Home » 4. Other News

[News] Gimball Drone กับความสามารถในการกันชนได้ถูกนำไปทดสอบใช้งานในพื้นที่สุดโหด

15 Feb 16 - By l

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมานั้นทีมนักเทคโนโลยีจากสวิสชนะได้รับรางวัลจำนวน $1 million หรือประมาณ 36 ล้านบาทจากการออกแบบ “Gimball drone” อากาศยานไร้คนขับที่มาพร้อมกับความสามารถในการกันชนได้ มาพร้อมกับความสามารถในการหลบหลีกสำหรับใช้ในการเดินทางไปในสถานที่ที่มีความคับแคบ โดยเจ้าอากาศยานตัวดังกล่าวนี้นั้นจะมาพร้อมกับความสามารถในการตรวจจับทุ่นระเบิด, ปลูกป่าและการขนส่งให้บริการในสลัม ซึ่งหลังจากการแข่งขันในครั้งนั้นเจ้าอากาศยานไร้คนขับที่มาพร้อมกับความสามารถในการกันชนได้ก็ได้รับการทดสอบในโลกจริงแล้วครับ

Crash-proof drone flyability crevasse 600

การทดสอบที่จัดขึ้นสำหรับเจ้าอากาศยานไร้คนขับที่มาพร้อมกับความสามารถในการกันชนได้นั้นทำขึ้นเพื่อทดสอบความแข็งแรงทนทานของมันและทดสอบความสามารถในการค้นหาเพื่อช่วยชีวิตและการช่วยเหลือเพื่อการการกู้ภัยเบื้องต้นซึ่งได้มีการทดสอบดังกล่าวโดยปล่อยให้อากาศยานไร้คนขับที่มาพร้อมกับความสามารถในการกันชนได้เดินทางลงไปในหุบเขาน้ำแข็งขรุขระอันแสนเยือกเย็นอย่างภายใน Swiss Alps ครับ(ซึ่งในหุบเขาแห่งนี้มักจะมีผู้ที่ชื่นชอบความสนุกสนานในการไต่หุบเขาลงไปและสุดท้ายก็ประสบภัยค่อนข้างที่จะมาก การช่วยเหลือโดยมนุษย์ที่ผ่านๆ มานั้นทำได้ค่อนข้างจะยากเนื่องจากสภาพหุบเขาที่เป็นน้ำแข็ง)

จากการทดสอบตามคลิปที่ท่านได้เห็นดังกล่าวนั้นทางทีมงานกู้ภัยที่เข้าร่วมในการทดสอบครั้งนี้บอกครับว่าพอใจในความสามารถของ “Gimball drone” ของทาง Flyability เป็นอย่างมากเพราะนอกจากมันจะทนทานตามที่ควรจะเป็นแล้วความสามารถอื่นๆ ของมันก็เป็นไปตามที่โฆษณาเอาไว้ จากคลิปที่อัดผ่านทางอากาศยานไร้คนขับที่มาพร้อมกับความสามารถในการกันชนได้ทางด้านบนนั้นคุณจะยังได้เห็นอีกด้วยครับว่ามันสามารถเข้าถึงจุดอับต่างๆ ของหุบเขาที่ลึกเกินกว่าที่มนุษย์จะสามารถเข้าไปได้อีกด้วยซึ่งนั่นทำให้ทางทีมทดสอบพบว่าอากาศยานไร้คนขับที่มาพร้อมกับความสามารถในการกันชนได้นี้มีความสามารถในการสำรวจได้ด้วยเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้นี่ก็ถือได้ว่าเป็นอีกการพัฒนาหนึ่งของอากาศยานไร้คนขับที่โดยปกติเราๆ ท่านๆ มักจะติดภาพว่ามันจะบินขึ้นไปบนท้องฟ้าได้อย่างเดียวแต่ในครั้งนี้นั้นมันมาพร้อมกับความสามารถในการกันชนได้และสามารถที่จะไต่ลงไปในหุบเขาน้ำแข็งที่มีความลื่น(ของน้ำแข็ง) ได้อีกต่างหาก ไม่แน่ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นอากาศยานไร้คนขับที่สามารถทำการสำรวจส่วนอื่นๆ ของโลกเพิ่มเติมได้(อย่างเช่นเข้าไปสำรวจในลาวาเป็นต้น?) และทำให้เราได้รับรู้อะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับโลกของเราขึ้นก็เป็นได้ครับ

ที่มา : gizmag
© Copyright - Notebookspec.com All Rights