงเดียวกับ Mac Pro สามารถใส่ GeForce GTX 1080 เข้าไปได้ด้วย

12 Jun 16 - By l

เวลาที่เราทำการซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ PC แบบตั้งโต๊ะนั้น อุปกรณ์สิ่งหนึ่งที่มักจะไม่ได้รับความใส่ใจ่เลยก็คือเคสที่เราจะต้องนำเอาฮาร์ดแวร์ทั้งหมดไปเก็บไว้ในเจ้าเคสตัวดังกล่าวครับ และเชื่อผมไหมครับว่าเคสนี่แหละครับที่ไม่ว่าเราจะเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ภายในบ่อยแค่ไหนก็ตามมันก็จะอยู่กับเราไปเป็นระยะเวลาที่นานมากๆ(อย่างของผมเองใช้ Thermaltake SHARK ที่สุดแสนจะหนักเพราะเป็นอลูมิเนียมทั้งตัวแถมยังเป็นเคสแบบ Full ATX อีก แต่ว่ามันก็ใช้งานได้ดีอยู่คู่กับผมมา 10 กว่าปีแล้วหล่ะครับ)

Cryorig Ola new case fit with GTX 1080 600 01

อาจจะนอกเรื่องไปนิด แต่ที่อยากเกริ่นนำแบบนี้ก็เนื่องมาจากว่าอยากให้ทุกๆ ท่านใส่ใจกับเคสสักนิดเวลาซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ PC แบบตั้งโต๊ะครับ(เพราะมันจะอยู่กับเราไปแสนนาน) อย่างไรก็ตามแต่ในปัจจุบันนี้วงการเคสได้มีการพัฒนาไปค่อนข้างที่จะมากเลยทีเดียว เราเริ่มได้เห็นเคสรูปลักษณ์แปลกๆ ออกมานำเสนอเรื่อยๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นคงจะหนีไม่พ้น “Ola” จากทาง Cryorig ที่เป็นเคสทรงกระบอกรองรับกับเมนบอร์ดมาตรฐาน mini-ITX และที่เด็ดสุดคือมันสามารถที่จะใส่กราฟิกการ์ดรุ่นใหม่ล่าสุดของทาง NVIDIA อย่าง GeForce GTX 1080 ได้ลงตัวเลยหล่ะครับ

Cryorig Ola new case fit with GTX 1080 600 02

จากภายที่ทุกท่านได้เห็นก็น่าจะพอทราบได้ครับว่า “Ola” นั้นเป็นเคสที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเคสรุ่นใด ทว่าเรื่องนั้นเราจะไม่สนแต่อย่างใดแต่เราจะมาดูกันที่ว่า “Ola” จะสามารถใส่อุปกรณ์อะไรเข้าไปข้างในได้บ้างดีกว่าดังต่อไปนี้ครับ

  • แหล่งเก็บข้อมูลแบบ HDD ขนาด 3.5 นิ้วจำนวน 1 ตัวหรือแหล่งเก็บข้อมูลขนาด 2.5 นิ้ว จำนวน 2 ตัว(ได้ทั้งแบบ HDD และ SDD) ซึ่งจะติดตั้งทางส่วนทางด้านหนึ่งของเมนบอร์(แยกกับอีกด้วนหนึ่งที่เอาไว้ใช้สำหรับติดตั้งกราฟิกการ์ดต่างหาก)
  • รองรับการใช้งานร่วมกับ SFX power supply unit
  • ตัวถูกแบ่งออกเป็น 2 ช่องสำหรับการติดตั้งฮาร์ดแวร์โดยช่องหนึ่งจะเป็นช่องสำหรับติดตั้งส่วนที่เป็นฮาร์ดแวร์อื่นๆ ที่ไม่ใช่กราฟิกการ์ด(เช่นเมนบอร์ด, หน่วามความจำ, แหล่งเก็บข้อมูล) ส่วนอีกช่องจะเอาไว้ใช้ในการติดตั้งกราฟิกการ์ดโดยเฉพาะ
  • ด้านที่ติดตั้งอุปกรณ์ชนิดอื่นที่ไม่ใช่กราฟิกการ์ดจะมาพร้อมกับพักลมระบายอากาศขนาด 140 mm สำหรับนำลมร้อนออกจากตัวเครื่อง(รวมไปถึงฝุ่นด้วย) โดยทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วส่วนที่เป็นหน่วยประมวลผลนั้นจำเป็นจะต้องใช้ระบบระบายความร้อนของ “Ola” ต่างหากเอง
  • ส่วนติดตั้งกราฟิกการ์ดสามารถติดตั้งกราฟิกการ์ดแบบเต็มขนาดได้ 1 ตัว(ยาวไม่เกิน 280 mm ซึ่ง ณ ปัจจุบันรองรับ GeForce GTX 1080 แล้ว)

Cryorig Ola new case fit with GTX 1080 600 03

ทั้งนี้เคส “Ola” มีข้อจำกัดอยู่เล็กน้อยตรงที่ว่าอัตราการการคายความร้อนของหน่วยประมวลผลที่จะสามารถนำมาติดตั้งกับตัวเคสได้จะต้องไม่เกิน 100 W ขึ้นไป เนื่องจากเป็นข้อจำกัดของ SFX PSU ในเรื่องของการจ่ายไฟและการระบายความร้อนของตัวเคสเอง อย่างไรก็ตามแล้วคาดว่าเคส “Ola” นั้นคงจะไม่ค่อยเหมาะกับขา Overclocked เท่าไรหล่ะครับ

ที่มา : vr-zone
© Copyright - Notebookspec.com All Rights